Cách thành lập công ty nhỏ, siêu nhỏ THÀNH CÔNG với 650K

Khi bạn muốn mở một doanh nghiệp nhỏ để kinh doanh cá nhân hoặc cùng với gia đình và bạn bè tạo ra một Start-up nhỏ với quy mô và vốn phù hợp, nhưng lại chưa biết cách thành lập công ty nhỏ sao cho hiệu quả và đúng quy định pháp luật?

Luật Tân Hoàng, với truyền thống tư vấn cho các doanh nghiệp nhỏ và mới khởi nghiệp, chia sẻ những kiến thức cơ bản giúp các Start-up hiểu rõ hơn về việc thành lập công ty nhỏ.

Làm thế nào để thành lập một công ty nhỏ? Hướng dẫn cho người mới bắt đầu.

Cách thành lập công ty nhỏ

Doanh nghiệp nhỏ là gì?

Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, thường được gọi là doanh nghiệp vừa và nhỏ, là những doanh nghiệp có quy mô nhỏ về vốn, lao động và doanh thu. Có ba loại doanh nghiệp nhỏ và vừa dựa trên quy mô, bao gồm doanh nghiệp siêu nhỏ (micro), doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp vừa.

Theo tiêu chí của Nhóm Ngân hàng Thế giới, doanh nghiệp siêu nhỏ là những doanh nghiệp có dưới 10 nhân viên, doanh nghiệp nhỏ có từ 10 đến dưới 200 nhân viên và vốn dưới 20 tỷ, trong khi doanh nghiệp vừa có từ 200 đến 300 nhân viên và vốn từ 20 đến 100 tỷ.

Theo Điều 6 của Nghị định số 39/2018/NĐ-CP ngày 11/03/2018 của Chính phủ Việt Nam, các quy định được đặt ra như sau:

Doanh nghiệp siêu nhỏ trong các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và công nghiệp, xây dựng được định nghĩa là những doanh nghiệp có không quá 10 nhân viên tham gia bảo hiểm xã hội bình quân hàng năm, và tổng doanh thu hàng năm không vượt quá 3 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 3 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ, doanh nghiệp siêu nhỏ được định nghĩa là những doanh nghiệp có không quá 10 nhân viên tham gia bảo hiểm xã hội bình quân hàng năm, và tổng doanh thu hàng năm không vượt quá 10 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 3 tỷ đồng.

Doanh nghiệp nhỏ trong các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và công nghiệp, xây dựng được định nghĩa là những doanh nghiệp có không quá 100 nhân viên tham gia bảo hiểm xã hội bình quân hàng năm, và tổng doanh thu hàng năm không vượt quá 50 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 20 tỷ đồng, nhưng không phải là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định tại khoản 1 của Điều này.

Trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ, doanh nghiệp nhỏ là những doanh nghiệp có không quá 50 nhân viên tham gia bảo hiểm xã hội bình quân hàng năm, và tổng doanh thu hàng năm không vượt quá 100 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 50 tỷ đồng, nhưng không phải là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định tại khoản 1 của Điều này.

Doanh nghiệp vừa trong các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và công nghiệp, xây dựng được định nghĩa là những doanh nghiệp có không quá 200 nhân viên tham gia bảo hiểm xã hội bình quân hàng năm, và tổng doanh thu hàng năm không vượt quá 200 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 100 tỷ đồng, nhưng không phải là doanh nghiệp nhỏ hoặc doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 của Điều này.

Doanh nghiệp nhỏ là gì

Doanh nghiệp vừa trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ được định nghĩa là những doanh nghiệp có không quá 100 nhân viên tham gia bảo hiểm xã hội bình quân hàng năm, và tổng doanh thu hàng năm không vượt quá 300 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 100 tỷ đồng. Đồng thời, chúng không phải là doanh nghiệp siêu nhỏ hoặc doanh nghiệp nhỏ theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 của Điều này.

