Thành Lập Công Ty Xử Lý Rác Thải: Điều Kiện, Thủ Tục Và Quy Trình

Trong bối cảnh môi trường đang phải đối mặt với thách thức nặng nề từ vấn đề xử lý rác thải, việc thành lập một công ty chuyên nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này khiến nhiều người quan tâm. Bài viết sau của Luật Tân Hoàng Invest sẽ hướng dẫn bạn từ những yếu tố cơ bản như lựa chọn mô hình doanh nghiệp đến những vấn đề pháp lý cần được giải quyết khi thành lập công ty xử lý rác thải.

Công ty xử lý rác thải là gì?

Rác thải hoặc chất thải là những vật, chất mà con người không còn sử dụng và phải loại bỏ khỏi môi trường. Trong cuộc sống hàng ngày, rác thải bao gồm những phần như thức ăn dư thừa, bao bì nhựa, giấy, phế liệu, và đồ đạc không còn sử dụng.

Trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh, chúng ta gặp phải rất nhiều loại rác thải như vỏ lọ thuốc, gạch vụn, đất thải, cũng như rác thải y tế như bông, băng gạc, găng tay, kim tiêm và mẫu bệnh phẩm. Điều này cho thấy mọi hoạt động của con người đều gắn liền với khả năng tạo ra rác thải, đặt ra thách thức quan trọng về quản lý và xử lý chúng để bảo vệ môi trường.

Công ty xử lý rác thải là doanh nghiệp chuyên nghiên cứu, thiết lập và thực hiện các phương pháp để giảm thiểu, tái chế và loại bỏ hiệu quả rác thải. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý chất thải để giảm tác động tiêu cực đối với môi trường.

Công ty xử lý rác thải giúp quản lý chất thải để giảm tác động tiêu cực đối với môi trường
Công ty xử lý rác thải giúp quản lý chất thải để giảm tác động tiêu cực đối với môi trường

Các hoạt động chính của công ty xử lý rác thải bao gồm thu gom và vận chuyển rác thải từ các nguồn khác nhau đến các cơ sở xử lý. Sau đó, công ty tập trung vào tái chế, cố gắng tận dụng lại các vật liệu tái chế từ rác thải để giảm lượng chất thải cần phải xử lý và tối ưu hóa nguồn tài nguyên.

Đồng thời, công ty xử lý rác thải thực hiện các phương pháp xử lý như đốt cháy, nhấn chặt, hay phân loại để giảm kích thước và nguy cơ ô nhiễm của rác thải. Công ty cũng có trách nhiệm quản lý việc đổ rác thải một cách an toàn, giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đối với nước, không khí và đất.

Ngoài ra, công ty xử lý rác thải thường tham gia vào các hoạt động nghiên cứu và phát triển để áp dụng công nghệ tiên tiến, nâng cao hiệu suất xử lý và bảo vệ môi trường. Với vai trò quan trọng này, chúng giúp duy trì sự cân bằng giữa sự phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, góp phần giảm bớt tác động tiêu cực của chất thải đối với hành tinh.

Điều kiện để thành lập công ty xử lý rác thải

Khi thành lập công ty xử lý rác thải, việc quan trọng nhất là đảm bảo tuân thủ các điều kiện sau theo quy định của Điều 9 tại Nghị định 38/2015/NĐ-CP:
 • “Có báo cáo đánh giá tác động môi trường được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt
 • Địa điểm của cơ sở xử lý chất thải nguy hại (trừ trường hợp cơ sở sản xuất có hoạt động đồng xử lý chất thải nguy hại) thuộc các quy hoạch có nội dung về quản lý, xử lý chất thải do cơ quan có thẩm quyền từ cấp tỉnh trở lên phê duyệt theo quy định của pháp luật.
 • Các hệ thống, thiết bị xử lý (kể cả sơ chế, tái chế, đồng xử lý, thu hồi năng lượng), bao bì, thiết bị lưu chứa, khu vực lưu giữ tạm thời hoặc trung chuyển, phương tiện vận chuyển (nếu có) phải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và quy trình quản lý theo quy định.
 • Có các công trình bảo vệ môi trường tại cơ sở xử lý chất thải nguy hại đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và quy trình quản lý theo quy định.
 • Có đội ngũ nhân sự đáp ứng yêu cầu theo quy định tại Khoản 5 Điều 9 Nghị định 38/2015/NĐ-CP
 • Có quy trình vận hành an toàn các phương tiện, hệ thống, thiết bị thu gom, vận chuyển (nếu có) và xử lý (kể cả sơ chế, tái chế, đồng xử lý, thu hồi năng lượng) chất thải nguy hại.
 • Có phương án bảo vệ môi trường trong đó kèm theo các nội dung về: Kế hoạch kiểm soát ô nhiễm và bảo vệ môi trường;…
 • Có kế hoạch kiểm soát ô nhiễm và phục hồi môi trường khi chấm dứt hoạt động.”
Cần tuân thủ đủ các điều kiện để thành lập công ty xử lý rác thải
Cần tuân thủ đủ các điều kiện để thành lập công ty xử lý rác thải

