Thủ Tục Mở Tài Khoản Ngân Hàng Cho Công Ty Miễn Phí

Sau khi đã thành lập công ty, các đơn vị, doanh nghiệp cần phải thực hiện thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty đồng thời thông báo tài khoản ngân hàng đó cho Chi cục Thuế quản lý. Thế nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn còn chưa nắm rõ các bước mở ngân hàng cũng như cần phải chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ cần thiết nào. Bài viết sau đây, Luật Tân Hoàng Invest sẽ giải đáp những thắc mắc về vấn đề trên, đồng thời mang đến những lưu ý khi mở tài khoản ngân hàng công ty mà các đơn vị, doanh nghiệp cần nắm rõ, đừng vội bỏ qua nhé!

1. Vì sao cần mở tài khoản ngân hàng cho công ty?

Sau khi thành lập công ty, có nhiều thủ tục đòi hỏi các đơn vị, doanh nghiệp buộc phải thực hiện. Trong đó, thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty là việc cần thiết và nên được ưu tiên hàng đầu. Mặc dù pháp luật không có quy định bắt buộc phải mở tài khoản ngân hàng công ty, doanh nghiệp thế nhưng trong thực tế thì bất cứ một đơn vị, công ty hay doanh nghiệp nào cũng cần ít nhất một tài khoản ngân hàng để thuận tiện trong việc quản lý và thực hiện một số công việc liên quan.

Vì sao cần phải mở tài khoản ngân hàng cho công ty
Vì sao cần phải mở tài khoản ngân hàng cho công ty?

Mỗi công ty, doanh nghiệp có thể mở cùng lúc nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau nhưng chỉ được sử dụng một tài khoản ngân hàng để đại diện cho một doanh nghiệp hay công ty duy nhất. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà các đơn vị, doanh nghiệp có thể lựa chọn đăng ký số lượng tài khoản thích hợp.

2. Tài khoản ngân hàng cho công ty/doanh nghiệp là gì?

Tài khoản ngân hàng cho công ty (hay còn gọi là tài khoản thanh toán) là tài khoản do công ty, doanh nghiệp thực hiện mở tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, trong đó chủ thể đứng tên tài khoản chính là doanh nghiệp. Mặc dù pháp luật không có quy định về thực hiện các thủ tục  mở tài khoản ngân hàng cho công ty, thế nhưng việc sử dụng tài khoản ngân hàng sẽ mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, chẳng hạn như:

  • Có thể lưu giữ tiền, tài khoản của công ty một cách an toàn;
  • Doanh nghiệp Chủ động chi trả, thanh toán một cách tiện lợi, minh bạch và hạn chế những hành vi gian lận (Bởi vì giao dịch có đầy đủ chứng từ và giấy tờ chứng minh);
Tài khoản ngân hàng mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp
Tài khoản ngân hàng mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp
  • Căn cứ vào Điểm b Khoản 1 Điều 9 trong Luật thuế thu nhập doanh nghiệp 2008 sửa đổi bổ sung năm 2013, các doanh nghiệp, công ty khi thực hiện mua hàng hóa, dịch vụ từng lần với giá trị từ 20 triệu đồng trở lên thì phải thanh toán qua tài khoản ngân hàng;
  • Sử dụng tài khoản ngân hàng để nộp thuế cho Nhà nước dễ dàng, minh bạch hơn.

3. Hồ sơ mở tài khoản ngân hàng cho công ty/doanh nghiệp 

Để mở tài khoản ngân hàng cho công ty, các đơn vị, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị bộ hồ sơ kèm đầy đủ những giấy tờ sau:

  • Giấy đề nghị mở tài khoản theo mẫu của Ngân hàng doanh nghiệp muốn đăng ký mở tài khoản (bao gồm 2 bản);
  • Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng;
  • Bản sao công chứng giấy đăng ký doanh nghiệp;
  • Bản sao công chứng Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của chủ tài khoản và kế toán trưởng.

Chủ tài khoản ngân hàng phải là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Trường hợp chủ tài khoản là người khác thì hồ sơ cần chuẩn bị thêm Biên bản họp Hội đồng thành viên/Hội đồng quản trị về việc chỉ định chủ tài khoản với nội dung ủy quyền cho người được chỉ định là chủ tài khoản của công ty mở tại Ngân hàng.

4. Thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty, doanh nghiệp 

Thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty khá đơn giản, bạn có thể thực hiện online hoặc tại ngân hàng. Cụ thể như sau:

Mở tài khoản ngân hàng cho công ty online

Bước 1: Các đơn vị, doanh nghiệp truy cập vào đường link đăng ký mở tài khoản chính thức của ngân hàng.

Bước 2: Sau đó điền đầy đủ những thông tin cần thiết mà ngân hàng yêu cầu.

Bước 3: Hoàn tất các loại giấy tờ và hồ sơ đăng ký.

Thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty, doanh nghiệp
Thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty, doanh nghiệp

Mở tài khoản ngân hàng cho công ty tại ngân hàng

Bước 1: Đầu tiên, các đơn vị, doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để có thể thực hiện thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty.
Bước 2: Sau đó mang hồ sơ cùng con dấu đến ngân hàng để nộp. Ngoài ra, quý khách cũng cần chuẩn bị một khoản tiền để nộp duy trì tài khoản. Số tiền này sẽ tùy thuộc quy định của mỗi ngân hàng.
Bước 3: Sau khi đã hoàn thiện thủ tục và hồ sơ được phía ngân hàng chấp nhận, quý khách chỉ cần đến phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh/thành phố để thông báo tài khoản ngân hàng đã đăng ký trong vòng 10 ngày kể từ ngày mở tài khoản ngân hàng.