Điều kiện để thành lập công ty nhỏ

Cho dù là doanh nghiệp nhỏ hay vừa, khi thực hiện thủ tục đăng ký thành lập, các doanh nghiệp đều phải đáp ứng các điều kiện cơ bản sau đây:

Chủ thể thành lập

Theo quy định của pháp luật, mọi cá nhân và tổ chức đều có quyền thành lập công ty nếu đáp ứng các điều kiện sau:

 • Phải có đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Không thuộc các trường hợp bị cấm theo quy định tại khoản 2 Điều 18 của Luật Doanh nghiệp 2020 (bao gồm cán bộ, công chức, sĩ quan, hạ sĩ quan,…).

Vốn điều lệ

Mỗi loại quy mô công ty lại có những quy định cụ thể về vốn. Ví dụ, công ty vừa có số vốn từ 20 đến 100 tỷ đồng, trong khi công ty nhỏ thì có vốn dưới 20 tỷ đồng. Vốn để thành lập công ty bao gồm cả vốn điều lệ và vốn pháp định.

Pháp luật Việt Nam không đặt ra quy định cụ thể về số vốn điều lệ tối thiểu khi thành lập công ty. Tuy nhiên, chủ đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng để chọn số vốn phù hợp và thuận lợi nhất cho kế hoạch phát triển của công ty mình.

Vốn điều lệ thành lập công ty nhỏ

Tên Doanh Nghiệp

Tên của doanh nghiệp nhỏ phải tuân thủ đúng theo quy định của cơ quan chức năng. Tên doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Không được trùng lặp với tên của bất kỳ công ty nào khác đã đăng ký và được lưu trong Cổng thông tin quốc gia.
 • Tên phải được viết bằng tiếng Việt, bao gồm hai phần: loại hình công ty và tên công ty. Ví dụ: Công ty TNHH Thời Trang Việt.
 • Tên công ty phải phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Loại Hình Doanh Nghiệp

Khi thành lập công ty, bạn cần chọn loại hình công ty phù hợp với mô hình và hoạt động kinh doanh. Các loại hình doanh nghiệp hiện có bao gồm:

Ví dụ:

 • Nếu bạn muốn thành lập công ty chỉ với một thành viên, bạn chỉ có thể chọn hình thức Công ty TNHH một thành viên.
 • Nếu bạn muốn thành lập công ty với ba thành viên, bạn có thể lựa chọn giữa hai hình thức: Công ty TNHH hai thành viên trở lên (giới hạn tối đa 50 thành viên) hoặc Công ty cổ phần (không giới hạn số lượng thành viên).
Chọn loại hình doanh nghiệp để thành lập công ty nhỏ

Ngành Nghề Kinh Doanh

Khi thành lập doanh nghiệp nhỏ, ngành nghề kinh doanh cần phải thuộc vào danh sách các ngành nghề được phép kinh doanh tại Việt Nam. Có hai loại ngành nghề chính:

 • Nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện.
 • Nhóm ngành nghề kinh doanh không có điều kiện.

Để biết thông tin cụ thể từng ngành nghề, chủ doanh nghiệp có thể liên hệ với Luật Tân Hoàng để nhận sự tư vấn chính xác và những lời khuyên giúp thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp nhỏ một cách nhanh chóng.

Trụ Sở Công Ty

Địa chỉ công ty cần được chú trọng. Các chủ đầu tư cần lưu ý rằng địa chỉ trụ sở phải rõ ràng, bao gồm số nhà, tên phường, xã, quận, huyện, thị trấn và cần có địa chỉ liên hệ công khai gồm số fax, số điện thoại và email (thư điện tử).

Khi đáp ứng được cả bốn điều kiện trên, chủ đầu tư có thể tiến hành đăng ký thành lập doanh nghiệp nhỏ và vừa. Quy trình này gồm bốn bước quan trọng:

 1. Chuẩn bị hồ sơ và đăng ký tại Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh/thành phố nơi đặt trụ sở công ty.
 2. Đăng ký dấu pháp nhân tại cơ quan công an tỉnh/thành phố nơi đặt trụ sở công ty.
 3. Đăng ký mã số thuế cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tại cơ quan thuế.
 4. Đăng ký thuế với Chi cục hoặc Cục Thuế.

