Mẫu Giấy Phép Kinh Doanh Công Ty Cổ Phần Chi Tiết Kèm Hướng Dẫn Chi Tiết

Công ty cổ phần hiện nay là một trong những loại hình doanh nghiệp được lựa chọn nhiều và dần trở nên phổ biến nhất bởi vì sở hữu nhiều ưu điểm hơn so với các loại hình khác. Có rất nhiều người sáng lập đang quan tâm đến loại hình doanh nghiệp này cũng như là các thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh công ty cổ phần. Hãy cùng Luật Tân Hoàng Invest tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Hồ sơ để thành lập công ty cổ phần bao gồm những gì?

Căn cứ theo Điều 22 của Luật Doanh nghiệp 2020 đã quy định về hồ sơ thành lập công ty cổ phần gồm những giấy tờ sau đây:

Hồ sơ đăng ký công ty cổ phần

 1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 2. Dự thảo Điều lệ công ty (có họ, tên và chữ ký của cổ đông sáng lập là cá nhân; người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập là tổ chức).
 3. Danh sách cổ đông sáng lập; danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.
Hồ sơ thành lập công ty cổ phần
Hồ sơ thành lập công ty cổ phần
 1. Bản sao các giấy tờ sau đây:
  a) Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân, người đại diện theo pháp luật;
  b) Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với cổ đông là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền; giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức.

Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

 1. c) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư.”

2. Nội dung mẫu giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty cổ phần

Mẫu giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh công ty cổ phần sẽ bao gồm những nội dung như sau :

Thông tin của cơ quan thực hiện đăng ký kinh doanh cấp :

 • Cơ quan thực hiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là  Phòng đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh/thành phố.
 • Tên: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty cổ phần.
 • Mã số doanh nghiệp.
 • Ngày đăng ký lần đầu và ngày đăng ký thay đổi lần thứ mấy (trong trường hợp có thay đổi)
 • Chữ ký, họ tên của Phó trưởng phòng hoặc Trường phòng đăng ký kinh doanh và Đóng dấu của Phòng đăng ký kinh doanh ( phần này nằm ở cuối Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp)
Mẫu giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh công ty cổ phần
Mẫu giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh công ty cổ phần

Những thông tin của doanh nghiệp:

 • Tên công ty được khai rõ:
 • Tên công ty được viết bằng tiếng Việt.
 • Tên công ty được viết bằng tiếng nước ngoài.
 • Tên công ty được viết tắt.

Địa chỉ của trụ sở chính

 • Các đơn vị, doanh nghiệp phải ghi địa chỉ tới cấp 4 gồm có: Số nhà, tổ, ấp, đường, khu phố, phường, xã, quận, huyện, tỉnh, thành phố.
 • Đồng thời bổ sung thêm các thông tin khác như: SĐT, email, website, fax.

Số vốn điều lệ

 • Số vốn điều lệ phải được ghi bằng số và cả ghi bằng chữ.
 • Mệnh giá cổ phần.
 •  Tổng số cổ phần

Người đại diện theo pháp luật của công ty

Trên văn bản thể hiện những thông tin cá nhân của người làm đại diện pháp luật công ty, bao gồm:

 • Họ và tên đầy đủ, Giới tính.
 • Chức danh trong công ty.
 • Ngày sinh, Dân tộc và Quốc tịch.
 • Các loại giấy tờ chứng thực như Chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực.
 • Số giấy tờ chứng thực, Ngày cấp và Nơi cấp.
 • Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.
 • Chỗ ở hiện tại.

3. Đăng ký giấy phép kinh doanh công ty cổ phần ở đâu?

Khi muốn đăng ký giấy phép kinh doanh công ty cổ phần, các đơn vị, doanh nghiệp sẽ tiến hành đăng ký tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư Tỉnh/Thành phố – nơi mà bạn dự định đặt trụ sở chính của công ty.

Chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư
Chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư

Ví dụ như nếu quý khách muốn xin giấy phép kinh doanh công ty cổ phần của mình tại Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh thì sẽ chuẩn bị bộ hồ sơ đề nghị thành lập công ty cổ phần và đem nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh. Lúc này cơ quan thực hiện sẽ xem xét cấp giấy phép kinh doanh trong trường hợp hồ sơ hợp lệ.

4. Thủ tục cần thực hiện khi đăng ký cấp giấy phép kinh doanh công ty cổ phần 

Để đề nghị cấp giấy phép kinh doanh công ty cổ phần, các đơn vị, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ theo yêu cầu bên trên và tiếp tục thực hiện những bước sau đây:

 Bước 1: Đem hồ sơ nộp tại cơ quan đăng ký kinh doanh

Cơ quan tiếp nhận: Người đại diện theo pháp luật có thể trực tiếp thực hiện hoặc ủy quyền cho người khác đi nộp 1 bộ hồ sơ tại bộ phận 01 cửa Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư Tỉnh/Thành phố – nơi dự định đặt trụ sở chính của công ty cổ phần.

Hình thức nộp hồ sơ: Các đơn vị, doanh nghiệp có thể thực hiện nộp trực tiếp, qua đường bưu điện hoặc nộp trực tuyến qua website. Ngay khi đã nộp hồ sơ, công ty cổ phần sẽ được nhận giấy biên nhận ghi rõ số lượng hồ sơ, thành phần hồ sơ và cả ngày hẹn trả kết quả.

Thời gian xử lý: Trong vòng 03 ngày làm việc, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ thực hiện kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần.

Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành cấp giấy phép kinh doanh công ty cổ phần cùng với thông báo cơ quan quản lý thuế.

Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ gửi phản hồi bằng văn bản để yêu cầu bổ sung, điều chỉnh hồ sơ sao cho hợp lệ.

Các bước xin cấp giấy phép kinh doanh công ty cổ phần
Các bước xin cấp giấy phép kinh doanh công ty cổ phần

Bước 2: Đăng bố cáo thông tin đăng ký doanh nghiệp công ty cổ phần

Sau khi đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty cổ phần, người đại diện pháp luật sẽ phải nộp lệ phí để tiến hành Đăng bố cáo thông tin đăng ký doanh nghiệp trong thời gian là 30 ngày. Nội dung khi đăng bố cáo gồm có:

 • Thông tin trên giấy phép kinh doanh công ty cổ phần;
 • Thông tin về ngành nghề kinh doanh của công ty cổ phần;
 • Thông tin về các cổ đông sáng lập của công ty cổ phần.

Bước 3: Khắc dấu tròn pháp nhân công ty cổ phần

 • Sau khi đã nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty cổ phần, các doanh nghiệp đã có thông tin về mã số doanh nghiệp/mã số thuế nên đã có thể tiến hành khắc dấu tròn pháp nhân thông qua các đơn vị khắc dấu.
 • Lưu ý: Các doanh nghiệp được quyền quyết định hình thức và số lượng của con dấu.Vì vậy nếu có nhu cầu sử dụng nhiều con dấu, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể thực hiện khắc lên nhiều con dấu nhằm đảm bảo phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh tốt nhất. Các đơn vị, doanh nghiệp cũng nên lưu ý rằng không nên để các thông tin như quận huyện lên con dấu tròn công ty để khi thay đổi địa chỉ khác quận/ huyện cũng không làm ảnh hưởng quá nhiều, đồng thời cũng không cần phải khắc lại con dấu tròn của công ty cổ phần.
 • Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin, kiến thức cần thiết cho các đơn vị, doanh nghiệp nào dự định đăng ký giấy phép kinh doanh công ty cổ phần.

Nếu vẫn còn bất kì câu hỏi nào khác hay muốn được tư vấn các vấn đề liên quan khác, hãy liên hệ với Luật Tân Hoàng Invest thông qua Website: https://luattanhoang.com/ hoặc
Fanpage:https://www.facebook.com/luatsutanhoang để được chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Banner footer