Thành lập công ty giới thiệu việc làm theo 10 bước chi tiết

Đi cùng sự phát triển hiện đại thì các công ty môi giới có vai trò như một chiếc cầu nối góp phần không nhỏ trong việc hỗ trợ và cung cấp việc làm phù hợp cho những người lao động. Bên cạnh đó nhu cầu tuyển dụng cũng như tìm việc làm của người lao động cũng ngày một tăng cao. Vì vậy mà thông tin về các công ty mối giới việc làm cũng nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Nếu bạn đang có ý định thành lập công ty giới thiệu việc làm nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu. Hãy cùng Luật Tân Hoàng Invest tìm hiểu chi tiết quy trình ngay trong bài viết ngắn gọn dưới đây.

Nội dung chính

1. Điều kiện khi thành lập công ty giới thiệu việc làm

Môi giới việc làm cho người lao động thuộc vào ngành nghề yêu cầu điều kiện. Vì thế mà trong quá trình đăng ký kinh doanh lĩnh vực này thì các doanh nghiệp, công ty đều cần đáp ứng các điều kiện cơ bản sau đây:

 • Có địa điểm đặt trụ sở, chi nhánh để tổ chức hoạt động dịch vụ việc làm thuộc sở hữu của doanh nghiệp hoặc được doanh nghiệp thuê ổn định theo hợp đồng từ 03 năm (36 tháng) trở lên.
 • Doanh nghiệp đã thực hiện ký quỹ 300.000.000 đồng.
 • Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp thực hiện hoạt động dịch vụ việc làm phải bảo đảm điều kiện:Là người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp;Có trình độ từ đại học trở lên hoặc đã có thời gian trực tiếp làm chuyên môn hoặc quản lý dịch vụ việc làm hoặc cung ứng lao động từ đủ 02 năm (24 tháng) trở lên trong thời hạn 05 năm liền kề trước khi đề nghị cấp giấy phép.Không thuộc một trong các trường hợp bị cấm ( Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam;Đang chấp hành hình phạt tù;…)
Các điều kiện để thành lập một công ty giới thiệu việc làm
Các điều kiện để thành lập một công ty giới thiệu việc làm

2. Khái quát về công ty giới thiệu việc làm

Dịch vụ giới thiệu việc làm bao gồm: Tư vấn việc làm, giới thiệu việc làm, cung ứng và tuyển lao động dựa trên yêu cầu của doanh nghiệp, công ty sử dụng lao động, mức thu nhập và cung cấp thêm các thông tin về thị trường lao động. Công ty duy trì việc hoạt động theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp và cần có giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm do các cơ quan có thẩm quyền nhà nước cấp. Các dịch vụ làm việc của công ty dịch vụ việc làm bao gồm:

 • Tư vấn cho cả người sử dụng lao động và  người lao động.
 • Giới thiệu việc làm cho người lao động có nhu cầu, cung ứng và tuyển lao động đúng theo yêu cầu của người sử dụng lao động.
 • Mức thu nhập, phân tích, dự báo và cung ứng các thông tin về thị trường lao động.
 • Tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực tìm kiếm việc làm và đào tạo kỹ năng, dạy nghề theo đúng quy định pháp luật đã ban hành.

3.Quy trình và thủ tục thành lập công ty giới thiệu việc làm

Dưới đây là chi tiết các bước trong quy trình để thành lập công ty giới thiệu việc làm, cùng tham khảo ngay nhé.

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty/doanh nghiệp

Để có thể thành lập ra một công ty giới thiệu việc làm và đưa công ty vào hoạt động theo đúng pháp luật thì chủ doanh nghiệp cần phải soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ chi tiết bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị cơ có thẩm quyền về việc đăng ký kinh doanh cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp môi giới việc làm.
 • Danh sách những cổ đông và những thành viên trực thuộc doanh nghiệp, công ty.
 • Điều lệ quy định của công ty môi giới việc làm.
 • Giấy tờ chứng minh rõ thân phận, tư cách cá nhân như chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước.
 • Giấy tờ chứng minh tư cách pháp nhân như giấy đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập doanh nghiệp, giấy ủy quyền,.. đối với mỗi tổ chức.
 • Tiếp đó là nộp hồ sơ lên Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư. Doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép từ 3 tới 5 ngày sau khi nộp hồ sơ.
Tiến hành soạn thảo hồ sơ để đăng ký thành lập doanh nghiệp
Tiến hành soạn thảo hồ sơ để đăng ký thành lập doanh nghiệp

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh giới thiệu việc làm

Công ty, doanh nghiệp soạn thảo hồ sơ để xin cấp giấy phép môi giới việc làm rồi mới được quyền kinh doanh. Trong đó bao gồm các loại:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép kinh doanh môi giới việc làm cho công ty.
 • Giấy xác nhận về vốn ký quỹ ở ngân hàng tối thiểu là 300 triệu VNĐ.
 • Tài liệu xác minh về địa chỉ doanh nghiệp.
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh doanh nghiệp.

