Điều kiện & thủ tục thành lập công ty cung ứng nhân lực 2023

Dịch vụ cung ứng lao động theo thuật ngữ pháp lý còn được gọi là hoạt động cho thuê lại lao động. Có thể hiểu đây là hoạt động mà một doanh nghiệp được phép cung cấp, cho thuê lại lao động, ký hợp đồng với người lao động nhưng không trực tiếp sử dụng mà cho các doanh nghiệp, công ty khác thuê lại. Vậy cung ứng nhân lực là gì? Điều kiện để thành lập công ty cung ứng nhân lực là gì? Cùng Luật Tân Hoàng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

Nội dung chính

1. Cung ứng nhân lực là gì?

Cung ứng nhân lực hay cung ứng lao động hay cung cấp nhân sự đều là hình thức mà một doanh nghiệp được cấp giấy phép cho thuê lại người lao động. Doanh nghiệp cung ứng lao động sẽ trực tiếp ký hợp đồng với người lao động nhưng lại không sử dụng mà sẽ cho các công ty, doanh nghiệp khác thuê lại. Người lao động được cung ứng cần chịu sự quản lý của công ty cung ứng nhân lực nhưng vẫn duy trì mối quan hệ lao động với người sử dụng lao động.

Khái niệm về cung ứng nhân lực là gì
Khái niệm về cung ứng nhân lực là gì

2. Điều kiện cần để thành lập công ty cung ứng nhân lực

Công ty cung ứng nhân lực đều là các đơn vị cung cấp dịch vụ có tư cách pháp nhân, được cấp giấy phép ĐKKD, hoạt động theo luật Việt Nam và có giấy phép cung ứng lao động trong nước. Kinh doanh dịch vụ này là ngành nghề có điều kiện, vì vậy mà để thành lập công ty cung ứng nhân lực cần đáp ứng các điều kiện dưới đây:

a, Điều kiện về người thành lập

Cá nhân là chủ doanh nghiệp phải có đủ năng lực hành vi dân sự, hồ sơ lý lịch rõ ràng và không phải là người đang trong thời gian thi hành án. Bên cạnh đó cần phải có kinh nghiệm trong ngành cung ứng lao động ít nhất từ 3 tới 5 năm liền kề. Ngoài ra người thành lập cũng không đồng thời là chủ doanh nghiệp, người quản lý, người đứng đầu của các công ty đã từng bị thu hồi giấy phép kinh doanh, đang xin cấp lại giấy phép kinh doanh hoặc đang gia hạn giấy phép hoạt động ngành nghề.

b, Điều kiện về vốn

Dưới đây 3 loại vốn quan trọng:

 • Vốn ký quỹ: Theo Luật lao động năm 2012 các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực cung ứng lao động cần phải thực hiện việc ký quỹ tại ngân hàng, nơi các doanh nghiệp đăng ký mở tài khoản. Số tiền ký quỹ khoảng 2 tỷ đồng theo Điều 5 Nghị định số 55/2013/NĐ-CP.
 • Vốn pháp định: 2 tỷ đồng theo Điều 6 Nghị định số 55/2013/NĐ-CP.
 • Vốn điều lệ: Theo Nghị định 52 của Luật Doanh nghiệp năm 2014 thì vốn điều lệ của công ty cung cấp nhân sự không được thấp hơn vốn pháp định trong suốt quá trình công ty hoạt động. Điều này có nghĩa là mức vốn điều lệ tối thiểu sẽ là 2 tỷ đồng.
Điều kiện về vốn để thành lập công ty cung ứng nhân lực
Điều kiện về vốn để thành lập công ty cung ứng nhân lực

c, Điều kiện về trụ sở

Theo Điều 7 Nghị định số 55/2013/NĐ-CP thì điều kiện về trụ sở của các công ty cung ứng nhân sự đều cần có địa chỉ cụ thể trên lãnh thổ Việt Nam. Chủ doanh nghiệp có quyền sử dụng hợp pháp, thời hạn sử dụng cần từ 2 năm trở lên. Trong trường hợp mà địa điểm là nhà riêng thuộc sở hữu của chủ doanh nghiệp, người đứng tên khi đăng ký thành lập doanh nghiệp thì trong hồ sơ đề nghị cấp, cấp lại hoặc gia hạn giấy phép hoạt động cho thuê lại người lao động cần phải có các loại giấy tờ sở hữu hợp lệ. Trường hợp địa điểm là nhà thuê thì cần phải đính kèm hợp đồng thuê nhà, thời hạn sử dụng cũng cần từ 2 năm trở lên.

