Giấy tờ để thành lập công ty shipper đầy đủ nhất

Thành lập công ty shipper được xem là một xu hướng hiện nay. Bởi các dịch vụ shipper ngày càng phát triển và được nhiều người sử dụng. Vậy cần những thủ tục nào và hồ sơ gì để thành lập công ty theo đúng quy định? Dưới đây là các thông tin hữu ích mà Luật Tân Hoàng Invest muốn chia sẻ đến các bạn đọc.

1. Để thành lập công ty shipper cần những thủ tục ra sao?

Việc thành lập công ty shipper cũng tương tự các công ty thuộc lĩnh vực khác. Thủ tục gồm các bước dựa theo quy định của pháp luật hiện hành. Cụ thể thì gồm có 8 bước theo quy trình như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ/ tài liệu cần thiết để đăng ký thành lập công ty shipper  Hồ sơ cần chuẩn bị sẽ bao gồm các loại giấy tờ như: Điều lệ công ty, danh sách thành viên/ danh sách cổ đông sáng lập, giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp. Cùng với một số giấy tờ khác như giấy tờ pháp lý cá nhân và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Quyết định thành lập doanh nghiệp nếu là tổ chức.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh  Trong 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.
 • Bước 3: Doanh nghiệp công bố nội dung Khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh Doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh đăng tải bố cáo thông tin doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia trong thời gian 30 ngày.
Thủ tục các bước để thành lập công ty shipper
Thủ tục các bước để thành lập công ty shipper
 • Bước 4: Doanh nghiệp thực hiện khắc dấu Doanh nghiệp cần khắc con dấu riêng cho công ty sau khi được cấp mã số thuế.  Hình thức và nội dung con dấu do doanh nghiệp tự quyết định nhưng cần đảm bảo có thông tin về tên và mã số doanh nghiệp
 • Bước 5: Treo bảng hiệu (bảng tên) của công ty Ngay sau khi cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp bắt buộc phải treo biển hiệu tại trụ sở công ty. Trường hợp không thực hiện treo biển nếu cơ quan nhà nước phát hiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính thậm chí là bị khóa mã số thuế công ty.
 • Bước 6: Mua chữ ký số, đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử và mở tài khoản ngân hàng Chữ ký số là thiết bị bắt buộc cần có của một doanh nghiệp. Nó được sử dụng để kê khai thuế, ký hóa đơn điện tử, đăng ký bảo hiểm xã hội, kê khai hải quan, … đây đều là những thủ tục quan trọng và là nghĩa vụ phải thực hiện của doanh nghiệp với cơ quan nhà nước.
 • Hóa đơn điện tử là chứng từ do doanh nghiệp lập và phát hành dưới dạng dữ liệu điện tử cho các cá nhân, tổ chức ghi nhận thông tin bán dịch vụ, hàng hóa của mình.
 • Về tài khoản ngân hàng: Mỗi doanh nghiệp đều cần có tối thiểu một tài khoản ngân hàng để thực hiện các giao dịch thanh toán. Để thuận lợi cho công ty hoạt động, doanh nghiệp nên sớm mở tài khoản ngân hàng và thông báo sử dụng tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế và đăng ký nộp thuế điện tử cho công ty.
 • Bước 7: Lựa chọn hình thức thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán  Khi thành lập công ty shipper thì có thể cân nhắc giữa việc thuê và đăng ký sử dụng dịch vụ kế toán từ một đơn vị chuyên nghiệp. Tùy vào nhu cầu cũng như điều kiện và tình hình thực tế mà doanh nghiệp có thể chọn cho phù hợp.
 • Bước 8: Thực hiện kê khai và nộp thuế theo quy định của pháp luật  Sau khi thành lập công ty shipper thì cần tiến hành kê khai và nộp thuế đầy đủ. Các loại thuế, phí, lệ phí cơ bản cần nộp theo quy định gồm: Lệ phí môn bài, thuế TNDN và thuế GTGT/ VAT…

2. Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp shipper như thế nào?

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty shipper gồm các loại giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị Đăng ký doanh nghiệp/ thành lập công ty shipper
 • Danh sách các cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần/ danh sách thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên
 • Điều lệ công ty
 • Đối với cá nhân: Bản chứng thực giấy tờ pháp lý cá nhân (Hộ chiếu, Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân)
 • Đối với tổ chức – Bản chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Quyết định thành lập
Thành lập công ty shipper cần chuẩn bị hồ sơ gì?
Thành lập công ty shipper cần chuẩn bị hồ sơ gì?
 • Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ thì doanh nghiệp nộp cho Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
 • Trong 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Trường hợp hồ sơ từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.
 • Trường hợp không thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì doanh nghiệp có thể đi vào hoạt động sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty shipper. Còn trường hợp thuộc nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì phải đáp ứng các điều kiện đó hoặc phải xin giấy phép con. Sau khi đáp ứng được hai tiêu chí này thì doanh nghiệp mới có thể đi vào hoạt động.

