Hướng Dẫn 5+ Cách Tra Cứu Thông Tin Công Ty Đầy Đủ Nhất

Để phục vụ mục đích và nhu cầu của công việc, bạn cần biết công ty sẽ bao gồm những thông tin gì. Từ đó dẫn đến việc các nhà phát hành đã phát triển rất nhiều kênh tra cứu thông tin công ty vô cùng đầy đủ và chính xác. Đặc biệt, tổ chức hay cá nhân có thể gửi yêu cầu đến cơ quan đăng ký kinh doanh để được cung cấp những thông tin chi tiết và quan trọng hơn. Bài viết sau đây của Luật Tân Hoàng Invest sẽ chia sẻ cho bạn cách tra cứu thông tin công ty đầy đủ và chính xác nhất.

1. Hướng dẫn tra cứu thông tin doanh nghiệp chuẩn xác nhất

Doanh nghiệp có nghĩa vụ công khai thông tin thành lập công ty và hoạt động để mọi người đều được biết. Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì doanh nghiệp phải công khai trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Điều này được quy định rõ ràng trong khoản 2 Điều 8 thuộc Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14.
Hướng dẫn tra cứu thông tin doanh nghiệp chuẩn xác nhất
Hướng dẫn tra cứu thông tin doanh nghiệp chuẩn xác nhất
Theo đó, một số thông tin về doanh nghiệp cần tra cứu bao gồm: tên, mã số doanh nghiệp, địa chỉ, số điện thoại, người đại diện theo pháp luật, vốn điều lệ hay vốn đầu tư, ngành nghề kinh doanh, tình trạng hoạt động,… Mục đích của việc tra cứu thông tin doanh nghiệp vô cùng đa dạng. Thông thường nó sẽ bao gồm:
 • Trước khi tiến hành hợp tác, ký kết hợp đồng hay mua bán hàng hóa, dịch vụ, các doanh nghiệp thường kiểm tra tình trạng hoạt động và tính xác thực thông tin của doanh nghiệp.
 • Khi các doanh nghiệp tiến hành thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký kinh doanh. Hoặc thậm chí là thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh hay giải thể, phá sản doanh nghiệp.
 • Nhằm mục đích nghiên cứu thị trường, phân tích tính cạnh tranh, các doanh nghiệp thường kiểm tra quy mô công ty, ngành nghề kinh doanh và cả lĩnh vực hoạt động của các doanh nghiệp cùng ngành nghề hoặc liên quan.

2. Tra cứu thông tin của doanh nghiệp, công ty gồm những nội dung cơ bản gì?

Trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp sẽ nêu rõ tất cả những thông tin cần thiết về doanh nghiệp. Do đó, khi tra hồ sơ công ty, bạn sẽ biết được tổng quan về tình hình hiện tại của công ty. Căn cứ vào Điều 28 của Luật Doanh nghiệp 2020, những thông tin cơ bản của doanh nghiệp sẽ bao gồm:

Tra cứu thông tin của doanh nghiệp, công ty gồm những nội dung cơ bản gì?

Tra cứu thông tin của doanh nghiệp, công ty gồm những nội dung cơ bản gì?

 • Tên công ty hoặc doanh nghiệp: Đây là tên đơn vị kinh doanh đã được đăng ký và chính thức đang hoạt động.
 • Mã số doanh nghiệp: Đồng thời là mã số thuế của công ty, đây là mã được cấp cho doanh nghiệp để thực hiện nghĩa vụ đóng thuế.
 • Địa chỉ trụ sở: Đây là thông tin về địa chỉ hoạt động của công ty
 • Người đại diện pháp luật: là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.
 • Vốn điều lệ: Đây là số tiền mà các chủ sở hữu của doanh nghiệp sẽ cam kết đầu tư vào doanh nghiệp.
 • Ngành nghề kinh doanh: chứa thông tin về lĩnh vực kinh doanh chính và các lĩnh vực mà doanh nghiệp đang hoạt động.
 • Số điện thoại, email và website: Đây là những hình thức liên lạc để khách hàng hoặc đối tác có thể dễ dàng liên hệ với doanh nghiệp khi có nhu cầu.
 • Thông tin về hội viên, thành viên: Đây là nội dung cần được ghi nhận nếu doanh nghiệp là một tổ chức/ liên hiệp.
 • Tình trạng hoạt động: Đây là nội dung quan trọng để biết doanh nghiệp có đang hoạt động hay không trong thời điểm hiện tại.
Như vậy, tra thông tin công ty sẽ giúp bạn nắm được sơ lược về tình hình hoạt động của công ty. Đồng thời cũng giúp bạn đưa ra quyết định xem liệu có nên hợp tác lâu dài với công ty này không.

