Hướng dẫn tra cứu vốn điều lệ công ty, nhanh, chính xác nhất

Cách tra cứu vốn điều lệ của công ty sẽ như thế nào? Vốn điều lệ của một tổ chức kinh doanh thường được xác định và đóng góp vào thời điểm thành lập tổ chức đó. Đây là số tiền mà tổ chức sẽ dùng để thực hiện các hoạt động điều hành, sản xuất và kinh doanh. Bởi vậy, người đầu tư và những người liên quan đến tổ chức đều quan tâm đến thông tin về vốn điều lệ này. Hãy tìm hiểu cách tra cứu vốn điều lệ công ty qua bài viết dưới đây của Luật Tân Hoàng nhé!

Vốn điều lệ là gì? Vì sao nên Tra cứu vốn điều lệ công ty?

 • Theo quy định tại Khoản 34 Điều 4 của Luật Doanh nghiệp năm 2020 thì: Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần.
 • Giá trị này phải được thanh toán khi doanh nghiệp thành lập. Định nghĩa này sẽ được xác định trong quá trình thành lập doanh nghiệp hoặc sẽ được điều chỉnh phù hợp với quy định của pháp luật. Vốn điều lệ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với giai đoạn đầu của doanh nghiệp, cung cấp sức mạnh tài chính và khả năng chịu trách nhiệm trong các hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.
Khái niệm vốn điều lệ

Khái niệm vốn điều lệ

Đối với việc tài sản góp vốn: Luật Doanh nghiệp năm 2020 cũng quy định về việc góp tài sản vào vốn điều lệ. Mục đích của quy định này là để đảm bảo rằng các hình thức và đối tượng tham gia góp vốn vào doanh nghiệp tại Việt Nam phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Theo quy định:

 • Tài sản góp vốn có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ hoặc vàng, cũng có thể là quyền sở hữu trí tuệ, quyền sở hữu đất, công nghệ và các tài sản khác.
 • Chỉ những cá nhân, tổ chức có quyền sử dụng hợp pháp các loại tài sản nêu trên mới được phép góp vốn theo quy định của pháp luật.

Vốn điều lệ có ý nghĩa như thế nào với doanh nghiệp?

Vốn điều lệ của doanh nghiệp được ghi chép trong Điều lệ công ty cùng với Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đồng thời nắm giữ thông tin về quá trình thành lập doanh nghiệp và tình hình tài chính kể từ thời điểm thành lập. Nó còn chứa trong đó các ràng buộc liên quan đến quyền và trách nhiệm của doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động.

Ý nghĩa của vốn điều lệ đối với công ty
Ý nghĩa của vốn điều lệ đối với công ty

Về mặt ý nghĩa, vốn điều lệ của doanh nghiệp mang theo những tác động quan trọng như sau:

 • Nó thể hiện sự cam kết về tài sản của những thành viên đối với hoạt động chung của doanh nghiệp, đồng thời tạo được niềm tin cho đối tác và khách hàng. Trong các dạng doanh nghiệp đã đề cập, trách nhiệm của doanh nghiệp được giới hạn bởi giá trị vốn điều lệ. Điều này bao gồm việc xác định quyền và nghĩa vụ của các thành viên góp vốn và các cổ đông.
 • Vốn điều lệ được dùng để thực hiện các hoạt động đầu tư của doanh nghiệp. Nó chịu trách nhiệm cho việc hoạt động, phát triển, đầu tư và tạo ra lợi nhuận.
 • Đây cũng là cơ sở để phân chia lợi nhuận và rủi ro trong kinh doanh cho các thành viên góp vốn. Giá trị vốn đóng góp và quyền và nghĩa vụ của các thành viên được xác định tỷ lệ thuận với nhau.

