Điều kiện & thủ tục thành lập công ty kinh doanh bất động sản

Mở một doanh nghiệp bất động sản có tiềm năng mang lại lợi nhuận đáng kể cho cá nhân hoặc tổ chức có kinh nghiệm trong lĩnh vực giao dịch bất động sản. Tuy nhiên, để thành công trong ngành này, không phải ai cũng nắm vững được các quy định và điều kiện kinh doanh bất động sản theo pháp luật hiện hành. Để thành lập một công ty bất động sản, bạn cần tuân theo một số điều kiện theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản như điều kiện về vốn thành lập, chứng chỉ hành nghề. Bài viết sau của Luật Tân Hoàng Invest là những thông tin hữu ích cho bạn tham khảo để thành lập công ty kinh doanh bất động sản.

1. Kinh doanh bất động sản là gì? 

Kinh doanh bất động sản là một lĩnh vực kinh tế tập trung vào mua bán, thuê, quản lý, phát triển và đầu tư vào tài sản bất động sản như nhà ở, đất đai, căn hộ, văn phòng, khu thương mại và các loại tài sản có giá trị không đổi. Hoạt động trong lĩnh vực này bao gồm một loạt các hoạt động, bao gồm môi giới bất động sản, phát triển dự án, quản lý tài sản, đầu tư bất động sản và nhiều khía cạnh khác.

Kinh doanh bất động sản là gì
Kinh doanh bất động sản là gì

Mua bán bất động sản là một phần quan trọng của kinh doanh bất động sản. Người kinh doanh có thể mua các tài sản bất động sản với hy vọng tăng giá trị của chúng sau đó bán lại để thu lợi nhuận. Ngoài ra, họ cũng có thể cho thuê các tài sản bất động sản để tạo dòng thu nhập đều đặn.

Phát triển dự án bất động sản liên quan đến việc mua đất và xây dựng các dự án như khu dân cư, trung tâm thương mại hoặc văn phòng để bán hoặc cho thuê. Quản lý tài sản bất động sản bao gồm việc quản lý, bảo trì và tối ưu hóa giá trị tài sản bất động sản cho chủ sở hữu.

Kinh doanh bất động sản có thể mang lại lợi nhuận đáng kể, nhưng nó cũng đòi hỏi kiến thức sâu rộng về thị trường, quy định pháp luật, và khả năng quản lý rủi ro. Điều này thường đòi hỏi sự hợp tác của các chuyên gia trong lĩnh vực này, bao gồm các bên môi giới, luật sư, kiến trúc sư và nhà phát triển.

2. Điều kiện kinh doanh bất động sản 

Các tổ chức và cá nhân tham gia kinh doanh bất động sản cần tuân thủ quy định của pháp luật về doanh nghiệp hoặc hợp tác xã (được gọi chung là “doanh nghiệp”). Tuy nhiên, có một số trường hợp không phải tuân theo các yêu cầu này:

Điều kiện thành lập công ty kinh doanh bất động sản
Điều kiện kinh doanh bất động sản
 •  Cơ quan, tổ chức thực hiện bán nhà, công trình xây dựng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất do phá sản, giải thể, chia tách theo quy định của pháp luật.
 •  Cơ quan, tổ chức thực hiện bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản là tài sản công theo quy định của pháp luật.
 •  Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (AMC), công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) thực hiện bán nhà, công trình xây dựng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển nhượng dự án bất động sản đang được dùng bảo lãnh, thế chấp để thu hồi nợ theo quy định của pháp luật.
 •  Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán nhà, công trình xây dựng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quyết định của Tòa án, của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo.
 • Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình xây dựng thuộc quyền sở hữu hợp pháp, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của mình.
 • Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, cho thuê, cho thuê mua, chuyển nhượng bất động sản do mình đầu tư xây dựng mà không phải là dự án đầu tư xây dựng bất động sản để kinh doanh theo quy định của pháp luật.