Bước 3: Công bố nội dung đăng ký công ty/doanh nghiệp

Công ty, doanh nghiệp cần tiến hành thực hiện đầy đủ các loại thủ tục để đưa ra nội dung đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định pháp luật để tránh bị xử phạt hành chính. Doanh nghiệp cần công bố các nội dung đăng ký doanh nghiệp lên hệ thống cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng 30 ngày kể từ khi nhận được giấy phép đăng ký kinh doanh và đóng đầy đủ lệ phí theo luật nhà nước.  Nội dung công bố bao gồm: Các loại ngành, nghề kinh doanh, danh sách cổ đông và sáng lập, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đối với công ty cổ phần.

Bước 4: Khắc con dấu công ty giới thiệu việc làm

Việc khắc riêng cho công ty một con dấu là rất quan trọng. Trong đó cần hiển thị rõ mã số thuế. Hình thức và số lượng của con dấu sẽ do doanh nghiệp quyết định.  Mặc dù vậy cũng cần phải đảm bảo đầy đủ các thông tin công ty, doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp. Hiện doanh nghiệp được tự quản lý và sử dụng con dấu nên không cần làm thủ tục công bố mẫu dấu lên Sở Kế hoạch và đầu tư nữa

Khắc con dấu đại diện cho công ty giới thiệu việc làm
Khắc con dấu đại diện cho công ty giới thiệu việc làm

Bước 5: Thông báo phát hành hóa đơn & treo bảng hiệu

Công ty, doanh nghiệp cần tiến hành phát hành thông báo, phát hành hóa đơn giá trị gia tăng. Nếu không doanh nghiệp cũng có thể đặt mua hóa đơn điện tử từ cơ quan thuế. Ngoài ra công ty cũng cần đặt làm bảng hiệu công ty và có đầy đủ các thông tin cần thiết và thực hiện treo bảng công ty theo đúng quy định để thuận tiện cho việc quản lý.

Bước 6: Mua chữ ký số

Doanh nghiệp và các công ty cũng cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online nhằm mục đích phục vụ cho việc kê khai online, đóng thuế. Doanh nghiệp gửi yêu cầu tới ngân hàng để kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Lúc này kế toán công ty sẽ sử dụng chữ ký số đã mua trước đó để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định đã đặt ra.

Bước 7: Đăng ký tài khoản ngân hàng

Công ty môi giới làm việc cần tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các hoạt động liên quan tới tiền. Chủ doanh nghiệp tới ngân hàng và mang theo con dấu công ty, giấy phép đăng ký doanh nghiệp cũng như CCCD để đăng ký mở tài khoản.

Bước 8: Góp vốn vào công ty/doanh nghiệp giới thiệu việc làm

Các thành viên và cổ đông trong công ty cần phải đóng góp vốn cho công ty và đúng lại tài sản như những gì cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong khoảng thời gian 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng đăng ký nhận doanh nghiệp. Thành viên và cổ đông công ty có thể góp vốn, khoản vốn này là các loại tài sản đã cam kết. Trong khoảng thời gian này thì thành viên có quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết đóng góp. Những loại sản góp vốn không phải Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do phải được thành viên hoặc các cổ đông, tổ chức có thẩm quyền định giá chuyên nghiệp và được chuyển thành Đồng Việt Nam.

Bước 9: Sử dụng dịch vụ kế toán

Công ty giới thiệu việc làm cần thuê một kế toán để có thể quyết toán sổ sách, thuế ban đầu, nộp tờ khai đúng theo quy định. Tuy nhiên để tiết kiệm được chi phí thì doanh nghiệp có thể sử dụng các khoản dịch vụ kế toán trọn gói của Luật Tân Hoàng Invest.

Sử dụng dịch vụ kế toán để quyết toán sổ sách
Sử dụng dịch vụ kế toán để quyết toán sổ sách

Bước 10: Kê khai và đóng thuế

Công ty, doanh nghiệp giới thiệu việc làm cần thực hiện kê khai và nộp tờ kê khai thuế đầy đủ đúng theo thời hạn sau khi công ty bắt đầu đi vào hoạt động, kinh doanh. Hơn nữa thì doanh nghiệp cũng cần đóng đầy đủ các loại thuế như:

 • Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng theo các mức lợi nhuận hàng năm của doanh nghiệp.
 • Thuế môn bài, đóng sau khi công ty được thành lập trong khoảng thời gian 30 ngày. Mức thuế môn bài sẽ dựa trên mức vốn điều lệ công ty kê khai để quyết định…

