Hướng Dẫn Thành Lập Công Ty Du Lịch Nội Địa Chi Tiết

Hiện nay ngành du lịch được xem là một lĩnh vực đầu tư tiềm năng tại thị trường Việt Nam. Không chỉ vậy mà trong tương lai sẽ xuất hiện đa dạng các loại hình dịch vụ sáng tạo, điều này sẽ là tiền đề để phát triển ngành du lịch thêm nữa. Nếu bạn đang có ý định đầu tư và thành lập công ty du lịch nội địa, thì việc nắm rõ các thủ tục pháp lý cần thực hiện là một vấn đề quan trọng và cần thiết.

Theo như quy định trong Luật Du lịch 2017, thì có nhiều ngành, nghề kinh doanh du lịch, trong số đó, ngành kinh doanh lữ hành nhận được rất nhiều sự quan tâm bởi vì quy mô đầu tư không quá lớn như điểm du lịch hay khu du lịch mà còn là dịch vụ được nhiều khách hàng ưu ái lựa chọn. Hãy cùng Luật Tân Hoàng Invest tìm hiểu thêm vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Căn cứ theo pháp lý thành lập công ty du lịch nội địa 

 • Căn cứ theo Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14;
 • Căn cứ theo Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
 • Căn cứ theo Luật Du lịch số 09/2017/QH14;
 • Căn cứ theo Nghị định 168/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch;
 • Căn cứ theo Thông tư 06/2017/TT-BVHTTDL về hướng dẫn Luật Du lịch do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành;
 • Căn cứ theo Thông tư 13/2019/TT-BVHTTDL sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 06/2017/TT-BVHTTDL.
Căn cứ theo pháp lý thành lập công ty du lịch nội địa
Căn cứ theo pháp lý thành lập công ty du lịch nội địa

Khách du lịch nội địa là những công dân Việt Nam, người nước ngoài hiện đang cư trú tại Việt Nam và đi du lịch trong vùng lãnh thổ Việt Nam. Ngành kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa sẽ phục vụ chủ yếu là khách du lịch nội địa. Theo quy định pháp luật, điều kiện để kinh doanh dịch vụ lữ hành, thanh lap cong ty du lịch nội địa sẽ bao gồm:

 • Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp;
 • Ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa tại ngân hàng;
 • Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành phải tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành về lữ hành; trường hợp tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa.

2. Thủ tục thành lập công ty du lịch nội địa

Để thành lập công ty du lịch nội địa, các đơn vị, doanh nghiệp vui lòng thực hiện theo những bước sau đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ thành lập công ty/doanh nghiệp

Hồ sơ để thành lập công ty du lịch nội địa bao gồm những giấy tờ sau đây:

 • Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Dự thảo điều lệ doanh nghiệp;
 • Danh sách các thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn/ danh sách cổ đông công ty cổ phần;
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc cổ đông công ty cổ phần;
 • Tài liệu khác trong các trường hợp đặc biệt;
 • Trong trường hợp doanh nghiệp muốn ủy quyền cho Công ty Luật Tân Hoàng Invest thực hiện dịch vụ thành lập công ty nội địa thì cần chuẩn bị thêm Giấy ủy quyền.

Nơi nộp hồ sơ: Các đơn vị, doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và đầu tư, nơi doanh nghiệp dự định sẽ đặt trụ sở chính. Thời hạn: Trong vòng 03 – 06 ngày làm việc bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong trường hợp hồ sơ hợp lệ.

Các bước để thành lập công ty du lịch nội địa chi tiết
Các bước để thành lập công ty du lịch nội địa chi tiết

Bước 2: Thông báo thông tin về đăng ký doanh nghiệp

Sau khi hồ sơ đã được duyệt, các đơn vị, doanh nghiệp phải thông tin về đăng ký doanh nghiệp công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, thời hạn là trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nội dung công bố sẽ bao gồm những thông tin được ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Khắc dấu & công bố mẫu dấu

Doanh nghiệp có thể tự mình khắc dấu ủy quyền cho Công ty Luật Tân Hoàng Invest. Các đơn vị, doanh nghiệp được quyền tự quản lý và sử dụng con dấu, được tự quyết định số lượng, hình thức và nội dung con dấu.

