Quy Trình Thành Lập Công Ty Giao Hàng ở Việt Nam (Mới Nhất 2024)

Do nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa ngày càng tăng cao ở nước ta, vì vậy dịch vụ chuyển phát là ngành phát triển với tốc độ nhanh chóng. Từ nhu cầu thực tế, hàng loạt các công ty vận chuyển ra đời và phát triển nhanh chóng. Mặc dù vậy, việc thành lập một công ty, đặc biệt là công ty vận chuyển không phải là điều dễ dàng, cần chuẩn bị hồ sơ và làm thủ tục theo quy định của nhà nước. Vậy cụ thể quá trình thành lập công ty giao hàng ở Việt Nam như thế nào? Hãy cùng Luật Tân Hoàng tìm hiểu về quy trình này trong bài viết dưới đây.

1. Công ty giao nhận hàng là gì?

 • Trước hết để tìm hiểu về công ty giao hàng, chúng ta cần hiểu thế nào là giao hàng. Giao hàng là các hoạt động vận chuyển gom hàng, bốc xếp, lưu kho đóng gói và phân phối hàng hóa. Các công ty giao nhận chính là đơn vị trung gian giữa chủ hàng với các hãng vận tải và các cơ quan, tổ chức khác.
Công ty giao nhận hàng là gì
Công ty giao nhận hàng là gì
 • Là sự phối hợp vận chuyển, giao nhận hàng hóa hay giao nhận xuất nhập khẩu sẽ vận chuyển hàng từ địa điểm này đến địa điểm khác. Tùy vào số lượng hàng, hành trình vận chuyển mà các công ty giao nhận có thể sử dụng một hoặc nhiều phương thức vận chuyển khác nhau như: Đường thủy, hàng hải, đường bộ, đường sắt và đường hàng không.
 • Mọi hoạt động vận chuyển của các công ty giao hàng này buộc phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật.

2. Những điều kiện để thành lập công ty giao hàng

Theo nghị định số 163/2017/NĐ-CP điều kiện để có thể kinh doanh và thành lập công ty, thanh lap cong ty gia re nhat về dịch vụ giao hàng cần những điều kiện như sau:

Những điều kiện để thành lập công ty giao hàng
Những điều kiện để thành lập công ty giao hàng
 • Chủ doanh nghiệp thuộc dịch vụ logistics trong Điều 3 Nghị định này cần phải đáp ứng các điều kiện đầu tư, kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật đối với dịch vụ đó.
 • Doanh nghiệp hoạt động kinh doanh logistics có thể sử dụng phương tiện điện tử có kết nối mạng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp vận chuyển còn phải tuân thủ các quy định về thương mại điện tử.
 • Cuối cùng, các công ty kinh doanh sẽ dựa trên những quy định riêng các điều kiện khác tùy thuộc vào yếu tố nước ngoài trong vốn điều lệ của mình.

3. Một số quy định pháp luật khi thành lập công ty giao hàng

Để một đơn vị giao hàng thành lập công ty một cách dễ dàng thì chủ doanh nghiệp cần phải nắm được một số thủ tục, quy định về mặt pháp lý sau đây:

Một số quy định pháp lý khi thành lập công ty giao hàng
Một số quy định pháp lý khi thành lập công ty giao hàng
 • Luật thanh lap doanh nghiep năm 2020 và các Văn bản hướng dẫn;
 • Luật Thương mại năm 2005 và các Văn bản hướng dẫn;
 • Luật Bưu chính năm 2010;
 • Luật Giao thông đường bộ năm 2008;
 • Các quy định về việc kinh doanh dịch vụ logistics theo Nghị định số 163/2017/NĐ-CP

3. Những quy định về điều kiện khi thành lập công ty giao hàng

Để thành lập một công ty, hay đơn vị vận chuyển, các cá nhân, tổ chức phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ bưu chính dưới đây theo quy định tại khoản 2 Điều 21 Luật Bưu chính năm 2010:

Những quy định về điều kiện khi thành lập công ty giao hàng
Những quy định về điều kiện khi thành lập công ty giao hàng
 • Công ty cần được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, đáp ứng đầy đủ các điều kiện yêu cầu về khả năng tài chính, giấy phép kinh doanh và đảm bảo trong quá trình kinh doanh vận chuyển;
 • Đáp ứng đầy đủ những điều kiện về đầu tư kinh doanh trong pháp luật Việt Nam yêu cầu;
 • Công ty có nguồn tài chính, số lượng nhân sự cũng như kế hoạch kinh doanh phù hợp đúng như nội dung đã đề xuất trong quá trình đăng ký.
 • Phương án kinh doanh có tính khả thi và phù hợp với những quy định về giá cước, chất lượng dịch vụ bưu chính;
 • Bảo đảm bảo mật thông tin và an toàn đối với con người, bưu gửi, mạng bưu chính.

4. Một số điều kiện để thành lập công ty giao hàng nội địa 

Để thành lập một công ty giao hàng nội địa thì các công ty cần đáp ứng những điều kiện như sau:

Một số điều kiện để thành lập công ty giao hàng nội địa
Một số điều kiện để thành lập công ty giao hàng nội địa
 • Công ty phải có Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Giấy chứng nhận kinh doanh  trong lĩnh vực bưu chính;
 • Tối thiểu  mở doanh nghiệp phải sở hữu số vốn là 2 tỷ VNĐ,
 • Căn cứ dựa trên quy định, chất lượng dịch vụ, giá cước từ đó đề xuất phương án kinh doanh phù hợp và khả thi;
 • Đặt lên trên hết việc bảo mật thông tin, an toàn con người cũng như là bưu phẩm và mạng bưu chính.

6. Một số điều kiện mở công ty giao hàng quốc tế

Tương tự như công ty giao hàng nội địa thì điều kiện thành lập công ty ship hàng nội địa có thêm một số điểm khác:

 • So với mức vốn tối thiểu của đơn vị vận chuyển trong nước thì mức vốn tối thiểu  của đơn vị vận chuyển quốc tế là 05 tỷ VNĐ
 • Ngoài ra thêm một vấn đề nữa là doanh nghiệp cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện cụ thể về vận tải biển, hàng không, đường sắt, đường bộ theo quy định của Nhà nước.

7. Thủ tục và quy trình thành lập công ty giao hàng

Để có thể đi vào hoạt động thì sau khi thành lập, các doanh nghiệp vận chuyển còn phải xin cấp giấy phép cho hoạt động kinh doanh của mình. Chi tiết các bước để mở công ty giao hàng:

Thủ tục và quy trình thành lập công ty giao hàng
Thủ tục và quy trình thành lập công ty giao hàng

Bước 1: Hoàn thiện hồ sơ đăng ký thành lập công ty giao hàng

 • Để đăng ký thành lập công ty giao hàng thì trước hết, doanh nghiệp của bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và hoàn thiện hồ sơ theo quy định của nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền.

Bước 2: Gửi hồ sơ đăng ký thành lập và chờ kết quả

 • Sau khi hoàn thiện hồ sơ, doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ ngay tại Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh hoặc thành phố nơi công ty giao hàng đặt trụ sở chính và chờ kết quả.
 • Trong vòng 03 ngày làm việc, được tính từ khi nhận được hồ sơ đầy đủ bạn sẽ nhận được kết quả. Trường hợp hồ sơ không đầy đủ đúng với yêu cầu, doanh nghiệp sẽ được thông báo để sửa đổi và bổ sung thêm. Những hồ sơ đăng ký hợp lệ, sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh công ty giao hàng theo quy định.

Bước 3: Công khai nội dung đăng ký doanh nghiệp

 • Các thông tin liên quan đến việc đăng ký thành lập công ty vận chuyển sẽ được cập nhật lên Cổng thông tin quốc gia theo quy định. Các nội dung đăng ký được công bố bao gồm: ngành nghề đăng ký kinh doanh, danh sách người đại diện, địa chỉ trụ sở doanh nghiệp, ….

