Thành Lập Công Ty Logistics Với Thủ Tục Và Quy Trình Thực Hiện Đơn Giản Nhất Hiện Nay

Xã hội ngày càng phát triển dẫn đến sự phát triển ngày càng cao của ngành logistics. Bởi để thuận lợi cho công việc, các phương tiện vận tải ngày càng được ưu ái sử dụng. Từ đó làm gia tăng các dịch vụ vận tải trên toàn quốc. Bài viết sau đây của Luật Tân Hoàng Invest sẽ cập nhật chi tiết cho bạn thông tin về thành lập công ty logistics.

1. Công ty logistics được hiểu như thế nào?

Công ty logistics ra đời với mục đích tối đa hóa lợi nhuận cho các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh hàng hóa. Doanh nghiệp logistics hoạt động trung gian để đưa hàng hóa hoặc dịch vụ đến tay người tiêu dùng nhanh nhất. Nó bao gồm các hoạt động vận tải xuất và nhập hàng hóa, quản lý đội tàu, kho bãi, nguyên vật liệu, thực hiện đơn hàng, quản trị tồn kho hay hoạch định cung cầu. Ngoài ra, doanh nghiệp logistics cũng kiêm luôn việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu đầu vào, lập kế hoạch sản xuất, đóng gói sản phẩm hay dịch vụ khách hàng.

Công ty logistics được hiểu như thế nào?
Công ty logistics được hiểu như thế nào?

2. Điều kiện tiêu chuẩn để thành lập công ty logistics

Dưới đây là một số điều kiện để thành lập doanh nghiệp logistics và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Cụ thể như sau:
 • Tên công ty logistics: Không được trùng hay gây nhầm lẫn với các công ty đã đăng ký trước đó trên toàn quốc và không vi phạm thuần phong mỹ tục. Thêm vào đó là không sử dụng tên của cơ quan nhà nước và các tổ chức chính trị – xã hội nếu chưa được cho phép.
 • Địa chỉ trụ sở công ty logistics: Công ty phải được đặt ở Việt Nam, có địa chỉ rõ ràng và có chức năng kinh doanh thương mại (tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, nhà mặt đất có sở hữu riêng). Đặc biệt là không phải căn hộ chung cư chỉ có chức năng để ở, nhà tập thể.
 • Vốn điều lệ công ty logistics: Vốn không cần quá cao nhưng cũng không nên đăng ký quá thấp. Pháp luật không quy định mức vốn tối thiểu hay tối đa đối với công ty logistics khi thành lập. Vì thế, doanh nghiệp có thể lựa chọn mức vốn điều lệ phù hợp với khả năng tài chính cũng như quy mô và nhu cầu thực tế của mình.
 • Ngành nghề của công ty logistics: Tất cả ngành nghề đều được quy định tại Danh mục ngành nghề kinh doanh ban hành ở Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg. Doanh nghiệp có thể tham khảo chi tiết các mã ngành cần đăng ký để đăng ký kinh doanh dịch vụ logistics phù hợp với doanh nghiệp mình.
Các mã ngành nghề cần đăng ký để đăng ký kinh doanh dịch vụ logistics
Các mã ngành nghề cần đăng ký để đăng ký kinh doanh dịch vụ logistics
 • Người đại diện theo pháp luật của công ty logistics: Là người Việt Nam hoặc người nước ngoài từ đủ 18 tuổi trở lên với đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Đặc biệt là tuyệt đối không thuộc đối tượng bị cấm tham gia quản lý doanh nghiệp. Điều này được quy định tại Khoản 2 Điều 17 của Luật Doanh nghiệp. Và người đại diện không bắt buộc phải là thành viên góp vốn, cổ đông công ty.
 • Thành viên góp vốn hay cổ đông công ty: Có thể là tổ chức pháp nhân hoặc cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên mà có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Thêm vào đó là không thuộc đối tượng bị cấm quản lý và thành lập doanh nghiệp.

3. Thủ tục và quy trình thành lập công ty logistics đúng chuẩn

Dịch vụ thành lập công ty logistics đòi hỏi tuân theo quy trình pháp lý và thực hiện các thủ tục được quy định bởi pháp luật. Dưới đây là hướng dẫn tổng quan về quy trình và thủ tục thành lập công ty logistics mà bạn nên biết:

Thủ tục cơ bản để thành lập công ty logistics

Để thành lập công ty logistics, doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ đăng ký trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Hoặc doanh nghiệp cũng có thể nộp hồ sơ online tại đường link https://dangkykinhdoanh.gov.vn/ bằng tài khoản đăng ký kinh doanh hay chữ ký số công cộng.