3. Xin giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa

Để xin cấp Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa, yêu cầu các đơn vị và doanh nghiệp phải đảm bảo những điều kiện kinh doanh. Cụ thể như sau:

Điều kiện để kinh doanh lữ hành nội địa

Muốn thành lập công ty du lịch nội địa, đòi hỏi doanh nghiệp phải được thành lập theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp. Các đơn vị, doanh nghiệp phải thực hiện đăng ký kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa tại cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền. Các mã ngành nghề tại Quyết định 27/2018 của Bộ Kế hoạch và đầu tư vô cùng đa dạng, quý Khách hàng có thể tham khảo để tìm định hướng đúng cho việc thành lập công ty du lịch nội địa. Chẳng hạn như sau:

 • Mã ngành: 7912 – Điều hành tua du lịch

Ngoài ra để thuận tiện hơn cho việc kinh doanh, các đơn vị, doanh nghiệp hàn toàn có thể đăng ký thêm một vài ngành nghề có liên quan nhằm phục vụ cho hoạt động du lịch như:

 • Mã ngành: 7990 – Dịch vụ đặt chỗ và các dịch vụ hỗ trợ liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch;
 • Mã ngành: 7911 – Đại lý du lịch;
 • Mã ngành: 5510 – Dịch vụ lưu trú ngắn ngày;
 • Mã ngành: 5610 – Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động;
 • Mã ngành: 7320 – Nghiên cứu thị trường và thăm dò dư luận.
Thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh du lịch lữ hành nội địa
Thủ tục xin cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa

Bên cạnh đó, người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành cũng có yêu cầu phải tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành về lữ hành. Trong trường hợp tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành khác thì phải học và thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch quốc tế, gồm có các chuyên ngành như sau:

 • Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành;
 • Quản trị lữ hành;
 • Điều hành tour du lịch;
 • Marketing du lịch;
 • Du lịch;
 • Du lịch lữ hành;
 • Quản lý và kinh doanh du lịch.
 • Quản trị du lịch MICE
 • Đại lý lữ hành
 • Hướng dẫn du lịch
 • Ngành, nghề, chuyên ngành có thể hiện một trong các cụm từ “du lịch”, “lữ hành’, “hướng dẫn du lịch” do cơ sở  giáo dục ở Việt Nam đào tạo  và cấp bằng tốt nghiệp trước thời điểm Thông tư này có hiệu lực
 • Ngành, nghề, chuyên ngành có thể hiện một trong các cụm từ “du lịch”, “lữ hành”, “hướng dẫn du lịch” do cơ sở đào tạo nước ngoài đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp.

4. Nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa

Căn cứ theo Điều 32 trong Luật Du lịch 2017 về thành phần hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa đã quy định: “1. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa bao gồm:

 1. a) Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định;
 2. b) Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 3. c) Giấy chứng nhận ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành;
 4. d) Bản sao có chứng thực quyết định bổ nhiệm hoặc hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành với người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành;

đ) Bản sao có chứng thực văn bằng, chứng chỉ của người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành quy định tại điểm c khoản 1 Điều 31 của Luật này.” Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được giấy tờ cùng hồ sơ hợp lệ, cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh sẽ thẩm định và đồng thời cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa cho doanh nghiệp; Trong trường hợp bị từ chối, phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do. Cơ quan chịu trách nhiệm thực hiện:

Sở du lịch tỉnh/thành phố cấp phép với giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa.

Một số lưu ý khi thành lập công ty du lịch nội địa 

Bên cạnh đó khi thành lập công ty du lịch nội địa, các đơn vị, doanh nghiệp cũng nên nắm rõ những lưu ý sau để thực hiện đúng pháp luật hiện hành.

Vốn điều lệ

Hiện ngành nghề du lịch nội địa là lĩnh vực kinh doanh thông thường không yêu cầu mức vốn điều lệ tối thiểu, vậy nên tuy vào quy mô và định hướng phát triển mà doanh nghiệp cân đối đăng ký mức vốn điều lệ hợp lý. Ngoài ra các đơn vị, doanh nghiệp cũng có thể kê khai vốn điều lệ cao hơn nếu có điều kiện về kinh doanh. Và số vốn này sẽ được chứng minh bằng cách cung cấp các tài liệu xác minh số dư tài khoản ngân hàng của chủ công ty.

Đặt tên công ty

Các đơn vị, doanh nghiệp cũng cần lưu ý trong việc đặt tên khi thành lập công ty du lịch nội địa của mình. Bởi vì cái tên sẽ thể hiện được thương hiệu riêng và giúp phân biệt với các doanh nghiệp khác. Tên của công ty phải có đủ cấu trúc gồm loại hình công ty và tên riêng.

Ngoài ra tên doanh nghiệp cũng không được trùng lặp, để tránh gây nhầm lẫn, và tuyệt đối không dùng từ ngữ thiếu văn hóa. Thông thường các doanh nghiệp cần tiến hành tra cứu tên công ty trước khi sử dụng để tránh trùng lặp cũng như vi phạm quy định đặt tên.

