Bị lấy thông tin để thành lập công ty ảo

Câu hỏi:
Tôi mới tốt nghiệp đại học và đi làm. Khi tôi đi làm, phòng hành chính nhân sự đăng ký mã số thuế cho tôi thì phát hiện ra số chứng minh nhân dân của tôi đã được đăng ký thanh lap cong ty và tôi đang làm giám đốc, có địa chỉ công ty. Khi đến địa chỉ như trên trang của tổng cục thuế thì không hề có công ty nào ở đó, thì ra công ty đó là công ty ảo, được thành lập cách đây 1 năm. Hơn 1 năm trước tôi đã bị mất chứng minh nhân dân, tuy nhiên tôi đã báo mất và được cấp chứng minh nhân dân 12 số (chứng minh nhân dân bị mất là 9 số). Tôi xin hỏi bây giờ tôi cần làm gì? Nếu công ty đó có hành vi vi phạm pháp luật thì tôi có phải chịu trách nhiệm trước pháp luật không?
Trả lời:
  • Câu hỏi của bạn liên quan đến lĩnh vực tư vấn pháp luật hình sự, luật sư của Luật Tân Hoàng Invest xin giải đáp như sau:
  • Hiện nay, quy định về trình tự, thủ tục thành lập công ty tnhh được pháp luật quy định đơn giản nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp sớm được thực hiện các công việc kinh doanh. Tuy nhiên, cũng chính vì những quy định thông thoáng đó đã tạo kẽ hở pháp luật cho những công ty ảo mọc lên và thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật. Theo thông tin bạn đã cung cấp thì có thể thấy bạn đã bị lấy cắp thông tin cá nhân để thành lập công ty ảo mà bạn không hề biết. Khi hành vi vi phạm pháp luật của công ty ảo bị phát hiện thì chắc chắn bạn cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi đó.
Việc cần làm của bạn để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn là:
  • Gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an về việc thông tin cá nhân của mình bị xâm phạm và hành vi của công ty ảo đã dùng tên của bạn để thành lập công ty.
  • Gửi văn bản tới cơ quan thuế để trình bày sự việc, yêu cầu cơ quan thuế chấm dứt hoạt động đối với công ty ảo đã dùng chứng minh nhân dân của bạn để đăng ký kinh doanh.
Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Tân Hoàng Invest qua để được tư vấn.
Banner footer