Thủ tục bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh chi tiết

Đăng ký ngành nghề kinh doanh là điều mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần phải thực hiện. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, để phù hợp với nhu cầu phát triển, nhiều doanh nghiệp sẽ có nhu cầu thay đổi hoặc bổ sung thêm một số ngành nghề khác. Để nắm vững thủ tục và chuẩn bị hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh một cách đầy đủ nhất, mời các bạn tham khảo thông tin được Luật Tân Hoàng tư vấn chi tiết dưới đây!

Thế nào là ngành nghề kinh doanh?

Hiện nay chưa có quy định về khái niệm ngành, nghề kinh doanh. Tuy nhiên, Quyết định 27/2018/QĐ-TTg đã quy định về hệ thống ngành kinh tế Việt Nam, đồng thời ban hành kèm theo Phụ lục quy định danh sách mã ngành nghề kinh doanh.

Ngoài ra, khoản 1 và khoản 2 Điều 7 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định, doanh nghiệp được quyền:

 • Tự do kinh doanh ngành, nghề mà luật không cấm.
 • Tự chủ kinh doanh và lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh; chủ động lựa chọn ngành, nghề, địa bàn, hình thức kinh doanh; chủ động điều chỉnh quy mô và ngành, nghề kinh doanh.

Dựa vào quy định trên có thể thấy rằng, theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg, các doanh nghiệp có thể tự do lựa chọn một trong các ngành nghề kinh doanh. Khi có nhu cầu mở rộng phát triển, doanh nghiệp có quyền thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Các ngành nghề kinh doanh có điều kiện
Các ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Hồ sơ thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh 

Để thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm các loại giấy tờ sau:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (mẫu Phụ lục II-1 ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT);
 • Đối với công ty TNHH và Công ty cổ phần cần phải có biên bản họp về việc thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh của công ty;
 • Quyết định về việc thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh của công ty;
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (nếu có);
 • Giấy ủy quyền (nếu cá nhân, tổ chức của công ty ủy quyền cho một tổ chức thực hiện).
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người được ủy quyền thực hiện thủ tục (nếu có).
Chuẩn bị hồ sơ bổ sung thay đổi ngành nghề kinh doanh
Chuẩn bị hồ sơ bổ sung thay đổi ngành nghề kinh doanh

Thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh

Thủ tục thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh bao gồm các bước sau:

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh

Sau khi xác định được ngành nghề cần thay đổi và bổ sung, doanh nghiệp cần chuẩn bị các giấy tờ cho hồ sơ. Trong trường hợp ủy quyền Luật Tân Hoàng Invest  thì đội ngũ luật sư của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn soạn thảo hồ sơ và thực hiện các bước tiếp theo.

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ 

Người đại diện cho doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở làm việc.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ và thực hiện chỉnh sửa nếu có 

Cán bộ Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ tiếp nhận hồ sơ. Trong trường hợp nếu hồ sơ đúng và đầy đủ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ thực hiện thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh cho doanh nghiệp. Còn nếu hồ sơ chưa đủ giấy tờ, cán bộ sẽ trả hồ sơ và hướng dẫn người nộp bổ sung thêm các giấy tờ còn thiếu theo đúng quy định.

Bước 4: Nhận kết quả

Sau khi thực hiện thay đổi ngành, nghề kinh doanh, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ ghi giấy biên nhận đồng thời hẹn thời gian trả kết quả. Doanh nghiệp nhận kết quả là Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Thủ tục thay đổi bổ sung ngành nghề kinh doanh
Thủ tục thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh

Thay đổi ngành nghề kinh doanh cần lưu ý gì?

Để thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Xác định được ngành nghề được thay đổi, bổ sung có thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện hay không và yêu cầu về điều kiện kinh doanh của ngành nghề đó như thế nào.
 • Mã hóa ngành nghề kinh doanh muốn bổ sung, thay đổi về ngành nghề kinh doanh cấp 4 được quy định tại hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.
 • Nếu ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì khi tiến hành bổ sung cần thực hiện điều chỉnh vốn để đáp ứng đủ các điều kiện.
 • Nếu thay đổi, bổ sung thêm ngành nghề đăng ký kinh doanh có điều kiện, yêu cầu phải xin giấy phép kinh doanh đủ điều kiện thì doanh nghiệp cần phải xin đầy đủ giấy phép trước khi hoạt động kinh doanh.
 • Với ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp không có nhu cầu hoạt động hoặc đã được xóa bỏ, sửa đổi theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg về hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam thì doanh nghiệp cần xóa bỏ hoặc sửa đổi ngành nghề theo quy định hiện hành.
 • Đối với những ngành nghề yêu cầu chứng chỉ hành nghề thì trong quá trình hoạt động doanh nghiệp cần đảm bảo có đầy đủ chứng chỉ hành nghề.