Lưu ý cần biết khi thành lập công ty du lịch nội địa
Lưu ý cần biết khi thành lập công ty du lịch nội địa

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Khi thành lập công ty du lịch nội địa, bạn cần lưu ý lựa chọn loại hình công ty sao cho phù hợp để tiến hành kinh doanh. Hiện nay, khi mở công ty bạn có thể lựa chọn 1 trong 4 loại hình doanh nghiệp phổ biến như: Công ty cổ phần, công ty TNHH, công ty tư nhân và công ty hợp danh.

 • Trong trường hợp lựa chọn loại hình công ty TNHH thì có thể có tối thiểu 1 – 2 thành viên và tối đa là 50 thành viên.
 • Trong trường hợp lựa chọn loại hình công ty cổ phần thì cần có tối thiểu 3 thành viên và không giới hạn số lượng thành viên.
 • Trong trường hợp lựa chọn công ty tư nhân là công ty do 1 cá nhân làm chủ sở hữu, có thể có 1 thành viên.
 • Hiện nay, hầu như rất ít doanh nghiệp lựa chọn đăng ký loại hình công ty hợp danh.

Người đại diện theo pháp luật

Các đơn vị, doanh nghiệp cần chọn người đại diện theo pháp luật để làm đại diện cho công ty khi đăng ký kinh doanh và kể cả khi đi vào hoạt động. Người đại diện pháp luật của công ty có thể là chủ tịch, giám đốc hay người được thuê về làm người đại diện.

Các đơn vị, doanh nghiệp cũng cần đảm bảo luôn có 1 người đại diện pháp luật cư trú ở Việt Nam, ngoài ra có thể chọn 2 – 3 người đại diện pháp luật. Nếu doanh nghiệp cảm thấy người đại diện pháp luật không còn phù hợp với công ty thì hoàn toàn có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật để thay đổi người đại diện.

Địa chỉ của công ty

Khi thành lập công ty du lịch nội địa, các đơn vị, doanh nghiệp cũng cần lưu ý đặt địa chỉ phải chính xác, không đặt tại chung cư hay khu nhà tập thể. Có thể đặt địa chỉ công ty tại nhà riêng hay thuê địa chỉ để đặt công ty. Một địa chỉ có thể đặt nhiều công ty khác nhau. Cụ thể việc đặt địa chỉ như sau:

 • Địa chỉ công ty cần đảm bảo chính xác như: 485/7 đường Trường Chinh, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.
 • Địa chỉ công ty không được đặt là Tầng 6, chung cư Ánh sao, phường 14, quận 10, TP Hồ Chí Minh.

5. Dịch vụ tư vấn thành lập công ty du lịch nội địa của công ty luật Tân Hoàng Invest

Để quá trình thành lập công ty du lịch nội địa diễn ra suôn sẻ và thuận lợi, nếu có bất cứ thắc mắc nào trong việc chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ hay những thủ tục thành lập công ty, bạn hãy đến ngay Luật Tân Hoàng Invest để được tư vấn đội ngũ chuyên viên tư vấn và hỗ trợ.

Chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết các vấn đề có liên quan để khách hàng biết cách xin giấy phép kinh doanh hoạt động du lịch lữ hành. Đồng thời hướng dẫn/ thay mặt các đơn vị, doanh nghiệp hoàn thiện bộ hồ sơ theo đúng như quy định của pháp luật, tránh xảy ra các sai sót.

Luật Tân Hoàng Invest sẽ thực hiện trao đổi, hướng dẫn cụ thể, tư vấn chi tiết về hình thức công ty, địa chỉ hoạt động chính, đặt tên công ty, ngành nghề kinh doanh,… cùng với những việc cần làm trong tiến trình thành lập công ty du lịch nội địa.

Trong trường hợp nhận được yêu cầu và có cả giấy ủy quyền của quý khách sử dụng dịch vụ thành lập công ty du lịch nội địa, Luật Tân Hoàng Invest sẽ đại diện soạn thảo các hồ sơ, thủ tục có liên quan trong việc xin các loại giấy phép, ngoài ra chúng tôi còn hỗ trợ trong việc công bố thông tin công ty, khắc dấu, công khai dấu, hay in, mua hóa đơn, kê khai thuế, hướng dẫn công ty tiến hành đóng thuế để công ty không bị phạt.

Hãy liên hệ ngay Luật Tân Hoàng Invest thông qua các hình thức sau:
Website: https://luattanhoang.com/  Fanpage:https://www.facebook.com/luatsutanhoang. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn, giúp các doanh nghiệp khi thành lập công ty du lịch nội địa sẽ không còn cảm thấy quá khó khăn. Nếu vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với Luật Tân Hoàng Invest để được tư vấn nhanh chóng và tận tình nhất.

Banner footer