3. Điều kiện kinh doanh dịch vụ bất động sản 

Sau đây là các quy định về kinh doanh và hoạt động liên quan đến bất động sản có những yêu cầu cụ thể cho tổ chức và cá nhân

Kinh doanh bất động sản cần đảm bảo điều kiện gì
Kinh doanh bất động sản cần đảm bảo các điều kiện gì

Phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp hoặc hợp tác xã theo quy định của pháp luật về hợp tác xã, có ngành nghề kinh doanh bất động sản (sau đây gọi chung là doanh nghiệp);

Phải công khai trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp, tại trụ sở Ban Quản lý dự án (đối với các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản), tại sàn giao dịch bất động sản (đối với trường hợp kinh doanh qua sàn giao dịch bất động sản) các thông tin về doanh nghiệp (bao gồm tên, địa chỉ trụ sở chính, số điện thoại liên lạc, tên người đại diện theo pháp luật), thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh theo quy định tại khoản 2 Điều 6 của Luật Kinh doanh bất động sản, thông tin về việc thế chấp nhà, công trình xây dựng, dự án bất động sản đưa vào kinh doanh (nếu có), thông tin về số lượng, loại sản phẩm bất động sản được kinh doanh, số lượng, loại sản phẩm bất động sản đã bán, chuyển nhượng, cho thuê mua và số lượng, loại sản phẩm còn lại đang tiếp tục kinh doanh.

Đối với các thông tin đã công khai quy định tại điểm này mà sau đó có thay đổi thì phải được cập nhật kịp thời ngay sau khi có thay đổi;

Chỉ kinh doanh các bất động sản có đủ điều kiện theo quy định tại Điều 9, Điều 55 của Luật Kinh doanh bất động sản.
Ngoài ra đối với trường hợp nhà đầu tư được lựa chọn làm chủ đầu tư dự án bất động sản theo quy định của pháp luật thì nhà đầu tư đó phải có vốn chủ sở hữu không thấp hơn 20% tổng vốn đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 ha, không thấp hơn 15% tổng vốn đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 ha trở lên. Khi thực hiện kinh doanh bất động sản thì chủ đầu tư dự án phải đáp ứng điều kiện nêu trên.

Việc xác định vốn chủ sở hữu được căn cứ vào kết quả báo cáo tài chính đã được kiểm toán gần nhất hoặc kết quả báo cáo kiểm toán độc lập của doanh nghiệp đang hoạt động (được thực hiện trong năm hoặc năm trước liền kề); trường hợp là doanh nghiệp mới thành lập thì xác định vốn chủ sở hữu theo vốn điều lệ thực tế đã góp theo quy định của pháp luật.

4. Danh mục ngành nghề lĩnh vực kinh doanh bất động sản 

Hiện nay trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản có 2 ngành nghề chính.

Danh mục ngành nghề trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản
Danh mục ngành nghề trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản

Ngành nghề kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc là đi thuê có mã ngành là 6810.

Ngành nghề môi giới, tư vấn, đấu giá bất động sản và quyền sử dụng đất có mã ngành là 6820.

4. Thủ tục thành lập công ty kinh doanh bất động sản 

Khi thành lập công ty kinh doanh bất động sản, cá nhân, doanh nghiệp cần làm theo đủ các bước dưới đây để công ty được hoạt động hợp pháp theo đúng quy định của pháp luật.