Ngoài ra, khi áp mã ngành kinh tế Việt Nam trong hồ sơ thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh doanh nghiệp cũng cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:

 • Những ngành nghề được quy định trong mã ngành kinh tế Việt Nam được thể hiện tại Quyết định 27/2018/QĐ-TTg về Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ ban hành khi bổ sung thay đổi ngành nghề kinh doanh doanh nghiệp phải thực hiện áp mã ngành nghề kinh doanh đối với các ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp theo mã ngành cấp 4;
 • Đối với mã ngành thực hiện theo pháp luật chuyên ngành: doanh nghiệp ghi nhận ngành nghề theo văn bản pháp luật chuyên ngành và sau đó tìm mã tương ứng áp vào mã ngành cấp 4 trong hồ sơ bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh.
 • Trường hợp công ty thay đổi ngành, nghề kinh doanh mà những ngành, nghề kinh doanh cũ chưa được áp mã theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg, Doanh nghiệp cần thực hiện sửa đổi: rút ngành nghề sau đó bổ sung ngành nghề theo mã ngành tại Quyết định 27/2018/QĐ-TTg, hoặc sửa đổi phần chi tiết ngành nghề theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg.

Hỏi – đáp về thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh

Bổ sung ngành nghề kinh doanh là gì?

Bổ sung ngành nghề kinh doanh là thủ tục được các doanh nghiệp thực hiện khi có nhu cầu mở rộng hoạt động kinh doanh và muốn bổ sung thêm một hoặc nhiều ngành nghề kinh doanh chưa có vào giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Việc bổ sung ngành nghề kinh doanh sẽ được thực hiện tại Sở Kế hoạch đầu tư.

Thời gian thay đổi ngành nghề kinh doanh bao lâu?

Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ có 3 ngày để xử lý hồ sơ  thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh.

Chi phí thực hiện hết bao nhiêu?

Hiện nay, lệ phí nhà nước thực hiện bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh là 100.000 VNĐ.

Chi phí bổ sung ngành nghề kinh doanh
Chi phí bổ sung ngành nghề kinh doanh

Có cần thực hiện thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư không?

Câu trả lời là có. Khi muốn bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh doanh nghiệp cần phải thực hiện thủ tục thông báo tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đăng ký trụ sở chính.

Mã ngành nghề kinh doanh được áp dụng theo văn bản nào?

Khi có thay đổi, bổ sung về ngành nghề kinh doanh, doanh nghiệp phải áp mã ngành tại Quyết định 27/2018/QĐ-TTg về Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

Dịch vụ bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh tại Luật Tân Hoàng Invest Invest

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu bổ sung hoặc thay đổi ngành nghề kinh doanh. Tuy nhiên, nếu không am hiểu về luật doanh nghiệp hoặc không có bộ phận pháp lý thực hiện thì việc thực hiện các thủ tục bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh mất rất nhiều công sức, thời gian.

Hiểu được điều này, Luật Tân Hoàng Invest hỗ trợ dịch vụ bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh. Với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, có chuyên môn và am hiểu về các quy định của pháp luật, đến với Tân Hoàng Invest các doanh nghiệp sẽ được:

 • Tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất về điều kiện cũng như cách áp mã ngành kinh tế phù hợp với nhu cầu hoạt động của doanh nghiệp.
 • Mã hóa các ngành nghề chưa có mã trong Đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Thay mặt doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để làm hồ sơ thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh.
 • Thay mặt doanh nghiệp thực hiện toàn bộ các thủ tục với cơ quan nhà nước để hoàn tất thủ tục bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh.
 • Sau khi thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh, Luật Tân Hoàng Invest sẽ thực hiện thủ tục công bố thông tin thay đổi đăng ký kinh doanh.
 • Tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện thủ tục xin giấy phép con với các ngành nghề có điều kiện mới được bổ sung.
Dịch vụ bổ sung ngành nghề kinh doanh
Dịch vụ bổ sung ngành nghề kinh doanh

Ngoài dịch vụ bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh, Tân Hoàng Invest hiện còn cung cấp nhiều dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp khác như: dịch vụ thành lập công ty, dịch vụ thành lập công ty cổ phần, dịch vụ đầu tư – giấy phép cùng nhiều hoạt động tư vấn pháp luật, hỗ trợ thủ tục thành lập công ty tnhh một cách đơn giản và nhanh tróng.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết đã giúp quý doanh nghiệp hiểu rõ được hồ sơ cũng như thủ tục thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh. Nếu còn bất cứ vấn đề nào cần được giải đáp quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ với Tân Hoàng Invest để được hỗ trợ.

Banner footer