Điều kiện để có thể thành lập công ty dịch vụ bảo vệ chuẩn

Thành lập công ty dịch vụ bảo vệ cần phải đáp ứng nhiều điều kiện và thủ tục theo quy định của pháp luật. Cơ sở pháp lý về các điều kiện này sẽ dựa trên Nghị định 96/2016/NĐ-CP.  Bài viết này, Luật Tân Hoàng Invest sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các điều kiện và thủ tục. Cũng như chia sẻ đến các bạn một số lưu ý và kinh nghiệm khi thành lập công ty bảo vệ.

Nội dung chính

1. Điều kiện cần đáp ứng khi thành lập công ty bảo vệ là gì?

Quy định về điều kiện an ninh, trật tự đối với kinh doanh dịch vụ bảo vệ được căn cứ tại Điều 7 và Điều 11 của Nghị định 96/2016/NĐ-CP như sau: “Điều 7. Điều kiện về an ninh, trật tự áp dụng chung cho các ngành, nghề

 1. Được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 2. Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh phải không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đối với người Việt Nam:

 • Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.
 • Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích; đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án.
 • Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; đang nghiện ma túy; đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính;

b) Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài:
Chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cư trú.

 1. Đủ điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.”
Những điều kiện cần đáp ứng để thành lập một công ty bảo vệ theo đúng quy định
Những điều kiện cần đáp ứng để thành lập một công ty bảo vệ theo đúng quy định

“Điều 11. Điều kiện về an ninh, trật tự đối với kinh doanh dịch vụ bảo vệ

Ngoài điều kiện quy định tại Điều 7 Nghị định này, cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

1. Là doanh nghiệp.

2. Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ phải có bằng tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên và không phải là người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ mà trong 24 tháng liền kề trước đó đã bị thu hồi không có thời hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự (trừ quy định tại khoản 2 Điều 22 Nghị định này).

3. Cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ của Việt Nam liên doanh với cơ sở kinh doanh nước ngoài:

Cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ của Việt Nam chỉ được liên doanh với cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ nước ngoài trong trường hợp cần đầu tư máy móc, phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác bảo vệ và chỉ được thực hiện dưới hình thức cơ sở kinh doanh nước ngoài góp vốn mua máy móc, phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác bảo vệ.

4. Cơ sở kinh doanh nước ngoài đầu tư góp vốn với cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ của Việt Nam:

a) Là doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ liên tục ít nhất 05 năm;

b) Người đại diện cho phần vốn góp của cơ sở kinh doanh nước ngoài là người chưa bị cơ quan pháp luật của nước ngoài nơi họ hoạt động kinh doanh xử lý về hành vi vi phạm có liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ từ cảnh cáo trở lên;

c) Phần vốn góp của cơ sở kinh doanh nước ngoài chỉ được sử dụng để mua máy móc, thiết bị kỹ thuật phục vụ công tác bảo vệ. Số vốn góp đầu tư của cơ sở kinh doanh nước ngoài ít nhất là 1.000.000 USD (một triệu đô la Mỹ). Việc định giá máy móc, thiết bị kỹ thuật do cơ quan quản lý nhà nước về giá có thẩm quyền từ cấp tỉnh trở lên thực hiện; chi phí định giá do cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ chi trả.”

2. Thủ tục các bước và hồ sơ thành lập công ty dịch vụ bảo vệ

Bước 1: Xin giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố nơi đặt trụ sở chính của doanh nghiệp. 

Thời gian xử lý hồ sơ từ 03 ngày làm việc kể từ ngày doanh nghiệp nộp hồ sơ lên Phòng Đăng ký kinh doanh.

Hồ sơ xin giấy chứng nhận sẽ bao gồm: 

 • Giấy đề nghị Đăng ký thanh lap cong ty dịch vụ bảo vệ
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần và thành viên góp vốn đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty hợp danh
 • Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu nếu là cá nhân
 • Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy phép kinh doanh/ Quyết định thành lập nếu là tổ chức; Văn bản cử người đại diện theo ủy quyền và Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu của người đại diện ủy quyền góp vốn.