d, Điều kiện về tên doanh nghiệp

 • Tên của doanh nghiệp thành lập cần đảm bảo tuân thủ đúng quy tắc đặt tên theo Điều 38 về tên doanh nghiệp trong Luật Doanh nghiệp 2014. Đồng thời thì tên doanh nghiệp, công ty không được phép trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của các doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.

e, Điều kiện đối với doanh nghiệp nước ngoài hợp tác với doanh nghiệp trong nước

 • Phải là các doanh nghiệp chuyên về kinh doanh cung ứng lao động có vốn và tổng giá trị tài sản từ 10 tỷ trở lên.
 • Cần có kinh nghiệm trên 5 năm trong lĩnh vực cho thuê người lao động.
 • Các văn bản trên cần dịch ra hết bằng tiếng Việt, được cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài xác thực.
Điều kiện đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước
Điều kiện đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước

3. Kinh nghiệm để mở công ty cung ứng lao động, nhân lực

Dưới đây là một số kinh nghiệm mà chủ doanh nghiệp có thể tham khảo để biết thêm các thông tin trong việc thành lập công ty cung ứng nhân lực. Cụ thể:

a, Chọn ra loại hình doanh nghiệp phù hợp

Doanh nghiệp có thể tùy thuộc vào số lượng thành viên mà công ty, doanh nghiệp sở hữu, mong muốn của doanh nghiệp,.. để chọn ra loại hình công ty phù hợp nhất. Mỗi loại hình thức sẽ có ưu và nhược điểm hạn chế riêng, bởi thế mà chủ doanh nghiệp cần phải cân nhắc cẩn thận trước khi chọn.

b, Thủ tục và quy trình các bước thành lập công ty cung ứng nhân lực, lao động

Để thành lập công ty cung ứng nhân lực thì bạn cần thực hiện đúng theo 2 bước dưới đây:

Bước 1: Thủ tục giấy tờ xin thành lập doanh nghiệp

 • Điều lệ công ty chuẩn mẫu của Sở kế hoạch và đầu tư.
 • Bản sao công chứng CMND hoặc CCCD, hộ chiếu của chủ sở hữu/ thành viên/ cổ đông hoặc đại diện pháp luật của công ty.
 • Bản sao công chứng giấy xác nhận đã ký quỹ từ ngân hàng nơi mà công ty, doanh nghiệp đã đăng ký thành công tài khoản.
 • Những loại giấy tờ chứng minh đầy đủ điều kiện về địa điểm đặt trụ sở công ty.
 • Giấy ủy quyền.

Bước 2: Các quy trình xin cấp giấy phép hoạt động cho thuê lại người lao động.

 • Văn bản đề nghị cung cấp giấy phép hoạt động cung ứng nhân sự.
 • Văn bản chứng minh đầy đủ điều kiện về vốn pháp định.
 • Giấy chứng nhận việc thực hiện ký quỹ.
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được làm tại ở bước đầu tiên.
 • Sơ yếu lý lịch của người đứng đầu doanh nghiệp theo quy định về pháp luật.
 • Giấy chứng minh địa điểm trụ sở đạt đủ điều kiện.
Các bước trong quá trình thành lập công ty cung ứng nhân sự
Các bước trong quy trình thành lập công ty cung ứng nhân sự

Mặc dù vậy các doanh nghiệp hoạt động cho thuê lại người lao động cần lưu ý các vấn đề liên quan tới thời hạn sử dụng giấy phép như sau:

 • Giấy phép hoạt động cho thuê lại nhân sự cung cấp có thời hạn nhiều nhất là 6 tháng.
 • Từ 6 tháng trở đi thì các công ty, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục gia hạn và không vượt quá giới hạn số lần gia hạn và thời gian sử dụng tối đa là 6 tháng.
 • Trong các trường hợp cấp lại thời hạn cấp lại sẽ bằng với thời hạn còn lại có ở giấy phép đã được cấp trước đó.
 • Thời gian thông qua hồ sơ cấp mới giấy phép cho tho thuê người lao động sẽ khoảng 30 ngày.