Trong quy trình thành lập doanh nghiệp, các chủ doanh nghiệp nhỏ thường gặp khó khăn ở giai đoạn chuẩn bị hồ sơ và thực hiện đăng ký thành lập doanh nghiệp. Do đó, Luật Tân Hoàng khuyến nghị các chủ đầu tư nên sử dụng dịch vụ của các đơn vị chuyên nghiệp như chúng tôi để được hỗ trợ một cách nhanh chóng và tận tình. Luật Tân Hoàng đã giúp hàng trăm chủ đầu tư thành lập doanh nghiệp mà không mất quá nhiều thời gian và công sức, đồng thời chi phí thành lập công ty cũng rất hợp lý.

Chọn trụ sở công ty nhỏ

Người Đại Diện Theo Pháp Luật

Người đại diện theo pháp luật là người được pháp luật hoặc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chỉ định, đại diện cho công ty thực hiện các giao dịch như ký kết hợp đồng, thực hiện giao dịch, v.v. Các chức danh có thể giữ vai trò người đại diện theo pháp luật bao gồm:

Chủ tịch công ty, Chủ tịch hội đồng thành viên, Chủ tịch hội đồng quản trị, Giám đốc, Tổng giám đốc, và các chức danh quản lý khác được quy định trong điều lệ công ty.

Người đại diện theo pháp luật

Tìm hiểu chi tiết hơn về các điều kiện thành lập doanh nghiệp cần có để thành công.

Hồ Sơ Thành Lập Công Ty Nhỏ

Hồ sơ thành lập công ty bao gồm các tài liệu sau:

 1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 2. Điều lệ công ty, với đầy đủ chữ ký của tất cả các thành viên tham gia thành lập doanh nghiệp.
 3. Danh sách các thành viên, áp dụng cho Công ty TNHH hai thành viên trở lên. Danh sách cổ đông sáng lập, áp dụng cho Công ty Cổ phần.
 4. Bản sao hợp lệ của giấy tờ tùy thân chứng thực cá nhân của các thành viên/cổ đông góp vốn.
 5. Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, trong trường hợp công ty có yếu tố vốn góp từ nước ngoài. Nếu công ty có vốn góp từ các thành viên hoặc cổ đông là người nước ngoài, cần có Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Đầu Tư còn hiệu lực.
 6. Giấy tờ bổ sung, trong trường hợp thành viên/cổ đông góp vốn là một tổ chức.
 7. Văn bản ủy quyền cho người nộp hồ sơ, nếu có.
Hồ sơ thành lập công ty nhỏ

Quy Trình Thành Lập Công Ty Nhỏ và Siêu Nhỏ Chi Tiết

Để thành lập một công ty nhỏ hoặc siêu nhỏ, bạn cần thực hiện đăng ký kinh doanh và hoàn thành các thủ tục liên quan. Dưới đây là quy trình chi tiết để mở công ty:

Bước 1: Soạn Thảo Hồ Sơ Đăng Ký Thành Lập Công Ty Nhỏ hoặc Siêu Nhỏ

Bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ, gồm những loại giấy tờ sau:

 1. Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh công ty theo mẫu quy định.
 2. Biên bản điều lệ doanh nghiệp, trong đó cần ghi rõ thông tin về vốn điều lệ, tên công ty, loại hình hoạt động và các thông tin liên quan khác theo quy định.
 3. Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu.
 4. Bản sao giấy chứng nhận tư cách pháp nhân của các thành viên doanh nghiệp và cổ đông.
 5. Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
 6. Quyết định thành lập doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương có xác nhận hợp lệ.
 7. Giấy ủy quyền, trong trường hợp chủ doanh nghiệp không tự thực hiện các thủ tục.

Bước 2: Nộp Hồ Sơ Và Chờ Nhận Kết Quả

Sau khi đã hoàn thiện tất cả các giấy tờ cần thiết, bạn sẽ nộp hồ sơ này tại Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng Phòng Đăng ký Kinh doanh. Nếu các loại giấy tờ nộp đều đúng quy định và hợp lệ, cơ quan nhà nước sẽ trả kết quả cho doanh nghiệp trong thời gian ngắn nhất. Trong trường hợp hồ sơ không đúng, bạn sẽ nhận được thông báo về lý do.