Thủ tục và quy trình để thành lập công ty xử lý rác thải

Quá trình thành lập công ty xử lý rác thải được thực hiện tại Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh/thành phố nơi có trụ sở chính của công ty. Quy trình này dự kiến mất 03 ngày làm việc và yêu cầu việc chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ gồm:
 • Giấy đề nghị việc đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ của công ty.
 • Danh sách cổ đông sáng lập hoặc danh sách thành viên (đối với thành lập cty cổ phần hoặc công ty TNHH 2 thành viên trở lên).
 • Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân/hộ chiếu (đối với cá nhân).
 • Quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương, và thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu kèm văn bản ủy quyền (đối với tổ chức).
 • Văn bản ủy quyền người đại diện thực hiện các thủ tục đăng ký doanh nghiệp.
 • Người đầu tư cần soạn thảo một bộ hồ sơ theo hướng dẫn cụ thể, ký tên và nộp trực tuyến tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Khi hoàn thành thủ tục, bạn sẽ được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Trước khi điền vào hồ sơ, cần chuẩn bị một số thông tin như tên doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính, số vốn điều lệ, ngành, nghề kinh doanh, thông tin thành viên/cổ đông sáng lập, thông tin người đại diện pháp luật, thông tin chủ sở hữu. Yêu cầu chi tiết cho từng mục được quy định tại Luật doanh nghiệp 2020 và Nghị định 01/2021/NĐ-CP.
 • Nếu doanh nghiệp muốn đăng ký hoạt động xử lý rác thải nguy hại, cần chuẩn bị một bộ hồ sơ khác và đáp ứng các điều kiện về pháp lý, cơ sở vật chất, nhân lực, quản lý cùng với các điều kiện khác. Quy trình này có độ phức tạp và yêu cầu chuẩn bị hồ sơ rõ ràng.
 • Khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện, chủ doanh nghiệp tiếp tục chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép, bao gồm đơn đăng ký, văn bản về quy hoạch, bản sao báo cáo đánh giá về tác động môi trường, giấy tờ pháp lý cho trạm trung chuyển, mô tả theo mẫu quy định, kế hoạch vận hành thử nghiệm.
 • Hồ sơ sẽ được nộp tại Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc Tổng cục Môi trường, với thời hạn xử lý là 25 ngày sau khi nhận báo cáo kết quả vận hành thử nghiệm. Giấy phép xử lý chất thải nguy hại có thời hạn là 3 năm kể từ ngày cấp, các chi tiết liên quan được quy định tại Thông tư 12/2011/TT-BTNMT.

Những vấn đề cần lưu ý khi bắt đầu mở công ty xử lý chất thải

Lưu ý trước khi mở công ty

Chuẩn bị tên công ty để không được trùng lặp
 • Chuẩn bị tên công ty là một bước quan trọng trong quá trình thành lập doanh nghiệp. Bạn không được để tên công ty trùng lặp tên với các công ty khác. Nếu tên công ty bị trùng hoặc gây nhầm lẫn, việc đăng ký kinh doanh có thể bị từ chối. Đồng thời, tên công ty cũng không được chứa từ ngữ thiếu văn hóa hay vi phạm thuần phong mỹ tục.
 • Tên công ty cần phải có cấu trúc đầy đủ, bao gồm loại hình và tên riêng. Loại hình doanh nghiệp cần được ghi rõ, ví dụ như “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn. Tên riêng phải được viết bằng chữ cái tiếng Việt hoặc một số chữ cái đặc biệt như F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.
Chuẩn bị cụ thể địa chỉ đặt công ty

Địa chỉ đặt công ty cũng đòi hỏi sự chuẩn bị cẩn thận từ phía doanh nghiệp. Doanh nghiệp xử lý rác thải cần có địa điểm hoạt động kinh doanh, trụ sở,  văn phòng chính theo quy định của pháp luật. Địa chỉ không được đặt ở các khu vực cấm làm địa chỉ kinh doanh như chung cư, nhà tập thể. Doanh nghiệp có thể sử dụng nhà riêng làm địa chỉ để tiết kiệm chi phí thuê văn phòng.