3. Quyền tra thông tin công ty, doanh nghiệp thuộc về những đối tượng nào?

Nếu có nhu cầu tìm hiểu về doanh nghiệp thì bất kỳ cá nhân, tổ chức nào cũng có quyền tra cứu thông tin doanh nghiệp. Để tra cứu thành công hồ sơ công ty thì bạn phải biết rõ những trường hợp thông tin doanh nghiệp được tra cứu miễn phí. Đồng thời là nắm được trường hợp cá nhân/tổ chức phải gửi đơn đề nghị và trả phí để xem được thông tin cần biết của doanh nghiệp.
Quyền tra thông tin công ty, doanh nghiệp thuộc về những đối tượng nào?
Quyền tra thông tin công ty, doanh nghiệp thuộc về những đối tượng nào?
Việc truy cập thông tin doanh nghiệp chỉ được thực hiện theo quy định của pháp luật với những điều kiện nhất định mà người xem bắt buộc phải đáp ứng. Các đối tượng có quyền tra cứu thông tin doanh nghiệp sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng quốc gia và từng khu vực. Các đối tượng có quyền tra cứu thông tin doanh nghiệp hiện nay có thể kể đến là:
 • Các cơ quan chức năng như cục thuế, cục thống kê, cục đăng ký kinh doanh,…
 • Cổ đông, người sở hữu khác của doanh nghiệp hoặc nhà đầu tư.
 • Khách hàng và các bên liên quan khác quan tâm đến thông tin cũng như tình hình hoạt động của doanh nghiệp.

4. Những hình thức tra cứu thông tin công ty, doanh nghiệp phổ biến hiện nay

Với sự phát triển vượt trội của mạng xã hội hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin công ty với rất nhiều hình thức và cách tra cứu khác nhau. Dưới đây là một số cách tìm kiếm thông tin công ty nhanh chóng mà bạn nên biết:

Hình thức tra thông tin miễn phí

Tra cứu mọi thông tin về doanh nghiệp là điều bạn cần làm trước khi tiến hành hợp tác với doanh nghiệp đó. Điều này có thể hạn chế tối đa rủi ro mà bạn có thể gặp phải trong quá trình hợp tác với doanh nghiệp. Những thông tin cơ bản về doanh nghiệp từ ngành nghề kinh doanh đến tên công ty, địa chỉ, vốn hay người đại diện pháp luật,… thì đều có thể tra cứu miễn phí trên các trang mạng phổ biến.

Hình thức tra thông tin miễn phí
Hình thức tra thông tin miễn phí
Một số kênh thông tin được người dùng thường xuyên truy cập có thể kể đến là:
  Ngoài ra có thể tham khảo tra cứu trên các trang web tư nhân như: masothue.com, tratencongty.com, doanhnghiepmoi.com, thongtindoanhnghiep.com,…… (không khuyến khích vì thông tin có thể không được cập nhật chính xác tại thời điểm tra cứu)

Hình thức tra cứu thông tin trả phí

Để có thể hiểu sâu hơn, kỹ càng hơn về doanh nghiệp, các cá nhân hay tổ chức cần phải trả một khoản phí. Một số thông tin liên quan đến tình trạng pháp lý thường được các doanh nghiệp tìm hiểu sâu như: báo cáo danh sách doanh nghiệp, thông tin lịch sử doanh nghiệp 3 năm gần nhất,…

Hình thức tra cứu thông tin trả phí
Hình thức tra cứu thông tin trả phí
Theo Thông tư số 47/2019/TT-BTC của Bộ Tài chính, mức phí cung cấp thông tin doanh nghiệp sẽ được quy định như sau:
Nội dung thông tin cung cấp Mức phí thu
 • Cung cấp thông tin Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Giấy chứng nhận hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh
20.000 đồng/bản
 • Cung cấp thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp; Cung cấp báo cáo tài chính các loại doanh nghiệp
40.000 đồng/bản
 • Cung cấp báo cáo tổng hợp về doanh nghiệp
150.000 đồng/báo cáo
 • Thông tin nội dung đăng ký của doanh nghiệp
100.000 đồng/lần
 • Cung cấp thông tin doanh nghiệp theo tài khoản từ 125 bản/tháng trở lên
4.500.000 đồng/tháng