Bước 3: Hoàn Tất Các Thủ Tục Sau Khi Thành Lập Công Ty

Sau khi việc thành lập công ty đã cơ bản hoàn thành, nhiều doanh nghiệp thường không chú trọng đến các vấn đề cần thực hiện sau đó, dẫn đến những vấn đề pháp lý. Do đó, Luật Tân Hoàng sẽ hướng dẫn bạn hoàn thành các công việc sau:

 • Thông báo tài khoản ngân hàng với cơ quan quản lý đăng ký hoạt động kinh doanh.
 • Doanh nghiệp cần kê khai và nộp các loại thuế theo quy định.
 • In hóa đơn, đặt in hoặc mua từ cơ quan thuế để sử dụng.
 • Khắc dấu tròn chứa đủ thông tin doanh nghiệp và thực hiện công bố.
 • Nếu công ty có góp vốn, thời hạn để thực hiện là 90 ngày kể từ ngày có giấy phép hoạt động. (Xem thêm tại bài viết: “Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp“).
 • Đăng ký chữ ký số để nộp thuế điện tử qua mạng Internet.
 • Hoàn tất các thủ tục để công bố đăng ký doanh nghiệp trên cổng thông tin điện tử.

Các Thủ Tục Sau Khi Có Giấy Phép ĐKKD

Khắc Dấu Pháp Nhân Và Các Loại Dấu Chức Danh

Công ty cần có ít nhất một con dấu riêng. Số lượng và hình thức dấu sẽ phụ thuộc vào quyết định của doanh nghiệp. Tuy nhiên, con dấu của công ty phải chứa đầy đủ tên công ty và mã số doanh nghiệp.

Mở Tài Khoản Ngân Hàng Cho Doanh Nghiệp

Để thực hiện giao dịch, doanh nghiệp cần mở tài khoản ngân hàng và thông báo số tài khoản này lên Hệ thống đăng ký doanh nghiệp. Một doanh nghiệp có thể có nhiều số tài khoản.

Khi mở tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp cần chuẩn bị:

 • Bản sao có công chứng của giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Bản sao có công chứng giấy tờ tùy thân của người đại diện theo pháp luật.
 • Quyết định bổ nhiệm kế toán và bản sao có công chứng giấy tờ tùy thân của kế toán (nếu công ty đã có kế toán).
Mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp

Mua Chữ Ký Số

Chữ ký số, dưới dạng USB, là chữ ký của doanh nghiệp dùng để thực hiện các thao tác và giao dịch trên mạng, thay thế cho chữ ký và con dấu của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Chữ ký số thường được sử dụng trong các trường hợp như:

 • Ký hóa đơn điện tử.
 • Ký tờ khai thuế điện tử.
 • Ký hợp đồng điện tử.

Đặt Bảng Hiệu Công Ty Tại Trụ Sở Chính

Doanh nghiệp cần lắp đặt bảng hiệu, có thể thiết kế theo ý muốn nhưng phải chứa đầy đủ tên công ty, địa chỉ và số điện thoại liên hệ. Bảng hiệu này phải được đặt liên tục tại trụ sở công ty từ khi công ty được thành lập cho đến khi thực hiện thủ tục chuyển địa chỉ hoặc giải thể.

Phát Hành Hóa Đơn Giá Trị Gia Tăng

Hiện nay, việc sử dụng hóa đơn điện tử là bắt buộc đối với các doanh nghiệp. Sau khi chọn được nhà cung cấp, doanh nghiệp cần thông báo việc phát hành hóa đơn đến Cơ quan Thuế. Thông thường, nhà cung cấp hóa đơn sẽ thực hiện các thủ tục phát hành hóa đơn cho khách hàng.

Góp Vốn Đúng Thời Hạn

Công ty có thể góp vốn bằng tài sản, tiền Việt Nam, ngoại tệ, tài sản sở hữu trí tuệ, bí quyết kinh doanh, vv. và giá trị của chúng phải được định giá phù hợp. Thời hạn góp vốn tối đa là 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Các cổ đông cần đóng đủ số vốn đã cam kết. Nếu không đóng đủ, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục thay đổi vốn điều lệ để tránh xử phạt.