Tóm lại, vốn điều lệ có tác động đáng kể đối với hoạt động của doanh nghiệp. Nó có thể được sử dụng để đánh giá khả năng và hiệu quả của doanh nghiệp và tạo lòng tin cho các nhà đầu tư trong các dự án hợp tác với doanh nghiệp. Các cơ quan có thẩm quyền theo dõi thông tin này trong quá trình quản lý hoạt động doanh nghiệp.

Tra cứu vốn điều lệ công ty ở đâu

 • Có rất nhiều phương thức để tra cứu vốn điều lệ công ty. Bạn có thể lựa chọn những cách làm phù hợp với nhu cầu và điều kiện của mình.

1. Tra vốn điều lệ công ty online

Trong bối cảnh hiện đại với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, Chính phủ cùng các cơ quan nhà nước đã áp dụng công nghệ thông tin vào quá trình quản lý của họ. Tất cả thông tin liên quan đều được mã hóa, quản lý và công bố trực tuyến, tạo điều kiện thuận lợi cho tính minh bạch trong hoạt động kinh doanh và thông tin về các doanh nghiệp, đồng thời làm cho việc tiếp cận thông tin trở nên dễ dàng hơn.

Tra cứu điều lệ công ty online
Tra cứu điều lệ công ty online

Để tra cứu thông tin về vốn điều lệ của một công ty, bạn có thể truy cập Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Dữ liệu này được quản lý bởi các cơ quan có thẩm quyền và được doanh nghiệp cập nhật. Được đánh giá là đáng tin cậy và chính xác, thông tin trên trang web này được công bố công khai để mọi người có thể truy cập.

Tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, bạn có thể tìm kiếm chi tiết về các doanh nghiệp và tập đoàn tại Việt Nam, bao gồm:

 • Thông tin và địa chỉ liên hệ của công ty, doanh nghiệp.
 • Mã số kinh doanh.
 • Mã số thuế.
 • Loại hình doanh nghiệp, số vốn góp và vốn điều lệ.
 • Tổng số lượng thành viên có trong công ty.

Để tra cứu thông tin vốn điều lệ của công ty, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web của Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Bước 2: Nhập tên doanh nghiệp, mã số thuế hoặc mã số doanh nghiệp bạn muốn tra cứu vào thanh tìm kiếm.

Bước 3: Bấm vào nút tra cứu và đợi kết quả hiển thị trên màn hình. Kết quả sẽ hiển thị thông tin về doanh nghiệp nếu có thông tin cập nhật.

Cách cung cấp những thông tin công khai này sẽ mang lại hiệu quả tìm kiếm tốt nhất và tiện lợi cho người dùng. Tuy nhiên, giống như mọi phương tiện khác, nó cũng có những ưu điểm và hạn chế riêng.

Có thể xảy ra một số hạn chế và khó khăn trong việc tra cứu thông tin doanh nghiệp, chẳng hạn như:

 • Doanh nghiệp không cập nhật thông tin về vốn điều lệ của họ.
 • Các doanh nghiệp mới thành lập có thể chưa cập nhật đầy đủ dữ liệu.
 • Hệ thống tra cứu thông tin có thể chưa cập nhật đầy đủ thông tin của tất cả các doanh nghiệp trên toàn quốc.

Lưu ý:

 • Chỉ có thể tra cứu vốn điều lệ của công ty có quy mô vừa và nhỏ.
 • Đa số các công ty và cơ quan chính phủ vẫn chưa được đưa lên hệ thống tra cứu trực tuyến, do đó không thể tra cứu thông tin của họ qua kênh này.

2. Cách tra vốn điều lệ công ty trực tiếp tại sở kế hoạch đầu tư

Để cập nhật thông tin về các doanh nghiệp lớn và các cơ quan quản lý doanh nghiệp của nhà nước, bạn cần thực hiện việc tra cứu trực tiếp. Sở Kế hoạch và Đầu tư chính là nơi đăng ký giấy phép kinh doanh và đầu tư cho các doanh nghiệp, và đồng thời lưu trữ và quản lý thông tin liên quan đến các doanh nghiệp trong quá trình đăng ký giấy phép. Do đó, để tìm kiếm thông tin chi tiết về vốn điều lệ của công ty, bạn cần đến Sở Kế hoạch và Đầu tư trực tiếp.

