Thành lập công ty vay vốn ngân hàng – Hướng dẫn từng bước

Đa phần các công ty mới thành lập sẽ gặp khó khăn về vốn. Vì thế, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn ngân hàng để vận hành và phát triển sau khi thành lập. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về quy trình, thủ tục thành lập công ty vay vốn ngân hàng thế nào? Các điều kiện để vay vốn ngân hàng ra sao? Hãy cùng Luật Tân Hoàng Invest tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

1. Công ty mới thành lập muốn vay vốn ngân hàng được không?

Câu trả lời là Có! Nhiều doanh nghiệp hiện nay thường lựa chọn hình thức vay vốn tín chấp qua giấy phép kinh doanh tại các ngân hàng, tạo điều kiện linh hoạt cho việc huy động tài chính. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải tất cả các ngân hàng đều hỗ trợ loại hình vay này và điều kiện cụ thể cũng sẽ tùy thuộc vào từng ngân hàng.

Thành lập công ty vay vốn ngân hàng

Điều kiện để doanh nghiệp vay vốn ngân hàng

Trước khi đăng ký vay vốn kinh doanh, bạn cần hiểu rõ mục tiêu cụ thể của khoản vay. Mục đích vay có thể đa dạng như mở rộng hoạt động kinh doanh, đầu tư vào tài sản cố định mua nguyên liệu và sản phẩm. Do đó, việc chuẩn bị một kế hoạch kinh doanh chi tiết hoặc chiến lược tăng trưởng cụ thể để làm rõ mục tiêu của việc vay vốn kinh doanh trước ngân hàng. Để đáp ứng tiêu chuẩn vay vốn ngân hàng, doanh nghiệp cần đảm bảo:

 • Người đại diện vay vốn phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Mục đích sử dụng vốn vay phải minh bạch, hợp pháp và rõ ràng.
 • Tình trạng tài chính của doanh nghiệp phải ổn định, có khả năng trả cả gốc lẫn lãi.
 • Dự án đầu tư kinh doanh phải khả thi, kế hoạch trả nợ phải cụ thể và rủi ro phải được kiểm soát.
 • Doanh nghiệp cần đảm bảo tài sản phù hợp với quy định của pháp luật.

2. Thành lập công ty để vay vốn ngân hàng cần chuẩn bị những gì?

2.1 Loại hình doanh nghiệp 

Tùy vào quy mô và mong muốn cụ thể mà doanh nghiệp có thể chọn loại hình công ty phù hợp. Các loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay gồm:

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn với hai thành viên trở lên
 • Công ty cổ phần
 • Doanh nghiệp tư nhân
 • Công ty hợp danh

Mỗi loại hình đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Do đó, việc lựa chọn loại hình phù hợp đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng từ phía doanh nghiệp.

2.2 Tên cho công ty 

Đặt tên cho doanh nghiệp vay vốn ngân hàng phải tuân thủ các quy tắc sau:

 • Tránh đặt tên trùng lặp hoặc gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.
 • Không sử dụng tên các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức xã hội hoặc từ ngữ vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa và đạo đức của dân tộc.
 • Tên công ty phải gồm đầy đủ cấu trúc: loại hình hoạt động và với tên riêng.
 • Trước khi chốt tên, doanh nghiệp cần thực hiện tra cứu kỹ lưỡng để đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật và tránh vi phạm quy định chung.

Đặt tên cho công ty2.3 Vốn và kê khai vốn điều lệ 

Doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ trước khi tiến hành thành lập công ty vay vốn ngân hàng. Số vốn tối thiểu cần có sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của ngành nghề, khả năng tài chính và mức đóng góp vốn của thành viên sáng lập.  Nếu ngành nghề doanh nghiệp đăng ký không yêu cầu vốn cụ thể thì có thể tự do đăng ký vốn điều lệ. Tuy nhiên, việc chọn mức vốn điều lệ không nên quá thấp để tránh ảnh hưởng đến uy tín công ty với khách hàng và đối tác. Mức vốn điều lệ cũng sẽ quyết định mức lệ phí môn bài phải đóng hàng năm:

 • Đối với vốn điều lệ trên 10 tỷ, doanh nghiệp sẽ phải đóng 3 triệu VNĐ lệ phí môn bài  mỗi năm.
 • Đối với vốn điều lệ từ 10 tỷ trở xuống, doanh nghiệp sẽ phải đóng 2 triệu VNĐ lệ phí môn bài mỗi năm.
 • Nếu ngành nghề yêu cầu về vốn, thì doanh nghiệp sẽ phải đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc lớn hơn vốn tối thiểu mà pháp luật quy định.