Bước 4: Tiến hành khắc con dấu và hoàn tất những thủ tục còn lại

 • Sau khi hoàn thành các yêu cầu trên thì doanh nghiệp sẽ tiến hành khắc con dấu và sử dụng, hiện quy định mới đã không còn thủ tục thông báo mẫu dấu.
 • Quy định tiếp theo cần nhớ đó là treo bảng hiệu mà doanh nghiệp phải làm để hoàn tất hồ sơ thành lập công ty giao hàng và thuận tiện cho việc quản lý của các cơ quan chức năng.
 • Công ty sẽ tiến hành nộp các loại thuế như: thuế môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp hay thuế giá trị gia tăng,…
 • Doanh nghiệp dựa vào tình hình nhân sự mà có thể thuê một nhân viên hay dịch vụ kế toán bên ngoài để hỗ trợ trong việc thực hiện báo cáo thuế, đóng thuế, xuất hóa đơn,….

Chi tiết hồ sơ thành lập công ty giao hàng

Chi tiết hồ sơ thành lập công ty giao hàng mà bạn cần biết khi tiến hành thành lập một công ty vận chuyển:

Chi tiết hồ sơ thành lập công ty giao hàng
Chi tiết hồ sơ thành lập công ty giao hàng
 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh
 • Điều lệ thành lập công ty giao hàng
 • Thông tin các thành viên trong ban quản trị hoặc cổ đông góp vốn trong công ty.
 • Các giấy tờ tùy thân như: CCCD/Hộ chiếu/CMND đối với cá nhân hoặc quyết định thành lập/giấy phép đăng ký thành lập doanh nghiệp với tổ chức.

Những câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty giao hàng

Dưới đây Luật Tân Hoàng được liệt kê một số câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty giao hàng mà chúng tôi đã sưu tầm được:

Những câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty giao hàng
Những câu hỏi thường gặp khi thành lập công ty giao hàng

1. Khi làm thủ tục thành lập công ty giao hàng có được ủy quyền không?

 • Bạn hoàn toàn có thể ủy quyền cho một cá nhân hay tổ chức khác thực hiện thủ tục với cơ quan nhà nước về việc thành lập công ty giao hàng. Tuy vậy, các doanh nghiệp khi ủy quyền cần tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.
 • Tại Điều 12 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP đã quy định rõ, người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp có thể lựa chọn ủy quyền cho tổ chức hoặc cá nhân thực hiện các thủ tục đăng ký doanh nghiệp. Người nhận được ủy quyền trong quá trình làm thủ tục chỉ cần nộp bản sao hợp lệ của giấy tờ chứng thực cá nhân là có thể thực hiện thủ tục đầy đủ rồi.

2. Thành lập công ty giao hàng số vốn cần có

Để thành lập công ty giao hàng, doanh nghiệp cần đảm bảo số vốn tối thiểu để đủ điều kiện đăng ký. Số vốn sẽ còn tùy thuộc vào xem bạn hoạt động phạm vi như thế nào:

 • Vận chuyển nội địa: Số vốn tối thiểu 2 tỷ VND.
 • Vận chuyển quốc tế: Số vốn tối thiểu là 5 tỷ VND

3. Công ty giao hàng nên phát hành hóa đơn không?

Hiện nay theo pháp luật Việt Nam, các bên bán hàng, dịch vụ là các công ty, doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân bắt buộc phải xuất hóa đơn. Người mua ngoài phải trả phí với những đơn hàng có giá trị trên 200.000VND thì người mua phải trả thêm 10% phí giá trị gia tăng. Do vậy, công ty giao hàng cũng bắt buộc phải phát hành hóa đơn.
Việc thành lập công ty giao hàng là tương đối phức tạp với nhiều nghị định, quy định. Mong rằng với những chia sẻ mà Luật Tân Hoàng đã gửi gắm trong bài viết dưới đây đã cung cấp thêm cho bạn những thông tin bổ ích về quá trình thành lập một công ty giao hàng.

Banner footer