Tra vốn điều lệ trực tiếp tại cơ sở có thẩm quyền
Tra vốn điều lệ trực tiếp tại cơ sở có thẩm quyền

Để Sở Kế hoạch và Đầu tư cung cấp thông tin theo yêu cầu, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ yêu cầu cung cấp thông tin về vốn điều lệ và thông tin về công ty hoặc doanh nghiệp mà bạn quan tâm. Hãy đề cập rõ ràng về mục đích của bạn và quyền lợi mà bạn muốn đạt được khi tiếp cận thông tin này.

Bước 2: Sau khi hồ sơ của bạn đã được nộp, những nhân viên chuyên nghiệp sẽ tiến hành xem xét và đánh giá về quyền tiếp cận thông tin của bạn, sau đó sẽ cung cấp kết quả cho bạn.

Tuy hình thức tra cứu trực tiếp có các lợi ích riêng, nhưng cũng tồn tại những hạn chế sau:

Sở Kế hoạch và Đầu tư không có trách nhiệm cung cấp thông tin cho mọi bên liên quan. Họ chỉ xem xét hồ sơ từ những người có thẩm quyền, chức trách và trách nhiệm liên quan đến doanh nghiệp mà bạn quan tâm. Điều này nhằm đảm bảo sự hợp tác trong quản lý doanh nghiệp hoặc các công việc liên quan đến quản lý doanh nghiệp. Khi muốn nhận thông tin chi tiết về doanh nghiệp, bạn cần chứng minh quyền lợi và trách nhiệm cụ thể đối với đơn vị đó. Điều này giúp xác định rõ quyền lợi và lợi ích có liên quan trực tiếp. Nếu không thể chứng minh được, hồ sơ của bạn sẽ không được xem xét.

3. Liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp, công ty bạn cần tra cứu

Hơn nữa, bạn cũng có thể tự mình thu thập thông tin từ công ty hoặc doanh nghiệp mà bạn đang quan tâm.

 • Đối với những người không phải là nhân viên của doanh nghiệp:
 • Nếu bạn có mối liên hệ với công ty hoặc doanh nghiệp và muốn tra cứu thông tin về vốn điều lệ, hoặc nếu có yêu cầu bắt buộc đòi hỏi bạn phải có thông tin về vốn điều lệ của tổ chức này, bạn có thể yêu cầu công ty cung cấp thông tin về vốn điều lệ. Phương pháp tra cứu này là phương pháp chính xác nhất, nhưng không phải lúc nào cũng được chấp nhận. Điều này còn tùy thuộc vào quyết định của công ty. Việc tiếp cận thông tin này có thể đặt ra khá nhiều thách thức đối với những người không có vai trò chính trong việc quản lý vốn điều lệ của công ty. Quyền quyết định về việc cung cấp thông tin này thuộc về doanh nghiệp. Tất nhiên, nếu bạn có lý do hợp lý và thuyết phục, có thể bạn sẽ có cơ hội để tiếp cận thông tin.
 • Đối với nhân viên muốn tra cứu thông tin về vốn điều lệ của công ty mình:
 • Một số công ty cung cấp thông tin về vốn điều lệ một cách minh bạch cho nhân viên của họ. Thông tin này được công khai để thể hiện rõ năng lực tài chính của công ty. Tuy nhiên, việc công khai thông tin này phụ thuộc vào quyết định của từng công ty cụ thể. Công ty sẽ xem xét ý nghĩa, quyền lợi và lợi ích liên quan đến việc cung cấp thông tin cho những người muốn tiếp cận.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về cách tra cứu vốn điều lệ công ty mà Luật Tân Hoàng đã giới thiệu cho quý bạn đọc. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đem lại sẽ có ích cho bạn.

Banner footer