Thủ tục cơ bản để thành lập công ty logistics
Thủ tục cơ bản để thành lập công ty logistics
Trong vòng từ 03 ngày làm việc tính từ ngày nộp hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Sau đó sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ hướng dẫn doanh nghiệp sửa đổi hay bổ sung hồ sơ bằng văn bản.

Quy trình thành lập logistics nhanh chóng nhất hiện nay

Quy trình thành lập công ty logistics có tốc độ hoàn thành phụ thuộc rất nhiều vào các yêu cầu pháp lý cụ thể. Dưới đây là hướng dẫn tổng quan về cách thực hiện quy trình thành lập công ty logistics nhanh chóng:
Bước 1: Chuẩn bị 1 bộ hồ sơ thành lập công ty logistics
Doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thành lập doanh nghiệp logistics tương ứng với từng loại hình công ty theo quy định của pháp luật.
Bước 2: Nộp hồ sơ theo hai hình thức tại Sở Kế hoạch và Đầu tư
Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh/thành phố là cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp logistics. Và đây cũng là cơ quan giải quyết thủ tục thành lập công ty cho cá nhân hoặc tổ chức.
Có 2 hình thức nộp hồ sơ tại phòng Đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp lựa chọn:
 • Nộp hồ sơ online: Địa chỉ online bạn có thể nộp hồ sơ là https://dangkykinhdoanh.gov.vn/. Bạn có thể nộp thông qua tài khoản đăng ký kinh doanh hay chữ ký số.
Lưu ý rằng, một số tỉnh, thành phố lớn như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bình Dương,… thì hồ sơ online mới được Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp nhận.
 • Nộp hồ sơ trực tiếp: Bạn có thể nộp hồ sơ giấy trực tiếp tới Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư tại tỉnh hay thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Hoặc bạn cũng có thể gửi hồ sơ qua đường bưu điện.
Quy trình thành lập logistics nhanh chóng nhất hiện nay
Quy trình thành lập logistics nhanh chóng nhất hiện nay
Bước 3: Nhận kết quả tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư
Sau khoảng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ rồi trả kết quả. Cụ thể:
 • Hồ sơ hợp lệ: Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp kinh doanh logistics.
 • Hồ sơ không hợp lệ: Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo bằng văn bản hướng dẫn doanh nghiệp sửa đổi hay bổ sung hồ sơ. Sau đó sẽ thực hiện nộp lại hồ sơ.
Bước 4: Công bố nội dung đăng ký thành lập doanh nghiệp logistics
Căn cứ Điều 32 của Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp phải đăng bài công bố việc thành lập doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng doanh nghiệp trong 30 ngày. Thời hạn này được tính kể từ ngày công ty logistics được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
Nội dung đăng bài công bố gồm có: Tên công ty, mã số thuế, vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh, người đại diện theo pháp luật,… Lệ phí đăng bài công bố mà doanh nghiệp cần chuẩn bị là 100.000 đồng/lần.
Công bố nội dung đăng ký thành lập doanh nghiệp logistics
Công bố nội dung đăng ký thành lập doanh nghiệp logistics

Hãy lưu ý rằng, để thành lập công ty logistics có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam thì đầu tiên, nhà đầu tư cần làm thủ tục để xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Trong trường hợp nhà đầu tư nước ngoài đầu tư góp vốn, mua cổ phần phần vốn góp của tổ chức kinh tế thì sẽ không cần xin Giấy phép đầu tư.

Bước 5: Tiến hành khắc con dấu của riêng doanh nghiệp
Sau khi có giấy phép kinh doanh, cá nhân, tổ chức cần khắc con dấu của riêng doanh nghiệp mình. Doanh nghiệp sẽ tự chủ động về số lượng và hình thức, nội dung con dấu. Lưu ý rằng nội dung cơ bản trên con dấu phải có là tên công ty và mã số thuế công ty. Đặc biệt là không cần thông báo mẫu dấu đến sở kế hoạch đầu tư.
Bước 6: Xin giấy phép kinh doanh ngành nghề con của công ty

Tiếp đó, doanh nghiệp cần xin giấy phép kinh doanh một số ngành nghề kinh doanh của dịch vụ logistics. Theo đó, doanh nghiệp phải đáp ứng yêu cầu riêng biệt theo từng ngành nghề kinh doanh. Sau bước này thì doanh nghiệp có thể chính thức hoạt động.