c, Mã ngành nghề cung ứng nhân lực và quản lý nguồn lao động

Thực tế thì có nhiều doanh nghiệp, công ty do đăng ký thiếu mã ngành nghề mà làm ảnh hưởng tới các hoạt động khác như xuất hóa đơn, phạm vi chức năng hoạt động của từng doanh nghiệp. Chính vì vậy mà ngay từ đầu, doanh nghiệp cần nắm được chính xác mã liên ngành quan hệ tới các ngành nghề cung ứng và quản lý nguồn vốn lao động:

Tên ngành nghề kinh doanh Mã ngành Điều kiện về vốn
Hoạt động của đại lý tư vấn, trung tâm giới thiệu và môi giới lao động, việc làm 7810 Ký quỹ 300 triệu Vnđ
Cung ứng nhân sự tạm thời. 7820 Vốn pháp định cần tối thiểu là 2 tỷ Vnđ
Quản lý nguồn lao động. 7830 Vốn pháp định cần tối thiểu là 2 tỷ Vnđ
Cung cấp và quản lý nguồn lao động 7830 Vốn pháp định cần tối thiểu là 5 tỷ Vnđ
Nghiên cứu thị trường 7320
Hoạt động tư vấn quản lý 7020
Quảng cáo. 7310
Thiết lập cổng thông tin điện tử 6312
Xử lý dữ liệu các hoạt động liên quan khác. 6311
Dịch vụ thông tin khác. 6399

4. Mẫu giấy phép cung ứng nhân lực, lao động

Hiện tại pháp luật đã có quy định rõ về giấy phép cung ứng nhân lực như một dạng điều kiện để bảo vệ người lao động bởi sự yếu thế của bản thân. Đồng thời , việc mở cửa thị trường cũng làm cho điều kiện lao động của người lao động không được bảo hộ. Do vậy mà cần có quy định giấy phép cung ứng nhân sự, luật lao động khi thành lập công ty cung ứng nhân lực.

Giấy phép cung ứng nhân lực đúng quy định
Giấy phép cung ứng nhân lực đúng quy định

5. Sau khi thành lập công ty cung ứng nhân lực cần làm gì?

Ngay sau khi thành lập công ty cung ứng nhân lực thì chủ doanh nghiệp cần lưu ý những gì? Cùng đón đọc tiếp ngay sau đây.

a, Đăng ký tài khoản ngân hàng

Chủ doanh nghiệp cần mang theo giấy phép đăng ký kinh doanh doanh nghiệp, con dấu cùng chứng minh nhân dân tới ngân hàng để thực hiện việc đăng ký mở tài khoản giao dịch. Ngay sau đó là làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng tới Sở Kế hoạch và đầu tư theo đúng quy định pháp luật.

b, Mua chữ ký số điện tử

Công ty, doanh nghiệp cũng cần phải tiến hành đăng ký mua số online nhằm phục vụ đóng thuế cũng như nộp tờ kê khai thuế trực tuyến. Tiếp đó là yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế dành cho tài khoản ngân hàng của công ty.

Mua chữ ký điện tử sau khi thành lập công ty
Mua chữ ký điện tử sau khi thành lập công ty 

c, Kê khai và đóng thuế

Doanh nghiệp thực hiện kê khai và đóng thuế đầy đủ ngay sau khi thành lập công ty cung ứng nhân sự. Cụ thể:

 • Thuế thu nhập của doanh nghiệp, đóng ngay sau khi kết thúc năm tài chính.
 • Thuế giá trị gia tăng được đóng theo từng quý báo cáo của doanh nghiệp.
 • Thuế môn bài, công ty cung ứng nhân sự cần đóng trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

d, Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Thời hạn để doanh nghiệp tiến hành công bố nội dung đăng ký thông tin công ty là 1 tháng kể từ ngày có giấy phép thành lập. Cụ thể công ty sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cần phải thông báo công khái trên cổng thông tin điện tử quốc gia theo đúng trình tự, thủ tục và cần đóng phí theo quy định. Nội dung sẽ bao gồm các ngành nghề kinh doanh, danh sách cổ đông,.. Chú ý nếu không thực hiện đúng quy định về nội dung thời hạn thì doanh nghiệp cung ứng nhân sự sẽ phải chịu xử phạt từ 1 triệu tới 2 triệu Vnđ.