4. Một số lưu ý khi thành lập công ty giới thiệu việc làm

Để thành lập công ty giới thiệu việc làm thì chủ doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau đây:

a, Lựa chọn loại hình công ty/doanh nghiệp phù hợp

Doanh nghiệp cần xác định xem đâu là loại hình phù hợp với công ty mình rồi đưa ra sự lựa chọn đúng đắn. Bởi mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những đặc điểm riêng, tùy thuộc vào từng điều kiện về số vốn hay số lượng vốn của thành viên đóng góp cũng như mong muốn của từng công ty,.. thì sẽ có từng loại hình tương ứng. Hiện tại có 5 loại hình kinh doanh phổ biến mà chủ doanh nghiệp có thể tham khảo là: Công ty tư nhân, công ty hợp danh, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên.

b, Lựa chọn tên công ty

Khi đặt tên cho công ty thì chủ doanh nghiệp cần phải lưu ý không đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp trước đó đã đăng ký. Không sử dụng các tên liên quan tới cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên các tổ chức chính trị,.. trừ khi được sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó làm tên công ty. Tên công ty cần phải có đầy đủ cấu trúc bao gồm loại hình hoạt động và tên riêng. Doanh nghiệp cần phải tra cứu tên trước khi đặt để tránh gây nhầm lẫn hoặc vi phạm quy định chung.

Lưu ý trong việc lựa chọn tên công ty, doanh nghiệp
Lưu ý trong việc lựa chọn tên công ty, doanh nghiệp

c, Lựa chọn ngành nghề và mã ngành phù hợp với lĩnh vực môi giới, giới thiệu việc làm

Cần tiến hành lựa chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp với lĩnh vực môi giới việc làm thì mới có thể thuận lợi cho việc phát triển. Bên cạnh đó doanh nghiệp cũng cần lưu ý nếu như ngành nghề đó không yêu cầu điều kiện thì có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. Nhưng nếu là ngành nghề có điều kiện thì cần đáp ứng được đầy đủ về yêu cầu ngành nghề cũng như điều kiện về vốn hay về chứng chỉ và các loại giấy phép.

d, Lựa chọn người đại diện theo pháp luật

Công ty môi giới việc làm cần chọn ra người giữ vai trò là người đại diện phát luật có năng lực, khả năng bởi đây là người rất quan trọng, quyết định nhiều việc quan trọng của công ty. Người đại diện pháp luật của doanh nghiệp sẽ là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách là đơn, bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ có liên quan trước Tòa Án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của nhà nước đã ban hành. Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần đều có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ của công ty cụ thể về số lượng, chức danh quản lý, quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo luật pháp của doanh nghiệp.

e, Vốn và kê khai vốn điều lệ thành lập công ty giới thiệu việc làm

Đặc biệt doanh nghiệp cần chuẩn bị vốn để mở công ty môi giới, giới thiệu việc làm tùy thuộc vào khả năng tài chính hoặc điều kiện ngành nghề. Tuy nhiên vì chi phí ban đầu là khá nhiều nên chủ doanh nghiệp cần phải chuẩn bị thật kỹ và đầy đủ nguồn vốn cần thiết. Việc kê khai vốn điều lệ là việc làm vô cùng quan trọng trong khi thành lập một doanh nghiệp, công ty mới. Vì cần kê khai vốn điều lệ thì mới có thể đăng ký kinh doanh đúng theo quy định của pháp luật. Đối với các ngành nghề kinh doanh không yêu cầu nhiều về vốn thì doanh nghiệp đó có thể kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào khả năng, điều kiện và mong muốn của bản thân. Chỉ cần lưu ý một điều đó là nếu kế khai vốn điều lệ quá thấp đôi khi sẽ làm ảnh hưởng tới một phần uy tín của công ty trong mắt khách hàng. Còn nếu ngành nghề kinh doanh yêu cầu về số vốn thì cần tiến hành kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng với số vốn pháp định được quy định dựa theo ngành nghề. Trong trường hợp này sẽ không có quy định cụ thể về mức vốn điều lệ tối đa, nhưng lại có quy định về vốn điều lệ tối thiểu. Do vậy mà chủ các doanh nghiệp cần hết sức chú ý.

