Cách phân biệt thủ tục thông báo và đăng ký Website

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, nhu cầu quảng cáo sản phẩm dịch vụ trên các trang web ngày càng lớn. Tuy nhiên, rất nhiều cá nhân tổ chức còn lúng túng trong việc hoàn thiện về mặt pháp lý khi tạo lập trang web. Dưới đây Công ty Luật Tân Hoàng Invest sẽ có lời giải đáp cho các câu hỏi: Có cần đăng ký web không? Khi nào phải thông báo, đăng ký web? Trình tự thủ tục thế nào?

Thông báo đăng kí website với bộ công thương
Thông báo đăng kí website với bộ công thương

Phân biệt thông báo và đăng ký web

– Đối tượng phải thực hiện thủ tục thông báo website thương mại điện tử

 • Thủ tục thông báo website thương mại điện tử được áp dụng đối với các thương nhân, tổ chức, cá nhân, thiết lập website thương mại điện tử bán hàng.
 • Không phân biệt website thương mại điện tử bán hàng có chức năng đặt hàng, thanh toán trực tuyến hay không có chức năng đặt hàng, thanh toán trực tuyến, các thương nhân tổ chức cá nhân thiết lập website thương mại điện tử bán hàng đều phải thông báo với bộ công thương thông qua công cụ thông báo trực tuyến trên cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử.

– Đối tượng phải thực hiện thủ tục đăng ký website thương mại điện tử

Thủ tục đăng ký website thương mại điện tử áp dụng đối với các thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử sau:

 • Website cung cấp dịch vụ sàn giao dịch Thương mại điện tử
 • Website khuyến mãi trực tuyến
 • Website đấu giá trực tuyến
Phân biệt thông báo và đăng ký website
Phân biệt thông báo và đăng ký website

Thủ tục đăng ký web

Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu đăng ký website kinh doanh trên internet cần phải thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký

 • Các tổ chức, cá nhân cần chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu liên quan đến việc đăng ký, thông báo website như: bản sao giấy phép kinh doanh (nếu có), bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký tên miền, nội dung thông báo website, địa chỉ website, thông tin liên hệ.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký

 • Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, tài liệu cần thiết, tổ chức hoặc cá nhân có thể nộp hồ sơ đăng ký tại Sở Công Thương hoặc Cục Thương mại điện tử, theo địa chỉ được quy định tại địa phương. Trong trường hợp đăng ký thông qua website của Cục Thương mại điện tử, các tổ chức, cá nhân cần đăng nhập tài khoản và thực hiện đăng ký theo hướng dẫn trên website.

Bước 3: Xác nhận thông tin đăng ký

 • Sau khi nhận được hồ sơ đăng ký, Sở Công Thương hoặc Cục Thương mại điện tử sẽ tiến hành xác nhận thông tin và thực hiện đăng ký. Trong trường hợp hồ sơ đăng ký không đầy đủ hoặc không đúng quy định, tổ chức, cá nhân sẽ được thông báo để bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

Bước 4: Nhận chứng nhận đăng ký

 • Khi quá trình đăng ký hoàn tất và thông tin được xác nhận đúng, tổ chức hoặc cá nhân sẽ được cấp chứng nhận đăng ký website.
 • Qua việc đăng ký và thông báo website với Bộ Công Thương, các tổ chức, cá nhân có thể hoạt động kinh doanh trên môi trường thương mại điện tử một cách hợp pháp và đảm bảo quyền lợi của các bên tham gia giao dịch. Ngoài ra, việc tuân thủ các quy định của Bộ Công Thương cũng giúp các tổ chức, cá nhân tránh được những rủi ro pháp lý và bảo vệ được uy tín, hình ảnh của doanh nghiệp trên mạng.
 • Ngoài việc đăng ký và thông báo website, các doanh nghiệp cần lưu ý và tuân thủ các quy định khác của pháp luật về thương mại điện tử. Đặc biệt, phải đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng bằng cách cung cấp đầy đủ thông tin sản phẩm, giá cả và chính sách bảo hành, đổi trả.
 • Việc bảo vệ thông tin cá nhân của khách hàng cũng rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh trên môi trường thương mại điện tử. Các doanh nghiệp cần có chính sách bảo mật thông tin rõ ràng, đảm bảo an toàn cho thông tin của khách hàng. Việc vi phạm quy định về bảo mật thông tin cá nhân có thể dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại về uy tín và danh tiếng của doanh nghiệp.
 • Trên cơ sở đó, các doanh nghiệp cần nâng cao nhận thức, tăng cường kiến thức về pháp luật và quy định về thương mại điện tử, đồng thời tuân thủ đúng quy trình đăng ký và thông báo website với Bộ Công Thương để hoạt động kinh doanh trên môi trường thương mại điện tử hợp pháp, bảo vệ quyền lợi của mình cũng như khách hàng.

Thủ tục thông báo web

 • Hình thức đăng ký: Đăng ký trực tuyến trên trang gov.vn
 • Thời hạn giải quyết: 12 ngày làm việc

Thủ tục gồm:

Bước 1:  Tạo tài khoản trên trang web trực tuyến.gov.vn

* Lưu ý ở mục chọn đối tượng: nếu là cá nhân, hộ kinh doanh thì chọn đối tượng là cá nhân. Nếu là doanh nghiệp thì chọn đối tượng là thương nhân không chọn tổ chức vì tổ chức dành cho các đơn vị hành chính sự nghiệp nhà nước không có mã số thuế.

Bước 2: Sau khi tài khoản đươc kích hoạt thì đăng nhập chọn mục thông báo website

Bước 3: Điền thông tin yêu cầu và sau đó đẩy 2 file các hồ sơ bắt buộc sau:

 • Giấy đăng ký kinh doanh
 • Quyết định thi công (đối với tổ chức)
 • Chứng minh nhân dân (đối với cá nhân).

Sau khoảng 3 – 5 ngày làm việc, Bộ xem xét và duyệt hồ sơ. Nếu hồ sơ trọn vẹn sẽ gửi một thông báo hợp lệ và logo đã thông báo. Nếu hồ sơ không hợp lệ sẽ thông báo bổ sung theo yêu cầu.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Trên đây là nội dung chia sẻ về cách phân biệt, trình tự, thủ tục thông báo, đăng ký website.

Với kinh nghiệm 11 năm trong lĩnh vực pháp lý, chúng tôi tự tin là một đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn, hỗ trợ thủ tục thông báo, đăng ký website hiệu quả.

 • Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ và nộp tại cơ quan có thẩm quyền
 • Đánh giá, thông tin thường xuyên về tình trạng hồ sơ
 • Hỗ trợ tư vấn ngay cả sau khi nhận được kết quả
Đăng ký thành công bộ công thương
Đăng ký thành công bộ công thương
Banner footer