3. Những lưu ý quan trọng cần biết khi thành lập công ty shipper

Địa chỉ trụ sở công ty

Địa chỉ trụ sở chính là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp, đặt trên lãnh thổ Việt Nam, được xác định theo địa giới hành chính. Tùy vào điều kiện và nhu cầu mà doanh nghiệp có thể đặt ở nhà riêng, đi mượn hoặc đi thuê. Địa chỉ không được đặt tại khu tập thể hay chung cư chỉ phục vụ mục đích để ở.

Đặt tên cho công ty theo đúng quy định

 • Tên tiếng Việt phải đảm bảo có đủ hai thành tố: Loại hình doanh nghiệp và Tên riêng. Tên công ty không được đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn với công ty có cùng loại hình đã đăng ký trước đó.
 • Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.
Một số lưu ý quan trọng khi thành lập công ty shipper cần cân nhắc
Một số lưu ý quan trọng khi thành lập công ty shipper cần cân nhắc

Lựa chọn người đại diện pháp luật của công ty shipper

Khi thành lập công ty shipper thì phải chọn được người đại diện pháp luật phù hợp cho công ty. Theo quy định thì công ty phải có tối thiểu một người đại diện cư trú ở Việt Nam. Người được chọn này phải có đủ năng lực, kinh nghiệm để chịu trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao. Đồng thời phải có sự trung thực, cẩn trọng để bảo đảm lợi ích hợp pháp cho doanh nghiệp.

Loại hình phù hợp cho công ty shipper

Loại hình công ty phù hợp với phương thức hoạt động sẽ là một trong những yếu tố giúp công ty thuận lợi kinh doanh và phát triển. Tùy thuộc và số lượng cá nhân, tổ chức tham gia góp vốn thành lập công ty và quy mô dự kiến hoạt động mà lựa chọn loại hình doanh nghiệp cho hợp lý.

3. Những câu hỏi phổ biến khi thành lập công ty shipper

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty shipper được quy định ra sao?

=>> Hồ sơ đăng ký thành lập công ty shipper sẽ dựa trên Điều 21, Điều 22, Điều 23 và Điều 24 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP.

Các giấy tờ cần thiết khi đăng ký thành lập công ty shipper là gì?

=>> Giấy tờ cần thiết gồm giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, điều lệ công ty và  danh sách thành viên/danh sách cổ đông sáng lập, giấy tờ pháp lý cá nhân góp vốn hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập.

 Đăng ký thành lập công ty shipper tại cơ quan nào?

=>> Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Đối với giấy phép đủ điều kiện hoạt động được quy định rõ tại Điều 9 của Nghị định số 47/2011/NĐ-CP và Nghị định số 25/2022/NĐ-CP.

Luật Tân Hoàng Invest – Chuyên cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp shipper trọn gói từ A-Z

Pháp lý và kế toán được xem là một trong những thách thức lớn cho nhiều doanh nghiệp. Do đó, các dịch vụ hỗ trợ ra đời chính là xu hướng và là một điều tất yếu. Cũng như là giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp trong việc xử lý các vấn đề liên quan đến pháp lý và kế toán.

Tân Hoàng Invest là địa chỉ uy tín hàng đầu chuyên tư vấn pháp lý và kế toán
Tân Hoàng Invest là địa chỉ uy tín hàng đầu chuyên tư vấn pháp lý và kế toán

Với sứ mệnh trở thành một người hỗ trợ, Luật Tân Hoàng Invest tự tin mang đến các giải pháp chuyên nghiệp trong lĩnh vực kế toán thuế và pháp lý. Nhằm giúp doanh nghiệp giải quyết được những gánh nặng về pháp lý và kế toán. Cũng như tiết kiệm được thời gian, chi phí và nhân lực để tập trung phát triển sự nghiệp của mình.

Nếu bạn muốn thành lập công ty shipper nói riêng và công ty thuộc lĩnh vực khác nói chung thì hãy liên hệ với chúng tôi. Luật Tân Hoàng Invest luôn có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp với trình độ chuyên môn cao sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ. Cam kết sẽ giúp khách hàng tìm được giải pháp hoàn thiện và tối ưu nhất.

Thành lập công ty shipper cần tuân thủ theo các quy định pháp luật về hồ sơ và thủ tục. Để tránh vi phạm thì các doanh nghiệp nên tìm hiểu thật kỹ và tuân thủ đúng quy trình thành lập công ty. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về thành lập công ty shipper hoặc công ty thuộc lĩnh vực khác thì hãy liên hệ với Luật Tân Hoàng Invest . Chúng tôi sẽ tận tình hỗ trợ và giúp khách hàng đề xuất những giải pháp hiệu quả cho mọi loại hình công ty.

Banner footer