Kê Khai Và Đóng Thuế

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày thành lập, doanh nghiệp phải kê khai và nộp tờ kê khai thuế theo quy định. Công ty cần đóng các loại thuế cơ bản như thuế môn bài (phụ thuộc vào vốn điều lệ, nếu trên 10 tỷ đồng thì mức thuế là 3 triệu đồng/năm, nếu dưới 10 tỷ thì mức thuế là 2 triệu đồng/năm), thuế giá trị gia tăng, và các loại thuế thu nhập doanh nghiệp hàng năm.

Chính Sách Hỗ Trợ Của Nhà Nước Đối Với Doanh Nghiệp Nhỏ Và Vừa

Doanh nghiệp vừa và nhỏ nhận được sự quan tâm và hỗ trợ từ Nhà nước với nhiều chính sách cụ thể như sau:

 1. Hỗ Trợ Tiếp Cận Quỹ Tín Dụng, Quỹ Bảo Lãnh Tín Dụng: Cung cấp các nguồn tài chính để hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.
 2. Hỗ Trợ Thuế Và Kế Toán Thuế: Cung cấp hỗ trợ và tư vấn về các loại thuế (như thuế môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng) cũng như về quy trình kế toán thuế.
 3. Hỗ Trợ Đất Đai, Mặt Bằng Sản Xuất: Cung cấp hỗ trợ trong việc cấp đất đai, mặt bằng sản xuất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.
 4. Hỗ Trợ Công Nghệ Sản Xuất: Cung cấp hỗ trợ về công nghệ, máy móc và quy trình sản xuất để nâng cao hiệu suất và năng suất của doanh nghiệp.
 5. Hỗ Trợ Cơ Sở Kỹ Thuật, Cơ Sở Ươm Tạo Ý Tưởng, Khu Làm Việc Chung: Tạo điều kiện về cơ sở vật chất và môi trường làm việc chung để khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp.
 6. Hỗ Trợ Mở Rộng Thị Trường Sản Xuất, Hoạt Động Kinh Doanh: Khuyến khích và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ mở rộng thị trường, tìm kiếm khách hàng và phát triển mạng lưới kinh doanh.
 7. Hỗ Trợ Thông Tin Và Tư Vấn Pháp Lý Qua Trang Web Business.gov.vn: Cung cấp thông tin về quy định, chính sách, thủ tục hành chính và tư vấn pháp lý liên quan đến doanh nghiệp nhỏ.
 8. Hỗ Trợ Phát Triển Nguồn Nhân Lực: Cung cấp các chương trình đào tạo, huấn luyện và tư vấn để nâng cao năng lực và kỹ năng quản lý nguồn nhân lực trong doanh nghiệp nhỏ.
Chính sách hỗ trợ của nhà nước đối với doanh nghiệp nhỏ

Những hỗ trợ này giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt qua khó khăn về tài chính, kỹ thuật và quản lý, mở rộng thị trường để đạt được sự bền vững và phát triển. Đồng thời, chính phủ cũng tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển mạnh mẽ, góp phần vào sự phát triển kinh tế của đất nước.

Một Số Bí Kíp Thành Lập Công Ty Nhỏ Thành Công

Tạo Cá Tính Thương Hiệu Riêng

Khác với các doanh nghiệp tập đoàn lớn, bạn không có đủ nguồn lực để tạo sự nhận biết rộng rãi. Bạn cần cái gì đó nổi bật hơn. Làm sao để cạnh tranh với những người nổi tiếng, có sức hút? Hãy là chính bạn. Đó chính là điều khách hàng mong đợi từ bạn.

Sự xác thực, trái tim, giá trị và tầm nhìn của bạn chính là điều làm bạn khác biệt so với các chủ doanh nghiệp nhỏ khác. Đây chính là nguồn lực quý giá bạn có.