Bước 1: Cấp giấy chứng nhận đăng ký công ty kinh doanh bất động sản

1.1. Chuẩn bị hồ sơ để thành lập công ty kinh doanh bất động sản:

 • Điền đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Lập Điều lệ của công ty.
 • Đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần, cần cung cấp danh sách thành viên hoặc cổ đông sáng lập.
Thủ tục để thành lập công ty kinh doanh bất động sản
Thủ tục khi thành lập công ty kinh doanh bất động sản
 • Bản sao hợp lệ của giấy tờ cá nhân hoặc giấy tờ chứng thực cá nhân, bao gồm:
 • Đối với cá nhân: Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân còn hiệu lực.
 • Đối với tổ chức: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của tổ chức cùng giấy tờ chứng thực cá nhân của người quản lý vốn góp tổ chức.
 • Quyết định về việc góp vốn hoặc văn bản ủy quyền đối với thành viên hoặc cổ đông của công ty (đối với công ty TNHH hai thành viên hoặc công ty cổ phần).
 • Tài liệu bổ sung theo quy định trong các trường hợp đặc biệt
 • Hợp đồng cung cấp dịch vụ pháp lý hay Hợp đồng ủy quyền để ủy quyền.

1.2. Nộp hồ sơ và thực hiện đầy đủ các thủ tục đăng ký:

 • Số lượng hồ sơ cần nộp: 01 bộ.
 • Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc trực tuyến thông qua Cổng thông tin quốc gia để đăng ký doanh nghiệp hoặc thông qua hệ thống bưu chính công ích.
 • Cơ quan tiếp nhận hồ sơ là Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh hoặc thành phố nơi bạn muốn đăng ký doanh nghiệp.

Thời gian xử lý là 03 ngày làm việc, tính từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Bước 2: Khắc con dấu công ty

Trong vòng 01 ngày sau khi bạn nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty Luật Tân Hoàng Invest sẽ tiến hành khắc dấu pháp nhân cho công ty của bạn.

Quy trình thành lập công ty kinh doanh bất động sản
Thành lập công ty kinh doanh bất động sản gồm mấy bước

Dấu pháp nhân cần tuân theo mẫu con dấu phù hợp với hoạt động kinh doanh, nhưng bắt buộc phải có các thông tin sau: Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp.

5. Các thủ tục pháp lý cần làm sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty kinh doanh bất động sản 

Để đảm bảo tiến hành việc đăng ký, khai báo và nộp thuế điện tử, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Mua chữ ký số điện tử.
 • Mở tài khoản ngân hàng cho công ty kinh doanh.
 • Đặt in biển hiệu cho Công ty.
 • Đăng ký phát hành hóa đơn điện tử.
 • Góp vốn theo quy định trong điều lệ doanh nghiệp, đảm bảo thời hạn được quy định.
 • Đảm bảo tuân thủ các điều kiện kinh doanh cần thiết trước và trong quá trình hoạt động kinh doanh của bạn.

6. Dịch vụ tư vấn thành lập công ty kinh doanh bất động sản của công ty Luật Tân Hoàng Invest 

Hiện nay công ty Luật Tân Hoàng Invest đang cung cấp dịch vụ hỗ trợ thành lập công ty bất động sản cho quý khách với nhiều ưu điểm:

Tại sao nên chọn Luật Tân Hoàng để tư vấn dịch vụ thành lập công ty kinh doanh bất động sản
Tại sao nên chọn Luật Tân Hoàng là dịch vụ tư vấn thành công ty bất động sản
 • Tư vấn về các yêu cầu và điều kiện cần thiết để thành lập công ty kinh doanh bất động sản.
 • Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty theo thông tin cung cấp bởi doanh nghiệp và tuân thủ đầy đủ quy định pháp luật.
 • Đại diện cho doanh nghiệp để thực hiện các thủ tục đăng ký thành lập công ty dưới sự ủy quyền.
 • Hướng dẫn và tư vấn cho doanh nghiệp về các thủ tục pháp lý liên quan sau khi công ty đã được thành lập, đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật.
 • Cung cấp hỗ trợ về pháp luật, thuế và kế toán trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Thành lập công ty kinh doanh bất động sản không quá khó nếu bạn nắm được quy trình và những thủ tục cần thiết. Hãy tới ngay với Luật Tân Hoàng Invest để được hỗ trợ, tư vấn trọn gói, nhanh chóng và tiện lợi nhất!

Banner footer