Bước 2: Xin cấp giấy phép của cơ quan công an có thẩm quyền xác nhận doanh nghiệp đủ điều kiện an ninh trật tự.  Hồ sơ xin giấy phép đủ điều kiện an ninh trật tự kinh doanh dịch vụ bảo vệ gồm:

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp – 01 bản sao y có công chứng
 • Lý lịch tư pháp số 2 – 1 bản chính (Xin tại Sở Tư pháp tỉnh/ thành phố nơi đăng ký thường trú)
 • Bản khai lý lịch mẫu số 2 – 1 bản chính (Xin tại UBND cấp xã/phường/thị trấn thường trú)
 • Bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên – 1 bản sao y có công chứng
 • Giấy tờ pháp lý cá nhân người chịu trách nhiệm ANTT của công ty
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy của trụ sở công ty ( nếu có)
 •  Hợp đồng thuê văn phòng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Hồ sơ do Luật Tân Hoàng Invest soạn thảo – 2 bản ký đóng dấu
 • File hình Logo công ty – 1 File hình
Thủ tục 4 bước và hồ sơ thành lập công ty dịch vụ bảo vệ
Thủ tục 4 bước và hồ sơ thành lập công ty dịch vụ bảo vệ

Bước 3: Trong thời hạn 05 ngày (kể từ ngày bắt đầu hoạt động kinh doanh), doanh nghiệp phải có văn bản gửi cho Công an xã, phường, thị trấn nơi cơ sở hoạt động kinh doanh gồm:

Bước 4: Doanh nghiệp chủ động chuẩn bị hồ sơ hậu kiểm tại công ty với các loại giấy tờ như sau:

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp – 1 bản chính sao y có công chứng
 • Lý lịch tư pháp số 2 – 1 bản photo hoặc bản sao y có công chứng
 • Bản khai lý lịch theo mẫu quy định – 1 bản photo hoặc bản sao y có công chứng
 • Bằng tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên (của Người chịu trách nhiệm an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ) – 1 bản photo hoặc bản sao y có công chứng
 • Danh sách nhân viên trong cơ sở kinh doanh theo mẫu quy định – 1 bản chính ký có đóng dấu
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy của trụ sở công ty ( nếu có)
 •  Hợp đồng thuê văn phòng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Thống kê phương tiện phục vụ cho công tác bảo vệ – 1 bản chính (nếu có)
 • Sổ quản lý hoạt động kinh doanh phù hợp với từng loại ngành, nghề (theo mẫu thống nhất của Bộ Công an) – 1 bản chính (nếu có)​

Các lưu ý quan trọng khi thành lập công ty bảo vệ

Thành lập công ty là một vấn đề quan trọng cần dành nhiều sự quan tâm. Tùy vào từng lĩnh vực mà công ty hoạt động sẽ có những vấn đề cần lưu ý riêng. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi thành lập công ty dịch vụ bảo vệ.

Làm thủ tục công bố thông tin công ty để tránh bị xử phạt hành chính

Doanh nghiệp phải công bố lên cổng thông tin điện tử quốc gia về nội dung đăng ký doanh nghiệp. Thời hạn công bố là trong vòng 30 ngày (kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp).

Khắc con dấu và công khai mẫu dấu của công ty

Sau khi được cấp mã số thuế thì công ty cần khắc con dấu. Mẫu con dấu có thể thiết kế và đặt khắc tùy theo mong muốn của doanh nghiệp tuy nhiên phải đảm bảo theo đúng quy định.

Mở tài khoản ngân hàng cho công ty

Mỗi doanh nghiệp đều cần tài khoản ngân hàng riêng để giao dịch. Để đăng ký mở tài khoản thì chủ doanh nghiệp cần mang theo con dấu công ty, Chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu và giấy đăng ký doanh nghiệp đến ngân hàng. Sau khi được ngân hàng kích hoạt tài khoản, doanh nghiệp đăng ký tài khoản ngân hàng nộp thuế điện tử và thông báo sử dụng tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế quản lý (nếu có nhu cầu)

Mua chữ ký số online để phục vụ việc nộp thuế và nộp tờ khai thuế trực tuyến

 • Sau khi đi vào hoạt động, công ty cần đảm bảo thực hiện thủ tục kê khai nộp thuế đầy đủ, đúng hạn theo quy định. Hiện nay, tờ khai thuế được nộp đến cơ quan thuế bằng hình thức nộp online.
 • Tài khoản ngân hàng của công ty sẽ được ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế khi doanh nghiệp có yêu cầu.
 • Theo đó, việc nộp tờ khai thuế online, nộp thuế điện tử cho doanh nghiệp sẽ được xử lý thông qua việc sử dụng chữ ký số đã mua để thực hiện theo đúng quy định.

