Hồ sơ và thủ tục để thành lập công ty kiến trúc mới nhất 2023

Để thành lập công ty kiến trúc thì phải đáp ứng đủ yêu cầu theo quy định của pháp luật. Hồ sơ và thủ tục để thành lập công ty đi kèm cũng có quy định cụ thể. Vậy điều kiện thành lập công ty là gì và cần hồ sơ, thủ tục ra sao? Trong bài viết này, Luật Tân Hoàng Invest  sẽ chia sẻ đến các bạn về những vấn đề này.

1. Cần điều kiện gì để thành lập công ty kiến trúc?

Để thanh lap cong ty kiến trúc thì cần đáp ứng điều kiện kinh doanh, hoạt động của lĩnh vực này. Cụ thể thì các điều kiện cần có khi thành lập công ty kiến trúc gồm:

Điều kiện để hoạt động của công ty trong lĩnh vực kiến trúc

Phải được thành lập hợp pháp theo đúng các quy định của pháp luật hiện hành

Có người chịu trách nhiệm chuyên môn về kiến trúc hoặc chủ trì thiết kế kiến trúc có chứng chỉ hành nghề kiến trúc

Nếu đáp ứng được hai điều kiện trên thì gửi thông tin đến cơ quan có chuyên môn về kiến trúc thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi đặt trụ sở chính

Cần đáp ứng điều kiện nào để thành lập công ty kiến trúc?
Cần đáp ứng điều kiện nào để thành lập công ty kiến trúc?

Điều kiện cần có để hành nghề kiến trúc

Nếu không có chứng chỉ hành nghề vẫn được phép tham gia tổ chức hành nghề kiến trúc. Hoặc hợp tác với kiến trúc sư hành nghề với tư cách cá nhân. Tuy nhiên sẽ không được giữ vị trí phụ trách chuyên môn trong công ty kiến trúc.

Cá nhân giữ chức danh chủ trì và các cá nhân chịu trách nhiệm chuyên môn trong tổ chức/ công ty hành nghề kiến trúc phải có chứng chỉ hành nghề. Ngoại trừ trường hợp hành nghề kiến trúc của người nước ngoài tại Việt Nam được quy định theo Điều 31 – Luật kiến trúc 2019.

Điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc

Có trình độ trong lĩnh vực kiến trúc từ đại học trở lên

Có tối thiểu 3 năm kinh nghiệm thực hiện các công việc liên quan ở tổ chức hành nghề kiến trúc hoặc hợp tác với kiến trúc sư hành nghề với tư cách cá nhân

Đạt yêu cầu và thông qua kỳ sát hạch để cấp chứng chỉ hành nghề

Thủ tục các bước khi thành lập công ty kiến trúc

Bên cạnh các điều kiện cần đáp ứng thì dịch vụ thành lập công ty kiến trúc cần phải thực hiện các thủ tục đúng trình tự. Cụ thể thì thủ tục gồm các bước quy trình như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty kiến trúc

Hồ sơ thành lập công ty kiến trúc gồm có những loại giấy tờ như:

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
  • Điều lệ công ty
  • Danh sách thành viên/ cổ đông sáng lập và giấy tờ pháp lý cá nhân của họ
  • Đồng thời còn cần có giấy tờ chứng thực pháp lý của cổ đông sáng lập/thành viên góp vốn là tổ chức như giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc quyết định thành lập công ty kiến trúc. Kèm theo văn bản ủy quyền cho người đại diện và giấy tờ chứng thực của người được ủy quyền.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và đầu tư để xin cấp giấy phép 

Người được ủy quyền hoặc người đại diện pháp luật sẽ đến Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở KH&ĐT tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính để nộp hồ sơ xin thành lập công ty kiến trúc.  Sau khi nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ xem xét và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Đồng thời, công bố thông tin doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia. Nếu như hồ sơ thành lập công ty kiến trúc đầy đủ và hợp lệ thì sẽ được giải quyết trong vòng 3 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ.

Bước 3: Thiết kế, khắc con dấu và tiến hành treo bảng hiệu công ty/ doanh nghiệp

Cơ quan thuế có thể sẽ đi kiểm tra trụ sở của doanh nghiệp bất kỳ lúc nào. Nên công ty cần treo bảng hiệu tại trụ sở chính ngay sau khi có giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp. Thông tin cơ bản trên biển hiệu phải có các nội dung về tên, địa chỉ và mã số thuế của công ty.

Con dấu pháp nhân là con dấu tròn mà doanh nghiệp phải có theo đúng quy định. Doanh nghiệp có thể tự quyết định số lượng, nội dung và hình thức con dấu. Tuy nhiên, trên con dấu bắt buộc phải có hai nội dung là tên và mã số thuế của công ty.

6 bước thủ tục theo quy trình thành lập công ty kiến trúc
6 bước thủ tục theo quy trình thành lập công ty kiến trúc

Bước 4: Hoàn thiện các thủ tục và kê khai thuế cho công ty

Sau khi thành lập công ty kiến trúc thì cần phải hoàn thiện các thủ tục về thuế doanh nghiệp. Bao gồm việc mua chữ ký số, hóa đơn điện tử và mở tài khoản ngân hàng. Cùng với việc nộp hồ sơ khai thuế ban đầu và đăng ký kê khai/ nộp thuế điện tử.

Bước 5: Thực hiện góp vốn và thu đủ số vốn điều lệ

Kể từ ngày được cấp đăng ký kinh doanh thì trong vòng 90 ngày, chủ sở hữu hoặc các thành viên/ cổ đông của công ty phải góp đủ số vốn điều lệ. Có thể góp bằng tiền mặt, chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng của công ty hoặc tài sản có giá trị tương đương.