4. Sau khi thành lập công ty logistics thì cần làm những gì?

Sau khi thành lập công ty logistics, có một số hoạt động quan trọng cần thực hiện để đảm bảo hoạt động suôn sẻ và thành công. Dưới đây là một số điều quan trọng mà doanh nghiệp cần xem xét thực hiện:

Tiến hành treo bảng hiệu logistics 

Công ty logistics cần đặt bảng hiệu công ty. Nội dung bảng hiệu cần có đầy đủ những thông tin cần thiết như: tên công ty, mã số thuế, địa chỉ trụ sở chính. Sau đó doanh nghiệp  sẽ thực hiện treo bảng hiệu công ty theo đúng quy định của pháp luật.
Tiến hành treo bảng hiệu logistics
Tiến hành treo bảng hiệu logistics

Doanh nghiệp logistics tiến hành mua chữ ký số

Doanh nghiệp cần phải đăng ký mua chữ ký số online để nộp tờ khai thuế online, nộp thuế điện tử, phát hành hóa đơn, đăng ký bảo hiểm xã hội …

Đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty kinh doanh logistics

Mở tài khoản ngân hàng là việc doanh nghiệp logistics cần làm ngay sau khi thành lập. Nó tạo sự tiện lợi cho doanh nghiệp khi nộp thuế hay giao dịch kinh doanh. Đặc biệt, các giao dịch từ 20 triệu đồng trở lên thì bắt buộc phải chuyển khoản. Do đó, mở tài khoản ngân hàng là việc quan trọng mà doanh nghiệp phải làm.
Để đăng ký mở tài khoản ngân hàng thì chủ doanh nghiệp phải mang ra ngân hàng con dấu, giấy phép đăng ký doanh nghiệp và giấy tờ pháp lý cá nhân của người đại diện theo pháp luật. Sau đó sẽ làm thủ tục báo cáo lên Sở Kế hoạch và Đầu tư về số tài khoản này.

Tiến hành kê khai và đóng thuế theo quy định pháp luật

Sau khi công ty hoạt động thì doanh nghiệp cần đảm bảo thực hiện nghĩa vụ kê khai thuế đầy đủ và đúng thời hạn. Nếu không thực hiện nộp tờ khai đúng quy định thì doanh nghiệp có thể bị xử phạt hành chính. Công ty logistics sẽ phải đóng một số loại thuế như sau: Thuế môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng,…

Tham gia đầy đủ bảo hiểm lao động

Hãy chú ý đến vấn đề tham gia bảo hiểm cho người lao động. Doanh nghiệp phải nộp hồ sơ tham gia bảo hiểm cho người lao động đầy đủ.
Tham gia đầy đủ bảo hiểm lao động
Tham gia đầy đủ bảo hiểm lao động

5. Một số lưu ý khi thành lập công ty logistics

Ngành logistics là một ngành phức tạp và đòi hỏi sự quản lý chi tiết cũng như tuân thủ đúng các quy định của pháp luật. Do đó, một số lưu ý khi thành lập công ty logistics sau đây có thể cần thiết cho bạn:

Lưu ý trước khi thành lập công ty logistics

Trước khi thành lập công ty logistics, có một số việc bạn đặc biệt phải lưu ý. Cụ thể là: Đặt tên công ty, chọn hình thức công ty, ngành nghề kinh doanh, chọn người đại diện pháp luật, đăng ký vốn điều lệ và đăng ký địa chỉ công ty logistics.
Lưu ý trước khi thành lập công ty logistics
Lưu ý trước khi thành lập công ty logistics

Lưu ý sau khi hoàn tất thủ tục thành lập công ty logistics

Sau khi hoàn tất thủ tục thành lập công ty logistics, có một số lưu ý quan trọng bạn cần tuân thủ thực hiện như sau:
Lưu ý sau khi hoàn tất thủ tục thành lập công ty logistics
Lưu ý sau khi hoàn tất thủ tục thành lập công ty logistics
 • Đặt làm và treo biển công ty tại trụ sở chính theo quy định.
 • Nộp lệ phí môn bài phụ thuộc vào vốn điều lệ của công ty.
 • Nộp thuế giá trị gia tăng theo quý hay kỳ tính thuế.
 • Đăng ký và mở tài khoản ngân hàng theo đúng quy định pháp luật ban hành.
 • Mua chữ ký số, hóa đơn điện tử để thuận tiện cho nộp thuế, giao dịch và dễ dàng quản lý.
 • Hoàn tất các thủ tục cũng như văn bản nội bộ của công ty.

6. Một số câu hỏi phổ biến thường gặp liên quan đến vấn đề thành lập công ty logistics

Khi bạn thành lập một doanh nghiệp logistics, có một số câu hỏi thường gặp mà bạn có thể cần trả lời. Dưới đây là một số câu hỏi quan trọng mà bạn nên biết:

Đặt tên doanh nghiệp logistics như nào là hợp lý?

Tên công ty logistics không được đặt trùng hoặc gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp đã đăng ký trước đó. Đặc biệt, tên được đặt phải bao gồm đầy đủ loại hình doanh nghiệp và cả tên riêng. Tuyệt đối là không được phép đặt tên công ty có từ ngữ hay ký hiệu thiếu văn hóa. Tên cơ quan quản lý nhà nước cũng bị cấm khi sử dụng để đặt tên công ty.