Một cách đơn giản để làm điều này là xây dựng cá tính thương hiệu bằng cách đưa tâm huyết của mình vào doanh nghiệp. Bạn có thể viết blog, quay video hướng dẫn hoặc phát biểu tại các sự kiện. Hãy chia sẻ tầm nhìn và giá trị của bạn ngay trong phần giới thiệu trên website hoặc viết bài biên tập giải thích lý do bạn khởi nghiệp.

Phát Triển Kế Hoạch Kinh Doanh Chiến Lược, Cơ Cấu Tổ Chức và Hệ Thống Hỗ Trợ Hoạt Động

Điều này có thể không hấp dẫn bằng việc xây dựng thương hiệu, nhưng lại rất quan trọng. Những thủ tục này có thể giúp phát triển hoặc phá hủy doanh nghiệp nhỏ của bạn.

 • Một kế hoạch kinh doanh chiến lược là kế hoạch chi tiết mô tả khái niệm kinh doanh, triết lý và sứ mệnh của bạn.
 • Cơ cấu tổ chức là các chính sách và quy trình giúp doanh nghiệp hoạt động một cách hiệu quả và trơn tru.
 • Hệ Thống Hỗ Trợ Hoạt Động giúp giảm bớt sự quản lý trong các hoạt động hàng ngày, như lên lịch các cuộc họp hay theo dõi dòng tiền. Điều này cho phép bạn tập trung vào các nhiệm vụ khác để phát triển doanh nghiệp nhỏ của mình.

Ba yếu tố này sẽ cung cấp cho bạn sự hiểu biết rõ ràng về quy trình của công ty và đảm bảo bạn có hệ thống phù hợp. 85% không đáp ứng được kỳ vọng của khách hàng là do thiếu hụt trong hệ thống và quy trình, chứ không phải do lỗi của nhân viên.

Tránh Những Sai Lầm Phổ Biến

Học hỏi từ sai lầm của người khác là một trong những cách tốt nhất để tăng cơ hội thành công. Dưới đây là 5 sai lầm phổ biến mà chủ doanh nghiệp nhỏ thường mắc phải:

 • Đánh giá quá cao nhu cầu cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Ví dụ, việc khởi nghiệp với dịch vụ cho thuê DVD có thể không thành công do sự lỗi thời của công nghệ này và sự cạnh tranh từ các dịch vụ trực tuyến. Chia sẻ ý tưởng với bạn bè, gia đình hoặc thực hiện nghiên cứu thị trường.
 • Bước vào một thị trường quá cạnh tranh. Hãy tìm ra lợi thế cạnh tranh riêng biệt để nổi bật hơn.
 • Không tính đến các chi phí phát sinh. Ngoài lương, cơ sở vật chất và thiết bị, còn nhiều chi phí khác thường bị bỏ qua khi bắt đầu kinh doanh. Sự không quan tâm đến các chi phí này có thể làm mất kiểm soát ngân sách.
 • Không lên kế hoạch cho lợi nhuận. Để thành công, bạn cần hiểu rõ mô hình lợi nhuận của mình, bao gồm lợi nhuận tổng hợp trên doanh số, lợi nhuận ròng và biết cách đạt mục tiêu đề ra. Những con số dựa trên KPIs sẽ cho biết cách doanh nghiệp của bạn hoạt động thực sự như thế nào.

Kết nối với cộng đồng

Khách hàng thường thích hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương. Khi họ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ ở địa phương, họ góp phần cải thiện nền kinh tế địa phương. Việc biết rõ về những người tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng. Hơn nữa, việc hỗ trợ doanh nghiệp địa phương giữ gìn sự độc đáo của cộng đồng.

Là chủ doanh nghiệp nhỏ, bạn nên tìm cách nhận phản hồi thông qua các hoạt động tình nguyện, tổ chức sự kiện gây quỹ, hoặc tài trợ cho tổ chức phi lợi nhuận. Tham gia các sự kiện địa phương và thu hút cộng đồng bằng cách lắng nghe phản hồi và làm nổi bật khách hàng trung thành của bạn.