Lựa chọn đăng ký sử dụng dịch vụ kế toán hoặc thuê kế toán riêng

Khi thành lập công ty dịch vụ bảo vệ sẽ cần kế toán thuế để thực hiện việc kê khai, nộp tờ khai và đóng thuế. Tùy vào nhu cầu mà doanh nghiệp có thể lựa chọn dịch vụ kế toán hoặc thuê kế toán riêng cho công ty.

Những lưu ý quan trọng khi thành lập công ty bảo vệ
Những lưu ý quan trọng khi thành lập công ty bảo vệ

Tiến hành kê khai và đóng thuế cho công ty bảo vệ

Sau khi đi vào hoạt động kinh doanh thì công ty cần thực hiện kê khai và nộp tờ khai thuế đầy đủ theo đúng thời hạn quy định.

Đồng thời, công ty/ doanh nghiệp cần nộp đầy đủ các loại thuế như: Thuế VAT/ GTGT (đóng theo quý), Thuế TNDN (đóng theo mức lợi nhuận hằng năm của công ty/ doanh nghiệp), Lệ phí môn bài

Các kinh nghiệm cần biết khi thành lập công ty dịch vụ bảo vệ

Kê khai vốn điều lệ khi thành lập công ty dịch vụ bảo vệ

Vốn điều lệ sẽ tùy thuộc vào khả năng, điều kiện, mong muốn đối với ngành nghề kinh doanh không có yêu cầu về vốn. Ví dụ, có thể kê khai từ 5 triệu hay 5 tỷ do không có quy định về mức kê khai tối thiểu hay tối đa trong trường hợp này.

Người đại diện pháp luật theo đúng quy định chung

Người đại diện pháp luật sẽ chịu trách nhiệm các vấn đề liên quan đến công ty nên phải chọn một người có đủ kinh nghiệm. Đồng thời phải có đủ năng lực để đưa ra những quyết định quan trọng trong hoạt động kinh doanh. Cùng với khả năng chuyên môn và sự am hiểu về kinh doanh, pháp luật, quản lý.

Tùy theo loại hình công ty mà doanh nghiệp có thể chọn một hoặc nhiều người đại diện pháp luật. Thông thường thì giám đốc, chủ tịch sẽ là người được chọn làm người đại diện theo pháp luật khi thành lập công ty dịch vụ bảo vệ.

Chuẩn bị tên gọi khi thành lập công ty dịch vụ bảo vệ

Tên gọi công ty thì có thể đặt tùy vào sở thích và mong muốn của công ty về nhận diện thương hiệu sau này của công ty. Cũng như có thể đặt tên bằng tiếng anh hoặc các chữ cái viết tắt tùy thích. Tuy nhiên, tên của công ty bảo vệ phải đảm bảo các yêu cầu theo quy định.

Cụ thể là tên không trùng lặp, không gây nhầm lẫn với bất kỳ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước. Không sử dụng từ ngữ và những ký tự thiếu văn hóa, trái thuần phong mỹ tục để đặt tên. Nghiêm cấm lấy tên lực lượng vũ trang và tên cơ quan quản lý có thẩm quyền của nhà nước để làm tên cho công ty nếu chưa được cho phép.

Lựa chọn loại hình thành lập công ty dịch vụ bảo vệ phù hợp

Căn cứ vào mong muốn, điều kiện hoạt động mà doanh nghiệp có thể lựa chọn loại hình công ty phù hợp. Những loại hình công ty phổ biến hiện nay gồm có: doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn (1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên), công ty cổ phần, công ty hợp danh. Mỗi loại hình đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định nên cần cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn.

Một số kinh nghiệm hữu ích khi thành lập công ty bảo vệ
Một số kinh nghiệm hữu ích khi thành lập công ty bảo vệ

Chuẩn bị địa chỉ công ty theo đúng quy định

Theo quy định, địa chỉ đặt công ty phải thuộc lãnh thổ nước Việt Nam. Đồng thời, phải bảo đảm sử dụng địa chỉ thật, rõ ràng. Địa chỉ phải có số nhà, ngách/ hẻm, ngõ phố/ phố/ đường. Hoặc thôn/ xóm, ấp/ xã/ phường, thị trấn/ huyện/ quận, thị xã/ thành phố. Cùng với số điện thoại, số fax và địa chỉ email – thư điện tử (nếu có).

