Quy mô doanh nghiệp là gì? Yếu tố để xác định quy mô công ty

Quy mô doanh nghiệp được quyết định bởi nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó phải kể đến nguồn vốn, số lượng nhân viên, khả năng cũng như lĩnh vực phù hợp. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng Luật Tân Hoàng trả lời câu hỏi quy mô doanh nghiệp là gì trong bài viết sau đây.

1. Quy mô doanh nghiệp là gì?

Theo từ điển Tiếng Việt, quy mô là từ dùng để chỉ về kích thước, độ lớn nhỏ, rộng hẹp. Như vậy, quy mô doanh nghiệp chính là việc phân loại các doanh nghiệp theo độ lớn, nhỏ khác nhau dựa trên các tiêu chí có sẵn.

Quy mô doanh nghiệp là gì?
Quy mô doanh nghiệp là gì?
  • Trong quá trình thanh lap cong ty, việc lựa chọn quy mô như thế nào là vô cùng quan trọng. Bởi nó quyết định không nhỏ đến định hướng phát triển của doanh nghiệp, tránh tình trạng “đứt gánh giữa đường”, phá sản khi không có đủ khả năng duy trì hoạt động.
  • Đồng thời, quy mô cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bộ máy quản trị doanh nghiệp. Doanh nghiệp có quy mô càng lớn đòi hỏi các cấp quản trị càng phức tạp. Mỗi một cấp sẽ gồm nhiều công việc khác nhau, chỉ cần đứt gãy một khâu là cũng có thể khiến doanh nghiệp sụp đổ.

2. Phân loại quy mô doanh nghiệp hiện nay

Bạn đã nắm rõ quy mô doanh nghiệp là gì rồi chứ? Vậy có những loại quy mô doanh nghiệp nào? Để trả lời được câu hỏi này, bạn cần biết những yếu tố quyết định đến quy mô doanh nghiệp. Trong đó, những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đó là: năng lực, nguồn vốn, môi trường thích nghi, kinh nghiệm tay nghề hoạt động trên thị trường…

Từ đó, chúng ta sẽ có 3 quy mô doanh nghiệp đó là:

  • Quy mô doanh nghiệp lớn
  • Quy mô doanh nghiệp vừa
  • Quy mô doanh nghiệp nhỏ
Quy mô doanh nghiệp gồm những loại nào?
Quy mô doanh nghiệp gồm những loại nào?

 

Banner footer