Thuế môn bài là gì? Quy định bãi bỏ thuế môn bài 2026

Thuế môn bài là khoản thu ngân sách nhà nước từng được áp dụng đối với doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh và cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trước đây, khoản thu này được thực hiện hằng năm với mức nộp xác định dựa trên vốn điều lệ, vốn đầu tư hoặc doanh thu. Tuy nhiên, từ ngày 01/01/2026, thuế môn bài (lệ phí môn bài) đã chính thức được bãi bỏ theo quy định tại Nghị quyết 198/2025/QH15. Vậy việc bãi bỏ thuế môn bài được áp dụng như thế nào? Doanh nghiệp và hộ kinh doanh còn phải thực hiện những nghĩa vụ gì? Hãy cùng Luật Tân Hoàng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Thuế môn bài là gì?

Thuế môn bài là tên gọi phổ biến của một khoản nghĩa vụ tài chính bắt buộc mà trước đây các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình và cá nhân kinh doanh phải nộp vào ngân sách nhà nước khi thuộc đối tượng chịu thu.

Theo quy định áp dụng trước năm 2026, mức thuế môn bài được xác định dựa trên các căn cứ:

  • Đối với doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh: Căn cứ vào vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư được ghi nhận trên giấy chứng nhận đăng ký có liên quan.
  • Đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh: Căn cứ vào doanh thu hằng năm.
  • Đối với chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh: Áp dụng mức thu riêng theo quy định.

Thuế môn bài mang tính chất định ngạch, nghĩa là số tiền phải nộp được xác định theo từng bậc thay vì tính trực tiếp theo lợi nhuận thực tế.

Từ ngày 01/01/2017, khi Nghị định 139/2016/NĐ-CP có hiệu lực, thuật ngữ được sử dụng chính thức trong hệ thống quy định pháp luật là lệ phí môn bài. Tuy nhiên, trong giao tiếp và hoạt động kế toán, nhiều doanh nghiệp vẫn quen sử dụng tên gọi thuế môn bài.

Đến ngày 01/01/2026, việc thu và nộp lệ phí môn bài chính thức chấm dứt. Vì vậy, khái niệm này hiện chủ yếu còn ý nghĩa trong việc tìm hiểu chính sách thuế trước đây và xử lý các nghĩa vụ phát sinh trong những năm cũ.

Xem thêm: Tổng hợp các loại thuế doanh nghiệp phải nộp mới nhất theo quy định của pháp luật

Thuế môn bài là gì

Thuế môn bài 2026 có phải nộp không?

Không. Từ ngày 01/01/2026, doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh không còn phải kê khai, nộp lệ phí môn bài đối với năm 2026 và những năm tiếp theo.

Quy định này được xác lập thông qua các văn bản pháp luật sau:

Nghị quyết 198/2025/QH15 chính thức bãi bỏ lệ phí môn bài

Theo khoản 7 Điều 10 Nghị quyết 198/2025/QH15 ngày 17/05/2025 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân:

Chấm dứt việc thu, nộp lệ phí môn bài từ ngày 01 tháng 01 năm 2026.

Như vậy, đây không chỉ là chính sách miễn thuế đối với một số nhóm doanh nghiệp mà là quy định chấm dứt việc thu, nộp lệ phí môn bài từ thời điểm nêu trên.

Nghị định 362/2025/NĐ-CP bãi bỏ các quy định cũ

Khoản 4 Điều 6 Nghị định 362/2025/NĐ-CP ngày 31/12/2025 bãi bỏ hai văn bản:

  • Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí môn bài.
  • Nghị định 22/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 139/2016/NĐ-CP.

Điều này tạo cơ sở pháp lý để chấm dứt áp dụng các quy định về đối tượng nộp, mức thu và chính sách miễn lệ phí môn bài trước đây.

Công văn 645/CT-CS hướng dẫn thực hiện từ năm 2026

Ngày 23/01/2026, Cục Thuế ban hành Công văn 645/CT-CS hướng dẫn thống nhất việc thực hiện chính sách mới.

Theo đó, kể từ ngày 01/01/2026:

  • Không phải nộp lệ phí môn bài đối với năm 2026 và các năm tiếp theo.
  • Không phải nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài đối với năm 2026 và các năm tiếp theo.
  • Cơ quan thuế tiếp tục rà soát, thu đúng và thu đủ các khoản lệ phí môn bài phát sinh phải nộp từ năm 2025 trở về trước.

Do đó, doanh nghiệp thành lập mới trong năm 2026 không cần thực hiện thủ tục khai và nộp lệ phí môn bài cho năm thành lập.

Lưu ý: Bãi bỏ lệ phí môn bài không đồng nghĩa với việc bãi bỏ các loại thuế khác. Tổ chức, cá nhân kinh doanh vẫn phải thực hiện những nghĩa vụ về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và các khoản thuế, phí khác nếu thuộc đối tượng áp dụng.

Như vậy, thuế môn bài (lệ phí môn bài) đã chính thức được bãi bỏ từ ngày 01/01/2026 theo Nghị quyết 198/2025/QH15. Doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh không còn phải kê khai, nộp khoản lệ phí này cho năm 2026 và những năm tiếp theo. Tuy nhiên, những nghĩa vụ phát sinh từ năm 2025 trở về trước cần được kiểm tra và xử lý theo quy định, đồng thời theo dõi các chính sách mới liên quan đến việc xử lý nợ lệ phí môn bài.

Nếu doanh nghiệp đang gặp vướng mắc về nghĩa vụ thuế, thủ tục đăng ký kinh doanh hoặc xử lý các khoản thuế còn tồn đọng, Luật Tân Hoàng cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp và hỗ trợ xác định phương án xử lý phù hợp với từng trường hợp. Liên hệ Luật Tân Hoàng theo hotline 0865.770.588 – 0865.857.798 – 0963.882.941 để được tư vấn cụ thể, hạn chế rủi ro pháp lý trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Banner footer