e, Khắc con dấu

Công ty, doanh nghiệp cung ứng nhân sự sẽ cần con dấu riêng cho công ty mình. Chính vì vậy mà doanh nghiệp cần phải nhanh chóng khắc riêng một con dấu có mã số thuế. Hình thức của con dấu đó sẽ do doanh nghiệp quyết định, tuy nhiên cần đảm bảo đầy đủ các thông tin cần thiết về tên cũng như mã số doanh nghiệp. Sau khi khắc dấu xong thì doanh nghiệp bắt đầu công bố mẫu dấu sẽ sử dụng công khai lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp

Sau khi thành lập công ty cung ứng nhân lực cần phải khắc con dấu
Sau khi thành lập công ty cung ứng nhân sự cần phải khắc riêng con dấu

f, Treo bảng hiệu công ty

Doanh nghiệp, công ty cần đặt bảng làm hiệu của công ty rồi treo lên để thuận tiện cho việc quản lý. Kích thước bảng hiệu sẽ do doanh nghiệp tự quyết định, tuy nhiên nội dung cần đảm bảo được đầy đủ về tên công ty, địa chỉ và số điện thoại.

g, Phát hành hóa đơn

Công ty cung ứng nhân sự thực hiện việc phát hành hóa đơn lên cơ quan quản lý có thẩm quyền để sử dụng đúng với mục đích. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn từ cơ quan có thẩm quyền

h, Góp vốn doanh nghiệp

Doanh nghiệp có thể tiến hành thông qua hình thức góp vốn bằng tài sản, tiền Việt Nam, ngoại tệ hoặc bằng các loại tài sản sở hữu trí tuệ, bí quyết kinh doanh,.. được định ra với mức giá phù hợp. Thời gian góp vốn tối đa trong một công ty cung ứng nhân sự sẽ là 90 ngày kể từ có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Các thành viên đều cần góp đầy đủ số vốn đã cam kết. Nếu không góp đủ vốn thì doanh nghiệp cần làm thủ tục thay đổi vốn điều lệ để tránh bị xử phạt hành chính.

6. Điều kiện và thủ tục cấp giấy phép cho thuê lại lao động

a, Điều kiện cần thiết thiết để được cấp giấy phép cho thuê người lao động.

– Người đại diện cần thực hiện đúng theo pháp luật của doanh nghiệp hoạt động cho thuê nhân sự cần đáp ứng điều kiện dưới đây:

 • Là người quản lý doanh nghiệp theo đúng quy định của Luật Doanh Nghiệp.
 • Không có án tích.
 • Đã làm việc trong lĩnh vực cho thuê lại người lao động có ít từ 3 tới 5 năm kinh nghiệm liền kề trước khi xin cấp giấy phép.

– Doanh nghiệp đã thực hiện đầy đủ việc ký quỹ 2 tỷ đồng tại ngân hàng thương mại và tham gia hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

Điều kiện và các thủ tục để được cấp giấy phép cho thuê lại người lao động
Điều kiện và các thủ tục để được cấp giấy phép cho thuê lại người lao động

b, Thủ tục yêu cầu cấp giấy phép cho thuê lại lao động

Quy trình xin cấp giấy phép cho thuê lại người lao động bao gồm:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép cho thuê lại người lao động.

Theo Điều 24 Nghị định 145/2020/NĐ-CP, hồ sơ xin cấp giấy phép cho thuê lại người lao động sẽ có:

STT Giấy phép cho thuê người lao động
1 Giấy đề nghị cấp giấy phép cho thuê lại lao động của công ty.
2 Bản lý lịch tự thuật của người đại diện theo pháp luật của công ty.
3 Phiếu lý lịch tư pháp số 1 của người đại diện luật pháp được cấp trong vòng 6 tháng trở lại. Nếu người đại diện là người nước ngoài thì cần cung cấp phiếu lý lịch tư pháp tại quốc gia mang quốc tịch
4 Giấy tờ chứng minh người đại diện luật pháp có thời gian làm chuyên môn hoặc quản lý về dịch vụ cho thuê lại lao động/cung ứng lao động từ 3 năm trở lên trong thời hạn 5 năm liền kề trước khi yêu cầu xin cấp Giấy phép, bao gồm một trong các giấy tờ dưới đây:

 • Các loại bản sao được chứng thực từ bản chính hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc hoặc quyết định tuyển dụng
 • Văn bản công nhận kết quả bầu (đối với người làm việc theo chế độ bầu cử) của người đại diện luật pháp của doanh nghiệp.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (đối với trường hợp người đại diện luật pháp của doanh nghiệp cho thuê lại hoặc cung ứng lao động).