Bước 6: Bổ sung chứng chỉ hành nghề kiến trúc cho người chịu trách nhiệm về chuyên môn

Chứng chỉ hành nghề phải được bổ sung trước khi công ty chính thức đi vào hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc. Đối tượng phải có chứng chỉ theo quy định là người chịu trách nhiệm chuyên môn về kiến trúc hoặc người giữ chức danh chủ trì thiết kế của công ty kiến trúc.

Các loại giấy tờ cần thiết trong hồ sơ thành lập công ty kiến trúc

Để thực hiện thủ tục thành lập công ty kiến trúc thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định. Tương tự như việc thành lập công ty/ doanh nghiệp ở các ngành nghề/ lĩnh vực khác. Hồ sơ thành lập công ty kiến trúc cũng dựa trên quy định của Luật Doanh nghiệp và Nghị định 01/2021/NĐ-CP.

Hồ sơ thành lập công ty cần có những loại giấy tờ gì?
Hồ sơ thành lập công ty cần có những loại giấy tờ gì?

Theo đó, yêu cầu về hồ sơ phải có những loại giấy tờ là:

  • Giấy đề nghị theo mẫu – Đăng ký thành lập doanh nghiệp
  • Dự thảo điều lệ doanh nghiệp – Phù hợp với loại hình doanh nghiệp là công ty TNHH (thủ tục mở công ty tnhh), công ty cổ phần hay công ty hợp danh,…
  • Danh sách các thành viên/ cổ đông sáng lập – Người tham gia sáng lập công ty/ doanh nghiệp
  • Bản sao chứng thực giấy tờ cá nhân – Của các thành viên/ cổ đông như Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân, hộ chiếu và giấy Đăng ký doanh nghiệp hoặc quyết định thành lập nếu là tổ chức
  • Văn bản ủy quyền cử người đại diện phần vốn góp – Đối với chủ sở hữu, các thành viên của công ty, cổ đông sáng lập là một tổ chức
  • Văn bản ủy quyền đại diện làm thủ tục đăng ký và giấy tờ pháp lý cá nhân của người được ủy quyền – Người chịu trách nhiệm thực hiện các thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp (nếu có)

3. Các câu hỏi thường gặp liên quan đến thành lập công ty kiến trúc

Điều kiện cần đáp ứng để thành lập công ty kiến trúc là gì?

=>> Có 3 điều kiện để thành lập công ty kiến trúc gồm: có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, có người chịu trách nhiệm chuyên môn có chứng chỉ hành nghề kiến trúc và có thông báo gửi cho cơ quan chuyên môn về kiến trúc thuộc UBND cấp tỉnh nơi đặt trụ sở chính.

Thủ tục thành lập công ty tư vấn thiết kế xây dựng ra sao?

=>> Thủ tục gồm 2 bước  Bước đầu tiên là xin giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.  Bước 2 là gửi thông báo cho UBND cấp tỉnh về những cá nhân chủ trì thiết kế hoặc cá nhân chịu trách nhiệm chuyên môn đã có chứng chỉ hành nghề kiến trúc.

Kinh nghiệm khi thành lập công ty kiến trúc như thế nào?

=>> Phải đăng ký mã ngành nghề cùng thời điểm làm hồ sơ xin giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tuy nhiên, cần tham khảo kỹ và đăng ký đầy đủ mã ngành tránh thiếu sót phải sửa đổi bổ sung. Nếu chưa có kinh nghiệm xử lý nên liên hệ với Luật Tân Hoàng Invest để được hỗ trợ.

Luật Tân Hoàng Invest – Dịch vụ thành lập công ty kiến trúc chuyên nghiệp và uy tín 

Luật Tân Hoàng Invest chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý và kế toán
Luật Tân Hoàng Invest chuyên cung cấp các dịch vụ pháp lý và kế toán

Luật Tân Hoàng Invest là một đơn vị uy tín hàng tại Hà Nội và được khách hàng đánh giá cao về sự chuyên nghiệp. Chúng tôi chuyên về các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp lý và kế toán cho mọi loại hình doanh nghiệp. Với đội ngũ Luật sư cùng các chuyên viên tư vấn có trình độ chuyên môn cao. Luật Tân Hoàng Invest sẵn sàng mang lại cho khách hàng những giải pháp nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, Luật Tân Hoàng Invest còn mang đến chi phí hợp lý nhất đối với mọi khách hàng. Đảm bảo chi phí cân đối cho cả đôi bên nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả tối ưu nhất. Đặc biệt, chúng tôi còn có chính sách bảo mật tuyệt đối. Cam kết bảo mật tuyệt đối tất cả thông tin và mọi giấy tờ của khách hàng.

Nếu bạn có nhu cầu thành lập công ty kiến trúc nói riêng và công ty thuộc lĩnh vực khác nói chung thì hãy liên hệ với Luật Tân Hoàng Invest. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ và cung cấp giải pháp tối ưu với chi phí tiết kiệm nhất.

Thành lập công ty kiến trúc được xem là một xu hướng khá phát triển hiện nay. Để thành lập công ty thì cần phải đáp ứng khá nhiều điều kiện. Cũng như các thủ tục theo quy trình và hồ sơ cần thiết. Đừng lo lắng, Luật Tân Hoàng Invest sẽ giúp bạn tư vấn và hỗ trợ tận tâm trong cả quá trình thành lập này. Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc và tư vấn các dịch vụ nhé.

Banner footer