Tra cứu thông tin doanh nghiệp, công ty đơn giản 

Cách tra cứu thông tin công ty vô cùng đơn giản và tiện lợi. Dưới đây là 5+ cách kiểm tra thông tin công ty mà Luật Tân Hoàng Invest đã tổng hợp mà bạn có thể tham khảo:

Cách tìm kiếm thông tin công ty trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp

Cách tìm kiếm thông tin công ty trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp được thực hiện vô cùng đơn giản với các bước như sau:
 • Bước 1: Tiến hành truy cập vào Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp dựa theo đường dẫn link địa chỉ sau: https://dangkykinhdoanh.gov.vn
Tiến hành truy cập vào đường dẫn link địa chỉ sau: https://dangkykinhdoanh.gov.vn

Tiến hành truy cập vào đường dẫn link địa chỉ sau: https://dangkykinhdoanh.gov.vn

 • Bước 2: Nhập mã số doanh nghiệp hay tên doanh nghiệp vào ô tìm kiếm. Ô tìm kiếm này được thiết kế ở góc trái trên cùng của trang. Sau đó bạn tiến hành click vào nút tìm kiếm để tra cứu thông tin.
Nhập mã số thuế hoặc mã số doanh nghiệp hay tên doanh nghiệp vào ô tìm kiếm

Nhập mã số thuế hoặc mã số doanh nghiệp hay tên doanh nghiệp vào ô tìm kiếm

 • Bước 3: Sau khi nhấn chọn Tìm kiếm, kết quả thông tin chứa tên doanh nghiệp cần tìm sẽ hiện ra đầy đủ cho bạn.
Sau khi nhấn chọn Tìm kiếm, kết quả thông tin chứa tên doanh nghiệp cần tìm sẽ hiện ra đầy đủ cho bạn

Sau khi nhấn chọn Tìm kiếm, kết quả thông tin chứa tên doanh nghiệp cần tìm sẽ hiện ra đầy đủ cho bạn

Khi tìm kiếm trên trang web này, bạn cần lưu ý đến 2 trường hợp phổ biến thường hay xảy ra. Cụ thể:
 • Nên tìm kiếm dữ liệu công ty theo mã số doanh nghiệp thì kết quả doanh nghiệp cần tìm sẽ được hiển thị chính xác hơn.
 • Nếu tìm kiếm doanh nghiệp theo tên thì các doanh nghiệp có tên giống hoặc gần giống sẽ được hiển thị. Người tìm kiếm thông tin cần nhấp vào tên doanh nghiệp cần tìm để xem thông tin chi tiết.
Kết quả hiển thị trên trang Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp thường sẽ bao gồm một số thông tin. Cụ thể sau đây: Tên doanh nghiệp (viết theo tiếng nước ngoài hoặc viết tắt), tình trạng hoạt động, loại hình pháp lý, mã số doanh nghiệp, ngày bắt đầu thành lập, địa chỉ trụ sở chính, tên người đại diện theo pháp luật, ngành nghề kinh doanh.

Cách tìm kiếm thông tin công ty tại Tổng cục thuế

Cách tìm kiếm thông tin công ty tại Tổng cục thuế sẽ trở nên vô cùng đơn giản với vài thao tác sau:
 • Bước 1: Hiện nay, tính năng tra cứu thông tin doanh nghiệp về thuế đã được Tổng cục Thuế tích hợp. Bạn chỉ cần truy cập trang web Tổng cục Thuế ở  tại địa chỉ: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp. Sẽ hiển thị như sau:​​
Cách tra cứu thông tin tại tổng cục thuê
 •  Bước 2: Tại giao diện của Tổng cục thuế, bạn chỉ cần điền mã số thuế của doanh nghiệp cần tra cứu vào ô “Mã số thuế”. Tiếp đó, nhập mã xác nhận theo các ký tự có sẵn tại ô bên phải rồi nhấn chọn “Tra cứu”​
Chỉ cần điền mã số thuế của doanh nghiệp cần tra cứu vào ô “Mã số thuế” và nhập mã xác nhận
Chỉ cần điền mã số thuế của doanh nghiệp cần tra cứu vào ô “Mã số thuế” và nhập mã xác nhận

Thông tin liên quan đến doanh nghiệp sẽ hiển thị đầy đủ sau khi bạn thực hiện các thao tác trên.