Đặt Nhân Viên Lên Hàng Đầu:

Gary Vaynerchuk – một doanh nhân và diễn giả người Mỹ, tác giả bán chạy của New York Times, cho rằng: “Nhân viên của bạn rất quan trọng vì chính kỹ năng của họ giúp hệ thống của bạn hoạt động”. Bằng cách ưu tiên hạnh phúc và sức khỏe của nhân viên, Vaynerchuk đã mở rộng quy mô kinh doanh của mình và xây dựng đội ngũ tận tâm, không ngừng đổi mới.

Gary, giống như nhiều nhà lãnh đạo xuất sắc khác, xây dựng mối quan hệ thực sự với nhân viên và khuyến khích sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Hãy khích lệ nhân viên của bạn bằng cách khen ngợi thành tích, xây dựng niềm tin và cho họ thấy họ đóng góp quan trọng vào thành công chung.

Khi bạn đặt nhân viên lên hàng đầu như vậy, họ sẽ trở thành những người ủng hộ lớn nhất của bạn và giúp doanh nghiệp phát triển nhanh chóng.

Hãy Biết Trân Trọng Và Giữ Chân Khách Hàng

Khách hàng là yếu tố then chốt cho sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Để giữ chân khách hàng và xây dựng nhóm khách hàng trung thành, bạn có thể:

 • Quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn tới đối tượng mục tiêu thông qua các kênh như báo địa phương, truyền hình/đài phát thanh, quảng cáo trực tuyến, thư trực tiếp, ấn phẩm thương mại, catalogue, internet hoặc quảng cáo từ thiện.
 • Triển khai các chương trình khuyến mãi như phiếu giảm giá, dùng thử miễn phí hoặc sản phẩm khuyến mãi.
 • Cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng xuất sắc.
 • Xây dựng thương hiệu mà khách hàng luôn muốn ủng hộ, giống như Apple.

Hãy Có Tổ Chức

Việc sắp xếp tổ chức tốt sẽ giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ hiệu quả và luôn giữ vị trí dẫn đầu trong mọi công việc. Một bước đầu tốt để bắt đầu là tạo danh sách việc cần làm hàng ngày. Đây là cách đơn giản và hiệu quả để duy trì sự tập trung và đảm bảo không bỏ sót điều gì.

Tạo Chỗ Đứng Trong Chuyên Ngành Của Mình

Muốn vượt lên trước đối thủ cạnh tranh và trở thành chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của mình? Hãy đơn giản hóa điều này bằng cách:

 • Xác định chuyên ngành và kiến thức của bạn.
 • Tập trung vào phân khúc cụ thể hơn trong thị trường lớn.
 • Chia sẻ kiến thức và nội dung với người mới, như viết bài đăng trên blog hoặc mạng xã hội.

Phân Tích Đối Thủ Cạnh Tranh

Phân tích đối thủ cạnh tranh không phải là hành động mờ ám trong kinh doanh, mà gần như là một bước không thể thiếu để cải thiện bản thân. Nghiên cứu đối thủ giúp bạn nhận ra điểm yếu của họ cũng như những gì họ làm tốt hơn bạn.

Từ đó, bạn có thể tập trung vào điểm mạnh của mình hoặc cải thiện những phần còn thiếu sót.

Bảo Vệ Dòng Tiền

Bí quyết thành công của doanh nghiệp nhỏ thực sự nằm ở việc duy trì kỷ luật trong quản lý tài chính cá nhân và dòng tiền kinh doanh. Để đảm bảo dòng tiền tích cực, hãy áp dụng các biện pháp sau:

 • Điều chỉnh chi phí của bạn.
 • Tăng tốc độ thu hồi các khoản phải thu.
 • Mở rộng lịch trình thanh toán.
 • Điều chỉnh mức tồn kho.
 • Vay vốn khi cần tiền mặt ngay lập tức.

Lập kế hoạch quản lý tiền mặt trong sáu đến tám tuần tiếp theo để bạn có thể giải quyết vấn đề dòng tiền trước khi chúng trở thành khó khăn lớn.

Quản Lý Tín Dụng Của Mình

Đôi khi, bạn cần phải có khoản tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ, chẳng hạn khi cần giải quyết khoảng cách tài chính ngắn hạn giữa các khoản thu chi do tính thời vụ, mở rộng hàng tồn kho hoặc tăng trưởng kinh doanh. Đôi khi, bạn cũng gặp trường hợp khẩn cấp như hỏng hóc thiết bị và không có tiền mặt để thay thế.