Quy định về vốn tối thiểu cũng như vốn điều lệ của công ty logistics

Hiện nay, mức vốn điều lệ tối đa hay tối thiểu mà doanh nghiệp cần phải kê khai khi đăng ký kinh doanh không được pháp luật quy định. Do đó, doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề thông thường có thể tự chọn mức vốn điều lệ mong muốn.
Tuy nhiên, trường hợp doanh nghiệp hoạt động ngành nghề có điều kiện về vốn pháp định thì vốn điều lệ của công ty cần đảm bảo quy định đó.

Loại hình doanh nghiệp nào nên chọn để thành lập công ty logistics?

Pháp luật hiện nay quy định 6 loại hình doanh nghiệp phổ biến. Cụ thể là: thành lập cty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên hay công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên và doanh nghiệp xã hội.
Loại hình doanh nghiệp nào nên chọn để thành lập công ty logistics?
Loại hình doanh nghiệp nào nên chọn để thành lập công ty logistics?
Mỗi doanh nghiệp sẽ bao gồm có những đặc điểm riêng biệt khác nhau. Cụ thể là vốn, số lượng thành viên, định hướng phát triển,… Do đó, bạn hãy căn cứ vào những điều kiện sẵn có công ty logistics. Sau đó tiến hành xác định xem loại hình doanh nghiệp phù hợp với công ty mình trong 6 loại hình doanh nghiệp trên.

Chọn người đại diện pháp luật của công ty phải đáp ứng những tiêu chí nào?

 • Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp phải thỏa mãn một số tiêu chí nhất định. Bởi họ sẽ là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền cũng như các nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp. Đồng thời cũng là đại diện cho doanh nghiệp với tư cách người yêu cầu giải quyết vấn đề dân sự. Hay thậm chí họ cũng là đại diện công ty với tư cách nguyên đơn, bị đơn cũng như là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước trọng tài, Tòa án. Và họ cũng có các quyền và chịu nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.
 • Do đó, doanh nghiệp phải cân nhắc chọn một người có đủ năng lực, giàu kinh nghiệm. Thêm vào đó là có khả năng thực hiện tốt trách nhiệm của một người đại diện pháp luật.
 • Công ty sẽ phải quy định cụ thể số lượng cũng như chức danh quản lý. Đồng thời là quy định về quyền và nghĩa vụ của người đại diện của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.
 • Các chức danh trong công ty logistics có thể là người đại diện theo pháp luật, cụ thể bao gồm: Chủ tịch công ty, Chủ tịch hội đồng thành viên, Chủ tịch hội đồng quản trị, Giám đốc và Tổng giám đốc. Hay thậm chí là các chức danh quản lý khác được quy định trong điều lệ công ty. Tuy nhiên, người đại diện này có thể được thay đổi sau khi công ty đi vào hoạt động kinh doanh. Do đó, nếu chưa hài lòng thì doanh nghiệp vẫn có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện.

Quy định cần thiết khi đặt địa chỉ công ty 

Doanh nghiệp chỉ được đăng ký mở công ty khi có địa chỉ công ty cụ thể. Do đó, doanh nghiệp phải chuẩn bị địa chỉ  đặt công ty đúng, đầy đủ, cụ thể. Đặc biệt là địa chỉ phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam.
Quy định cần thiết khi đặt địa chỉ công ty
Quy định cần thiết khi đặt địa chỉ công ty
Các doanh nghiệp tuyệt đối cấm đặt địa chỉ công ty logistics ở nhà chung cư để ở hay khu tập thể. Các khu vực cấm làm địa chỉ kinh doanh cũng không được phép dùng để đặt địa chỉ công ty. Để tiết kiệm chi phí vốn bỏ ra, doanh nghiệp có thể tận dụng nhà riêng của mình làm địa chỉ đăng ký doanh nghiệp khi thành lập công ty. Hoặc thậm chí là bạn có thể mượn địa chỉ nhà của bạn bè, người thân…

Mất lệ phí bao nhiêu để thành lập doanh nghiệp logistics?

Hồ sơ nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh có mức phí 100.000 đồng/lần tại thời điểm nộp hồ sơ.
Bài viết trên đây đã giới thiệu cho bạn cụ thể về vấn đề thành lập công ty logisticsLuật Tân Hoàng Invest hy vọng bạn sẽ có được những thông tin hữu ích cho việc thành lập công ty logistics của riêng mình. Nếu các bạn cảm thấy những thông tin trên chưa đầy đủ, Luật Tân Hoàng Invest sẵn sàng hỗ trợ bạn mọi lúc. Do đó, đừng chần chừ mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời nhất.
Banner footer