Cách tìm kiếm thông tin công ty tại website masothue.com

Trang web masothue.com hiện đang là một trong những kênh thông tin được mọi người tin tưởng tìm kiếm nhất hiện nay. Các bước tra cứu dữ liệu công ty cũng vô cùng đơn giản với một vài thao tác như sau:
 • Bước 1: Truy cập vào website https://masothue.com/ để bắt đầu quá trình tìm kiếm dữ liệu công ty. Giao diện trang web sẽ được hiển thị như hình minh họa.

Giao diện trang web masothue.com sẽ được hiển thị như hình minh họa
Giao diện trang web masothue.com sẽ được hiển thị như hình minh họa
 • Bước 2: Tại ô Tra cứu mã số thuế, nhập mã số thuế doanh nghiệp và nhấn chọn Tìm kiếm. Sau đó, hệ thống sẽ tự động chọn lọc thông tin doanh nghiệp tìm kiếm. Lúc này, bạn chỉ cần ngồi chờ xem kết quả trả về.​

Nhập mã số thuế doanh nghiệp và nhấn chọn Tìm kiếm để xem kết quả trả về
Nhập mã số thuế doanh nghiệp và nhấn chọn Tìm kiếm để xem kết quả trả về
Hãy lưu ý một số vấn đề khi tìm kiếm thông tin công ty tại website masothue.com như sau:
 • Từ khóa nhập để tìm kiếm không được quá ngắn, nên từ 5 ký tự trở lên.
 • Từ khóa khi nhập để tra cứu mã số thuế có thể là tên doanh nghiệp, tên người đại diện, CCCD/CMND của người đại diện doanh nghiệp,…

Cách tìm kiếm thông tin công ty trên các website về dữ liệu doanh nghiệp

Có rất nhiều trang web hỗ trợ tìm kiếm thông tin các doanh nghiệp vô cùng chi tiết. Để tìm kiếm dữ liệu về doanh nghiệp trên các trang web này, bạn có thể thực hiện bằng các bước cơ bản sau:
 • Bước 1: Tiến hành truy cập vào trang web các website lưu trữ dữ liệu về doanh nghiệp. Có thể kể đến như: hosocongty.vn, thongtindoanhnghiep.co, tratencongty.com,…
 • Bước 2: Nhập thông tin liên quan đến công ty vào ô tìm kiếm. Cụ thể như: mã số thuế, tên công ty hoặc tên giám đốc,…
Nhập thông tin liên quan đến công ty vào ô tìm kiếm
Nhập thông tin liên quan đến công ty vào ô tìm kiếm
 • Bước 3: Đợi một chút để hệ thống trả kết quả tìm kiếm theo yêu cầu của mình.

Cách tìm kiếm thông tin công ty tại sở kế hoạch, đầu tư

 • Theo Điều 36 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP, tổ chức hoặc cá nhân có nhu cầu cung cấp thông tin đăng ký doanh nghiệp. Theo quy định tại khoản 1 Điều 33 của Luật Doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức có thể gửi đề nghị cung cấp thông tin đến Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Hoặc Cơ quan quản lý nhà nước về đăng ký kinh doanh, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh cũng là địa chỉ tìm kiếm thông tin doanh nghiệp hữu ích cho bạn ạ. Theo đó, cá nhân có thể gửi đơn đề nghị nếu có nhu cầu tra cứu thông tin doanh nghiệp. Đối với tổ chức sẽ áp dụng hình thức gửi công văn. Có một số thông tin quan trọng cần có trong đơn đề nghị hoặc công văn. Cụ thể như: lý do xin cung cấp thông tin, những thông tin cần cung cấp,… Sau đó, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ tiếp nhận và có văn bản trả lời nếu được chấp thuận. Thông tin doanh nghiệp cũng sẽ được cung cấp bởi cơ quan đăng ký kinh doanh.

Lời kết

 • Bài viết trên này đã chia sẻ cho bạn toàn bộ thông tin liên quan đến 5+ cách tra cứu thông tin công ty đầy đủ và nhanh chóng nhất. Hy vọng với những chia sẻ của Luật Tân Hoàng Invest, bạn sẽ có được những thông tin về doanh nghiệp một cách chính xác và đầy đủ nhất.
Banner footer