Doanh nghiệp cần chọn ra người đại diện pháp luật

Người này sẽ đại diện cho công ty về mặt pháp luật, có trách nhiệm và quyền lợi đối với hoạt động của công ty. Cần chọn người có đủ năng lực, kinh nghiệm và có thể đưa ra quyết định quan trọng.

Doanh nghiệp cần chọn ra người làm người đại diện pháp luật
Doanh nghiệp cần chọn ra người làm người đại diện pháp luật

Doanh nghiệp cần xem xét và chọn ra loại hình công ty

Có nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau mà công ty có thể lựa chọn như doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, tùy thuộc vào điều kiện vốn, số lượng thành viên và mục tiêu kinh doanh.

Chuẩn bị vốn và bắt đầu kê khai vốn điều lệ theo đúng quy định

Về vấn đề liên quan đến vốn, doanh nghiệp cần chuẩn bị một số vốn tối thiểu cần thiết. Số vốn này sẽ phụ thuộc vào điều kiện tài chính của doanh nghiệp và yêu cầu về vốn của ngành nghề. Đối với các ngành nghề yêu cầu về vốn, doanh nghiệp cần phải chứng minh số vốn đó mới được đăng ký kinh doanh.

Chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh theo đúng lĩnh vực

Để xử lý rác thải, doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề liên quan. Trong trường hợp ngành nghề không yêu cầu điều kiện cụ thể, doanh nghiệp có thể ngay lập tức bắt đầu kinh doanh sau khi có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần tuân thủ đầy đủ các điều kiện liên quan đối với việc xử lý rác thải.

Lưu ý về việc hoàn tất sau khi thành lập công ty xử lý rác thải

Tiến hành góp vốn công ty xử lý rác thải

Các thành viên của công ty cần thực hiện góp vốn trong vòng 90 ngày kể từ ngày có giấy phép kinh doanh. Trong khoảng thời gian này, doanh nghiệp phải thực hiện góp đúng và đủ số vốn đã cam kết. Tài sản góp vốn có thể là tiền/tài sản đã được định giá theo biểu quyết chung của các thành viên công ty.

Thực hiện việc đăng ký mua chữ ký số

Để tiện cho việc đóng thuế và nộp tờ khai thuế online, doanh nghiệp cần đăng ký mua chữ ký số và yêu cầu ngân hàng cài đặt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Khi có chữ ký số, kế toán công ty có thể dễ dàng đóng thuế trực tuyến.

Đăng ký số tài khoản ngân hàng và thông báo lên chi cục Thuế

Sau khi mua chữ ký số, bạn cần mở tài khoản ngân hàng giao dịch cho công ty và báo số tài khoản cho chi cục thuế.

Khắc con dấu riêng dành cho công ty xử lý rác thải
Khắc con dấu riêng dành cho công ty xử lý rác thải

Bạn cũng phải cần khắc dấu công ty, số lượng và hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định, nhưng phải cần đảm bảo có đầy đủ các thông tin của công ty như tên và mã số doanh nghiệp. Mẫu dấu cũng cần được công khai trên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Khắc con dấu công ty xử lý rác thải

Thuê kế toán viên/sử dụng dịch vụ kế toán

Để quản lý sổ sách, thuế và nộp tờ khai thuế đúng quy định, bạn cần thuê một kế toán hoặc sử dụng dịch vụ kế toán thuế trọn gói để tiết kiệm chi phí.

Công ty xử lý rác thải cần phải đóng thuế đúng theo quy định

Các loại thuế như thuế giá trị gia tăng, thuế môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu (nếu có) cần được đóng đúng theo quy định.

Tiến hành công bố các nội dung đăng ký doanh nghiệp theo đúng thời hạn

Công ty cần công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng 30 ngày kể từ ngày đăng ký kinh doanh và đồng thời đóng đủ lệ phí. Nếu không tuân thủ quy định, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể xử phạt hành chính theo mức độ vi phạm của doanh nghiệp, có thể từ 1 triệu VNĐ đến 2 triệu VNĐ. Mỗi thành viên sẽ chịu trách nhiệm đối với số vốn mình góp vào công ty xử lý rác thải theo quy định của pháp luật.

Việc hiện thực hóa ý tưởng dịch vụ thành lập công ty xử lý rác thải không chỉ giúp bạn đạt được thành công kinh doanh mà hỗ trợ vào việc phát triển bền vững cho môi trường Việt Nam.
Nhớ theo dõi Luật Tân Hoàng Invest thông qua website: https://luattanhoang.com/ và fanpage: https://www.facebook.com/luatsutanhoang để nắm bắt nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.

Banner footer