Thủ tục cấp giấy phép tư vấn du học

Hiện nay xu hướng du học đang được nhiều gia đình ưa chuộng với mong muốn cho con cái được tiếp cận với các nền giáo dục tiên tiến hơn. Tuy nhiên không phải cha mẹ nào cũng đủ thời gian tìm hiểu về các chương trình và cơ hội tuyển sinh. Vì vậy các trung tâm tư vấn du học đã xuất hiện để đáp ứng các nhu cầu này.
Theo quy định của Luật đầu tư năm 2020, kinh doanh dịch vụ tư vấn du học là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện và để được phép hoạt động, doanh nghiệp cần xin giấy phép kinh doanh tại Sở Giáo dục và Đào tạo. Qua bài viết này, Công ty Luật Tân Hoàng Invest hướng dẫn quý khách hàng thủ tục hồ sơ xin cấp phép như sau:

Tư vấn du học
Tư vấn du học

Kinh doanh dịch vụ tư vấn du học gồm những hoạt động sau đây

Giới thiệu, tư vấn thông tin về chính sách giáo dục của các quốc gia và vùng lãnh thổ; tư vấn lựa chọn trường học, khóa học, ngành nghề và trình độ phù hợp với khả năng và nguyện vọng của người học.
Tổ chức quảng cáo, hội nghị, hội thảo, hội chợ, triển lãm về du học theo quy định của pháp luật.
Tổ chức chiêu sinh, tuyển sinh du học.
Tổ chức bồi dưỡng kỹ năng cần thiết cho công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập.
Tổ chức đưa công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập, đưa cha mẹ hoặc người giám hộ tham quan nơi đào tạo ở nước ngoài theo quy định của pháp luật.
Các hoạt động khác liên quan đến kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

Tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học phải đáp ứng điều kiện sau để được cấp phép hoạt động

Đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn du học có trình độ đại học trở lên; có năng lực sử dụng ít nhất một ngoại ngữ từ bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam và tương đương; có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Có địa điểm hoạt động
Có hợp đồng, thoả thuận với các trường đào tạo bên nước ngoài.

Luật đầu tư 2014 không ghi nhận Tư vấn du học là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện, đây là một quy định có tính chất mở cửa cho các doanh nghiệp thực hiện kinh doanh dịch vụ tư vấn du học đặc biệt là các doanh nghiệp có vốn nước ngoài. Tuy nhiên, khi thực hiện kinh doanh dịch vụ này, doanh nghiệp vẫn phải đáp ứng các điều kiện chặt chẽ theo quy định của pháp luật và phải tiến hành xin cấp cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học tại Sở Giáo dục và Đào tạo. Sau đây, Luật Tân Hoàng Invest sẽ hướng dẫn chi tiết thủ tục xin cấp phép tư vấn du học theo quy định mới nhất như sau:

Bước 1: Thành lập doanh nghiệp

Trước khi thực hiện xin cấp phép tư vấn du học, thì doanh nghiệp cần phải đăng ký thành lập công ty tại hà nội, trong đó bắt buộc phải đăng ký kinh doanh các ngành nghề sau: 8650- Dịch vụ hỗ trợ giáo dục: Chi tiết: Hoạt động tư vấn du học.
Hiện nay, thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư khá nhanh gọn, chỉ từ 6-8 ngày doanh nghiệp có thể hoàn thành xong tất cả thủ tục.
Bước 2: Thủ tục cấp phép tư vấn du học:

Các tổ chức được phép kinh doanh dịch vụ tư vấn du học theo quy định tại Nghị đinh 46/2017/NĐ-CP bao gồm :

Doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam;
Các đơn vị sự nghiệp có chức năng kinh doanh dịch vụ tư vấn du học;
Tổ chức giáo dục nước ngoài hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.
Tổ chức, doanh nghiệp xin cấp phép tư vấn du học phải đáp ứng các điều kiện cơ bản về kinh doanh dịch vụ tư vấn du học. Theo quy định mới tại Nghị định 135/2018/NĐ-CP hiện nay thì tổ chức chỉ cần đáp ứng điều kiện về đội ngũ nhân viên tư vấn du học, cụ thể: đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn du học có trình độ đại học trở lên; có năng lực sử dụng ít nhất một ngoại ngữ từ bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam và tương đương; có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Giấy phép tư vấn du học
Giấy phép tư vấn du học

Hồ sơ xin cấp giấy phép tư vấn du học bao gồm

Văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học;
Bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;
Danh sách đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn du học, trong đó chứng minh được trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, vị trí công việc sẽ đảm nhiệm tại tổ chức dịch vụ tư vấn du học.

Quy trình thực hiện:

Tổ chức kinh doanh gửi 01 bộ hồ sơ tới Sở Giáo dục và Đào tạo nơi kinh doanh dịch vụ tư vấn du học;
Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thẩm định hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học; nếu chưa đáp ứng các điều kiện theo quy định thì thông báo bằng văn bản cho tổ chức dịch vụ tư vấn du học và nêu rõ lý do.
Có thể thấy, so với trước đây, việc xin cấp phép tư vấn du học đã được tối giản đi rất nhiều, tới Nghị định 135/2018/NĐ-CP đã lược bỏ một vài điều kiện kinh doanh dịch vụ tư vấn du học, doanh nghiệp không cần thực hiện việc ký quỹ, lược bỏ các quy định về người đứng đầu doanh nghiệp và chỉ còn quy định đến điều kiện của đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn,… Điều này thể hiện chính sách ngày càng mở cửa, tạo điều kiện của cơ quan nhà nước đối với các doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh tư vấn du học.

Thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học

Thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ky kinh doanh dịch vụ tư vấn du học
Thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ky kinh doanh dịch vụ tư vấn du học

Thành phần hồ sơ:

  • Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học

Nội dung chủ yếu gồm: Mục tiêu, nội dung hoạt động; khả năng khai thác và phát triển dịch vụ du học ở nước ngoài; kế hoạch và các biện pháp tổ chức thực hiện; phương án giải quyết khi gặp vấn đề rủi ro đối với người được tư vấn du học.

  • Bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
  • Danh sách đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn du học bao gồm các thông tin chủ yếu sau đây: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, vị trí công việc sẽ đảm nhiệm tại tổ chức dịch vụ tư vấn du học; bản sao được cấp từ sổ gốc, bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu văn bằng tốt nghiệp đại học, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học.
  • Hợp đồng thuê địa điểm và giấy tờ pháp lý địa điểm thuê
  • Hợp đồng hoặc thoả thuận hợp tác với trường đào tạo tại nước ngoài.

Nơi nộp hồ sơ: Tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học gửi hồ sơ trực tiếp hoặc qua bưu điện đến Sở Giáo dục và Đào tạo nơi kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Để được tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ thủ tục pháp lý liên quan đến thủ tục xin cấp phép hoạt động tư vấn du học, hay những thủ tục khác như thủ tục mở doanh nghiệp, tư vấn thành lập cty cổ phần , v.v. Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT TNHH TÂN HOÀNG INVEST

Hotline: 0965.310.988 – 0961.991.038

Email: lienhe.hm@gmail.com

Địa chỉ trụ sở: Tầng 2, Phòng 201 Toà N4D số 48 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội

Banner footer