Nên chọn ngân hàng nào để mở tài khoản ngân hàng cho công ty? 

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng để các đơn vị, doanh nghiệp lựa chọn để mở tài khoản ngân hàng cho công ty. Nếu bạn vẫn chưa biết nên lựa chọn ngân hàng nào thì hãy tham khảo một số tiêu chí mà Luật Tân Hoàng Invest đưa ra sau đây: Có mức độ an toàn và bảo mật thông tin cao; – Ngân hàng có mạng lưới giao dịch rộng lớn, phủ sóng toàn quốc; – Ngân hàng có chi nhánh/ phòng giao dịch gần trụ sở của doanh nghiệp/công ty; – Hỗ trợ các giao dịch thanh toán trực tuyến nhanh chóng, tiện lợi;

Nên lựa chọn ngân hàng nào để mở tài khoản cho công ty
Tiêu chí lựa chọn ngân hàng để mở tài khoản ngân hàng công ty

Có đội nội ngũ tư vấn viên và nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình; – Đa dạng loại hình tài khoản, đáp ứng được nhiều nhu cầu của doanh nghiệp; – Điều kiện hồ sơ và thủ tục mở tài khoản doanh nghiệp tinh gọn, đơn giản; – Thường xuyên áp dụng nhiều chương trình ưu đãi, chiết khấu hấp dẫn;

Chi phí mở tài khoản ngân hàng cho công ty

Mặc dù thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty là miễn phí, thế nhưng các đơn vị, doanh nghiệp cần phải chuyển phí duy trì và lệ phí môn bài để tài khoản ngân hàng không gặp tình trạng bị “đóng băng”. Phí duy trì của mỗi ngân hàng sẽ khác nhau, nhưng thông thường là sẽ rơi vào khoảng 1 triệu đồng.

Doanh nghiệp cần phải chuyển phí duy trì và lệ phí môn bài
Doanh nghiệp cần phải chuyển phí duy trì và lệ phí môn bài

5. Dịch vụ mở tài khoản ngân hàng cho công ty miễn phí của luật Tân Hoàng Invest

Nếu các đơn vị, doanh nghiệp đang tìm kiếm đơn vị cung cấp những dịch vụ như thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty thì có thể tham khảo Luật Tân Hoàng Invest. Đến với chúng tôi, bạn sẽ được hỗ trợ mở tài khoản ngân hàng công ty miễn phí, bên cạnh đó Luật Tân Hoàng Invest còn đang liên kết với nhiều ngân hàng khác nhau trên cả nước. Bạn sẽ không phải mất phí và tốn quá nhiều thời gian đi lại vì chúng tôi sẽ hỗ trợ nhân viên của ngân hàng liên hệ đến tận nơi của quý khách để mở tài khoản trực tiếp.

Những câu hỏi thường gặp khi làm thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty

Mở tài khoản ngân hàng cho công ty/doanh nghiệp có phải bắt buộc không? 

Câu trả lời là Không. Thế nhưng trên thực tế, đa phần các công ty hay doanh nghiệp đều cần sử dụng tài khoản ngân hàng để thực hiện nhiều giao dịch cũng như công việc, ví dụ : Thanh toán hóa đơn;  lưu trữ tiền; đóng thuế cho nhà nước, nhận thanh toán từ đối tác, khách hàng;… Ngoài ra, các công ty, doanh nghiệp khi thực hiện giao dịch có giá trị trên 20 triệu đồng đều phải được thực hiện qua tài khoản ngân hàng.

Mở nhiều tài khoản ngân hàng cho công ty có được không?

Câu trả lời là Có. Mỗi công ty hay doanh nghiệp đều hoàn toàn có thể mở nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau. Thế nhưng nên lưu ý rằng chỉ duy nhất một tài khoản ngân hàng được phép đại diện cho một doanh nghiệp, công ty duy nhất.

Một số câu hỏi về thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty
Một số câu hỏi về thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty

Dịch vụ mở tài khoản ngân hàng cho công ty của Luật Tân Hoàng Invest có mất phí không? 

Khi mở tài khoản tại công ty của Luật Tân Hoàng, khách hàng sẽ không phải mất phí cũng như tiết kiệm được nhiều thời gian. Hiện nay, Luật Tân Hoàng đang liên kết với những ngân hàng lớn và phổ biến như là Vietinbank, Techcombank,  MB, Vietcombank, BIDV, ACB.

Trong trường hợp các doanh nghiệp hay công ty có nhu cầu mở tài khoản ở các ngân hàng này, chúng tôi sẽ hỗ trợ nhân viên ngân hàng liên hệ tận nơi khách hàng để mở tài khoản trực tiếp và hoàn toàn không bị mất phí. Dịch vụ mở tài khoản ngân hàng được miễn phí được áp dụng khi công ty, doanh nghiệp đăng ký gói dịch vụ ở Luật Tân Hoàng Invest.

Trên đây là những thông tin chi tiết về việc thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty mà chúng tôi đã tổng hợp để gửi đến bạn. Hy vọng các đơn vị, doanh nghiệp có thêm những kiến thức hữu ích để cân nhắc việc mở tài khoản ngân hàng công ty. Nếu vẫn còn bất kì câu hỏi nào khác, hãy liên hệ với Luật Tân Hoàng Invest thông qua Website: https://luattanhoang.com/ hoặc Fanpage:   https://www.facebook.com/luatsutanhoang để được tư vấn nhanh nhất nhé.

Banner footer