Trong mọi tình huống, việc quan trọng là bạn cần có sẵn khoản tín dụng khi cần thiết. Hơn nữa, với tín dụng tốt, bạn có thể nhận được điều khoản thanh toán thuận lợi hơn và thiết lập mối quan hệ với các nhà cung cấp mới.

Xây Dựng Danh Tiếng Trong Khu Vực

Sự thành công của doanh nghiệp nhỏ mà bạn sở hữu sẽ trở thành một phần quan trọng của cộng đồng. Khi bạn tham gia vào một thị trường mới, bạn cần chiếm lĩnh thị trường từ các doanh nghiệp đã tồn tại. Khi dẫn đầu trong cộng đồng, hãy áp dụng các chiến lược như giới thiệu, chứng nhận và trình bày chuyên nghiệp để xây dựng niềm tin.

Ngoài ra, việc nắm rõ khái niệm kinh doanh và cách phát triển doanh nghiệp từ ngày đầu thành lập cũng rất quan trọng. Hãy liên hệ với dịch vụ thành lập doanh nghiệp nhỏ của chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.

Dịch Vụ Thành Lập Công Ty Nhỏ (Tư Vấn Luật Tân Hoàng)

Quy trình thực hiện thành lập công ty với số vốn nhỏ tại Luật Tân Hoàng diễn ra theo các bước sau:

 • Bước 1: Tiếp nhận ý kiến của khách hàng về việc thành lập công ty, tư vấn các điều kiện cần thiết và giúp lựa chọn mở công ty với số vốn nhỏ phù hợp.
 • Bước 2: Tư vấn các yêu cầu theo quy định pháp luật mà khách hàng cần chuẩn bị khi tiến hành thành lập công ty với số vốn nhỏ.
 • Bước 3: Chuẩn bị bộ hồ sơ thành lập công ty đầy đủ cho khách hàng và đại diện khách hàng đến các cơ quan có thẩm quyền để thực hiện việc thành lập công ty.
 • Bước 4: Nhận kết quả và trực tiếp giao cho khách hàng bao gồm: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, mẫu dấu tròn và giấy chứng nhận về việc sử dụng mẫu dấu, in thêm các mẫu dấu khác như dấu chức danh nếu khách hàng có nhu cầu.
 • Bước 5: Tư vấn các vấn đề liên quan đến sử dụng hóa đơn điện tử, đại diện khách hàng kê khai thuế và tư vấn các dịch vụ pháp lý phát sinh sau này trong quá trình quản lý và điều hành công ty.

Bạn Nên Lựa Chọn Sử Dụng Dịch Vụ Đăng Ký Thành Lập Công Ty Nhỏ Của Luật Tân Hoàng Vì Các Lý Do Sau:

 • Luật Tân Hoàng có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn doanh nghiệp, đặc biệt trong việc mở công ty với số vốn nhỏ.
 • Chi phí dịch vụ phải chăng, mức giá cạnh tranh so với các công ty dịch vụ khác, với chất lượng dịch vụ cao và cam kết không thu thêm bất kỳ phụ phí nào.
 • Dịch vụ trao kết quả trực tiếp tận tay khách hàng, tiết kiệm thời gian đi lại và có các ưu đãi sau khi lưu hồ sơ.

Dịch vụ thành lập công ty nhỏ tại Luật Tân Hoàng

Quý khách hàng trên toàn quốc đang tìm kiếm một đơn vị uy tín, chuyên nghiệp và giá cả phải chăng để thành lập công ty nhỏ, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ!

Thành lập doanh nghiệp nhỏ chỉ hoàn tất khi chủ doanh nghiệp nhận được các giấy tờ đăng ký doanh nghiệp cần thiết. Sau đó, cần thực hiện các thủ tục khác để công ty mới có thể hoạt động hiệu quả. Hãy liên hệ với công ty Luật Tân Hoàng để nhận thêm thông tin chi tiết và tư vấn về cách thành lập công ty nhỏ.

Banner footer