Lưu ý: Các văn bản chứng minh này nếu là văn bản nước ngoài thì đều cần phải chứng thực, hợp pháp hóa và được dịch ra tiếng Việt.

5 Giấy chứng nhận tiền ký quỹ hoạt động cho thuê lại lao động theo Mẫu số 01/PLIII Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định 145/2020/NĐ-CP.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Sở LĐTBXH

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trên thì doanh nghiệp cần nộp chúng tại Sở Lao Động – Thương Binh và Xã Hội nơi mà doanh nghiệp đặt trụ sở chính đề nghị xin cấp giấy phép.

Bước 3: Nhận kết quả

Trong vòng 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ thì sở LĐTBXH sẽ tiến hành thẩm tra, trình lên chủ tịch UBND tỉnh cấp giấy phép Trong vòng 7 ngày làm việc kế tiếp từ ngày nhận được hồ sơ của Sở LĐTBXH, chủ tịch UBND cấp tỉnh sẽ phê duyệt giấy phép cho thuê lại lao động cho các doanh nghiệp. Nếu hồ sơ không hợp lệ thì trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Sở LĐTBXH sẽ gửi văn bản yêu cầu doanh nghiệp cần hoàn thiện lại hồ sơ.

7. Một số câu hỏi thường gặp

Câu 1: Cơ quan nào có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết yêu cầu thành lập công ty cung ứng nhân lực?

Theo Luật Doanh nghiệp năm 2020 thì cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết các yêu cầu thành lập công ty được gọi là cơ quan đăng ký kinh doanh. Trong Nghị định 01/2021/NĐ-CP, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ bao gồm  Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư và phòng tài chính – kế hoạch thuộc ủy ban nhân dân cấp huyện. Để thành lập công ty cung ứng nhân lực thì cần phải nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch đầu tư. Ngay sau khi đăng ký thành công thì doanh nghiệp nộp hồ sơ cấp phép hoạt động cho thuê lại người lao động tại Sở lao động -Thương Binh và Xã Hội nơi có trụ sở chính của công ty.

Câu 2: Mức lệ phí để thành lập công ty cung ứng lao động là bao nhiêu?

Nếu muốn thành lập công ty cung ứng nhân lực thì sẽ có rất nhiều chi phí và lệ phí liên quan. Đầu tiên nếu nói về lệ phí thì bạn cần đóng các khoản dưới đây:

 • Lệ phí đăng ký doanh nghiệp: 50.000 Vnđ/ lần. Nếu doanh nghiệp thực hiện việc đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử được miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp.
 • Phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp: Theo quy định tại Thông tư 47/2019/TT – BTC, phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp là 100.000 Vnđ/ lần. Ngài ra còn một số các khoản chi phí phát sinh như chi phí mở tài khoản ngân hàng, chi phí mua chữ ký số,.. Những khoản phí này sẽ phụ thuộc chủ yếu vào tình hình tài chính của các doanh nghiệp.

  Một số câu hỏi thường gặp

Dịch vụ thành lập công ty cung ứng nhân lực, lao động uy tín và chuyên nghiệp

Luật Tân Hoàng Invest hiện nay là một trong số ít các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thành lập công ty cung ứng nhân lực, lao động uy tín và chuyên nghiệp tại thị trường Việt. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản Luật Tân Hoàng Invest sẽ luôn mang tới cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Bất ký khách hàng nào khi tới và sử dụng dịch vụ của công ty đểu sẽ nhận được:

 • Tư vấn chi tiết về quá trình các bước thành lập công ty cung ứng.
 • Soạn thảo các loại hồ sơ để thành lập công ty theo đúng quy định.
 • Nộp hồ sơ đăng ký và nhận kết quả rồi gửi lại cho khách hàng.
 • Khắc dấu, công khai mẫu dấu và công bố thông tin thành lập doanh nghiệp trên cổng thông tin điện tử.

Trên đây là toàn bộ các thông tin mới nhất về vấn đề thành lập công ty cung ứng nhân lực mà Luật Tân Hoàng muốn gửi tới bạn. Hy vọng qua bài viết đơn giản này thì bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm cũng như các bước trong quy trình thành lập một công ty cung ứng người lao động. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, quý khách vui lòng liên hệ với công ty thông qua Website: https://luattanhoang.com/  hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutanhoang

Banner footer