Chú trọng đào tạo nhân viên nhằm nâng cao kỹ năng, độ chuyên nghiệp

Khi thành lập công ty dịch vụ bảo vệ cần chú trọng vào các khóa đào tạo cho nhân viên. Nên ưu tiên các khóa dạy sử dụng các công cụ, dụng cụ nghiệp vụ bảo vệ chuyên nghiệp. Cùng với các kỹ năng ứng xử, kỹ năng xử lý tình huống,… Ngoài ra, cần thực hiện kiểm tra cơ bản về sức khỏe của mỗi người trước khi tuyển dụng.

Đăng ký bảo hiểm cho nhân viên theo đúng quy định của pháp luật

Việc mua bảo hiểm là điều cần thiết và quan trọng mà khi thành lập công ty dịch vụ bảo vệ nên thực hiện. Bởi do tính chất nghề nghiệp nên các nhân viên bảo vệ sẽ không tránh khỏi những va chạm và thương tích. Việc mua bảo hiểm đầy đủ cũng đảm bảo quyền lợi cho nhân viên và để công ty không vi phạm pháp luật.

Chủ động tìm kiếm các hợp đồng dịch vụ cho công ty

Để công ty hoạt động kinh doanh ổn định và phát triển thì cần chủ động tìm kiếm các hợp đồng dịch vụ. Ví dụ, tìm kiếm các công ty/ cửa hàng cần nhân viên bảo vệ an ninh. Hoặc các khách hàng có nhu cầu tìm người bảo vệ. Tốt nhất là nên tìm hiểu thật kỹ và có những phương án tốt nhất để ký kết thành công. Cũng như có khả năng cạnh tranh hợp đồng với các đối thủ cùng ngành.

3. Dịch vụ thành lập công ty trọn gói Luật Tân Hoàng Invest – Uy tín hàng đầu

Luật Tân Hoàng Invest là một công ty chuyên về lĩnh vực kế toán thuế và pháp lý cho doanh nghiệp. Với đội ngũ Luật sư và chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp có thể hỗ trợ cho mọi loại hình doanh nghiệp. Công ty sẵn sàng đề xuất được các giải pháp một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Đồng thời, đưa ra mức chi phí hợp lý nhất cho mọi khách hàng.

Tân Hoàng Invest - Lựa chọn hàng đầu cho việc hỗ trợ kế toán thuế và pháp lý
Tân Hoàng Invest – Lựa chọn hàng đầu cho việc hỗ trợ kế toán thuế và pháp lý

Nếu bạn đang có ý định thành lập công ty dịch vụ bảo vệ nói riêng và công ty thuộc lĩnh vực khác nói chung thì hãy liên hệ với Luật Tân Hoàng Invest. Dịch vụ thành lập công ty trọn gói của Luật Tân Hoàng Invest chỉ từ 650,000 đồng. Khách hàng đăng ký dịch vụ sẽ được hỗ trợ các vấn đề sau:

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp + Mã số thuế + Mã số XNK
 • Giấy thông báo về cơ quan thuế quản lý
 • Dấu tròn pháp nhân công ty
 • Bố cáo Thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật trên Sở Kế hoạch – Đầu tư
 •  Giấy tờ nội bộ công ty: Điều lệ, Danh sách thành viên công ty, Danh sách cổ đông sáng lập
 •  Lập tờ khai lệ phí môn bài sau khi thành lập doanh nghiệp (Miễn phí)
 •  Mở tài khoản ngân hàng miễn phí cho doanh nghiệp ( Miễn Phí)
 •  Hỗ trợ kê khai thuế cho doanh nghiệp trong quý đầu tiên sau khi thành lập xong

Tóm lại, thành lập công ty dịch vụ bảo vệ cần đáp ứng nhiều điều kiện và thủ tục theo quy định. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm và thông tin hữu ích cho vấn đề này. Bạn cũng có thể liên hệ với Luật Tân Hoàng Invest để được tư vấn cụ thể hơn về việc thành lập công ty nhé.

Banner footer