Một số lưu ý về vốn kê khai và vốn điều lệ công ty
Một số lưu ý về vốn kê khai và vốn điều lệ của công ty

f, Lựa chọn nơi đặt địa điểm công ty phù hợp

Công ty mối giới việc làm cần phải có trụ sở, địa điểm cụ thể để hoạt động kinh doanh theo đúng quy định. Địa chỉ không được đặt ở các khu chung cư, tòa nhà tập thể hay khu vực cấm làm địa chỉ kinh doanh. Nếu muốn tiết kiệm chi phí thì doanh nghiệp có thể thuê địa chỉ văn phòng, công ty ở các căn nhà riêng, độc lập có địa chỉ rõ ràng, chính xác nằm trên lãnh thổ Việt Nam để làm địa chỉ kinh doanh.

5. Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là tổng hợp một số câu hỏi thường gặp có liên quan tới vấn đề thành lập công ty giới thiệu việc làm. Cùng theo dõi để tìm ra lời giải đáp chính xác nhất ngay nhé.

Công ty môi giới, giới thiệu việc làm bị thu hồi giấy phép khi nào?

Theo Điều 21 Nghị định 23/2021/NĐ-CP đã quy định rõ doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép trong các trường hợp dưới đây:

 • Chấm dứt hoạt động dịch vụ việc làm theo quy định đề nghị của doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp đứng trước nguy cơ bị giải thể hoặc bị Tòa án ra quyết định phá sản.
 • Cho các doanh nghiệp hoặc tổ chức, cá nhân khác sử dụng giấy phép.
 • Bị xử phạt về vấn đề vi phạm hành chính trong lĩnh vực hoạt động dịch vụ việc làm vượt quá 3 lần trong khoảng thời gian tối đa là 36 tháng kể từ ngày bị xử phạt lần đầu tiên hoặc cố tình không tuân theo quyết định xử phạt.
 • Doanh nghiệp có các hành vi liên quan tới việc giả mạo văn bản trong hồ sơ đề nghị cấp, gia hạn, cấp lại giấy phép hoặc bị tẩy xóa,..
 • Không đảm bảo được một trong các quy định tại Điều 14 Nghị Định này.
 • Người đại diện pháp luật của doanh nghiệp là người nước ngoài và không đạt đủ điều kiện tiêu chuẩn làm việc tại Việt Nam theo điều luật 151 của Bộ Luật Lao Động năm 2019.

Thời hạn của giấy phép kinh doanh môi giới, giới thiệu việc làm là bao lâu?

Theo điểm a khoản 2 Điều 16 Nghị định 23/2021/NĐ-CP đã quy định rõ về thời hạn của giấy phép môi giới việc làm tối đa là 60 tháng. Hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép được gửi đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trước thời điểm hết hạn của giấy phép ít nhất 20 ngày làm việc.

Thời hạn của giấy phép kinh doanh môi giới việc làm
Thời hạn của giấy phép kinh doanh môi giới việc làm

Cơ quan nào chịu trách nhiệm cấp giấy phép môi giới, giới thiệu việc làm?

Căn cứ theo Điều 15 Nghị định 23/2021/NĐ-CP thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Sơ Lao Động – Thương Binh và Xã Hội được ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính ủy quyền sẽ cấp, gia hạn, cấp lại hoặc thu hồi giấy phép đối với doanh nghiệp.

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty giới thiệu việc làm của Luật Tân Hoàng Invest

Luật Tân Hoàng Invest tự hào là một trong các đơn vị uy tín trong lĩnh vực tư vấn thành lập công ty giới thiệu việc làm. Với đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản và kiến thức chuyên môn cao am hiểu nhiều lĩnh vực tư vấn, đầu tư cho tới thành lập công ty,.. Luật Tân Hoàng Invest cam kết sẽ là sự lựa chọn hàng đầu dành cho chủ các doanh nghiệp, nhà đầu tư khi có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ pháp lý. Bất kỳ khách hàng nào khi tới công ty đều sẽ nhận được:

 • Tư vấn về quá trình, thủ tục thành lập công ty.
 • Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty theo đúng quy định của pháp luật dựa trên thông tin khách hàng cung cấp.
 • Nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký và nhận kết quả sau đó gửi lại cho khách hàng.
 • Khắc dấu, công bố mẫu dấu và công bố thông tin thành lập doanh nghiệp trên cổng thông tin điện tử quốc gia,..
Luật Tân Hoàng - Công ty tư vấn thành lập công ty giới thiệu việc làm
Luật Tân Hoàng Invest – Công ty tư vấn thành lập công ty giới thiệu việc làm uy tín

Trên đây là toàn bộ các thông tin về quy trình thành lập công ty giới thiệu việc làm mà Luật Tân Hoàng Invest muốn gửi tới bạn. Mong rằng qua bài viết ngắn gọn này bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về khái niệm cũng như nắm được các bước trong quy trình thành lập công ty môi giới việc làm. Nếu có bất kỳ điều gì còn thắc mắc, vui lòng liên hệ qua Website: https://luattanhoang.com/  hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutanhoang.

Banner footer