2.4 Người đại diện theo pháp luật

Vai trò của người đại diện pháp luật trong công ty là rất quan trọng. Họ sẽ đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ các giao dịch, trong mọi vấn đề liên quan đến Trọng tài, Tòa án và các quy định pháp luật khác. Vì vậy, khi vay vốn ngân hàng, doanh nghiệp cần chọn người đại diện có đủ năng lực, kinh nghiệm và đáng tin cậy. Vị trí người đại diện pháp luật có thể là chủ doanh nghiệp, giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch hoặc người quản lý khác. Tùy thuộc vào loại hình công ty, một doanh nghiệp có thể có một hoặc nhiều người đại diện, và người đại diện có thể được thay đổi trong quá trình công ty hoạt động.

2.5 Ngành nghề kinh doanh 

Để vay vốn từ ngân hàng, công ty cần chọn một ngành nghề cụ thể và đăng ký mã ngành kinh doanh trong quá trình thành lập. Việc lựa chọn ngành nghề phù hợp sẽ phục vụ tốt cho mục tiêu kinh doanh của công ty. Trong trường hợp đăng ký kinh doanh mà không yêu cầu điều kiện, công ty có thể bắt đầu hoạt động kinh doanh sau khi được cấp phép. Tuy nhiên, nếu ngành nghề yêu cầu điều kiện, công ty cần đảm bảo đủ điều kiện và có giấy phép đủ điều kiện trước khi bắt đầu hoạt động.

Ngành nghề kinh doanh

2.6 Địa chỉ công ty

Chọn địa chỉ đặt trụ sở công ty, doanh nghiệp cần tuân thủ một số quy định nhất định:

 • Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam và phải là địa chỉ cụ thể, xác định rõ ràng.
 • Cấm sử dụng địa chỉ giả hoặc căn hộ chung cư chỉ để ở, nhà tập thể làm địa chỉ trụ sở cho công ty.
 • Doanh nghiệp có thể lựa chọn sử dụng địa chỉ nhà riêng hoặc thuê văn phòng để đặt trụ sở.

Các hình thức vay tiền cho doanh nghiệp mới thành lập

Doanh nghiệp mới thành lập có thể lựa chọn một trong hai hình thức vay vốn phổ biến sau:

 • Vay tín chấp: Là hình thức vay vốn không yêu cầu tài sản đảm bảo. Doanh nghiệp chỉ cần có giấy phép kinh doanh và hoạt động đúng theo quy định của pháp luật.
 • Vay thế chấp: Là hình thức vay vốn yêu cầu doanh nghiệp cung cấp tài sản thế chấp bảo đảm. Điều kiện bao gồm việc có số vốn điều lệ đủ và đã hoạt động trong một thời gian cụ thể.

Doanh nghiệp cần dựa trên nhu cầu cụ thể, mục tiêu vay vốn và khả năng chi trả để lựa chọn hình thức vay vốn phù hợp nhất cho mình.

Hồ sơ doanh nghiệp vay vốn ngân hàng

Khi các ngân hàng xem xét hồ sơ vay vốn, một trong những yếu tố đầu tiên được quan tâm là uy tín của người vay cũng như lịch sử thanh toán các khoản nợ. Chuẩn bị một hồ sơ vay vốn đầy đủ và chính xác là điều bắt buộc đối với mọi doanh nghiệp. Đa phần hồ sơ vay vốn ngân hàng không khác nhau. Doanh nghiệp chỉ cần chuẩn bị các hồ sơ sau đây: Hồ sơ pháp lý:

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư.
 • Điều lệ công ty.
 • Quyết định bổ nhiệm giám đốc và kế toán trưởng (nếu có).
 • Bản sao giấy tờ pháp lý cá nhân như Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân của người đại diện công ty đứng ra vay vốn.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký thuế (nếu có).

Báo cáo thông tin tín dụng:

 • Báo cáo tài chính của doanh nghiệp (ít nhất 02 năm gần nhất).
 • Hợp đồng mua bán và các hợp đồng khác liên quan.
 • Hợp đồng sử dụng lao động (nếu có).

Phương án vay vốn:

 • Phương án sản xuất, kinh doanh hiệu quả để bảo đảm khả năng trả nợ ngân hàng.
 • Kế hoạch trả nợ ngân hàng.
 • Tài sản đảm bảo theo quy định:

Hồ sơ doanh nghiệp vay vốn ngân hàng

Quy trình, thủ tục thành lập công ty vay vốn ngân hàng

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ 

Để vay vốn và đưa công ty vào hoạt động, thủ tục mở doanh nghiệp cần chuẩn bị xin giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ này bao gồm các thông tin sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần hoặc danh sách thành viên góp vốn đối với Công ty TNHH hai thành viên trở lên.
 • Bản sao chứng thực của Hộ chiếu, căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân, nếu là cá nhân.
 • Quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc các tài liệu tương đương nếu thành viên là tổ chức.

Soạn thảo hồ sơ

Bước 2: Nộp hồ sơ lên Sở Kế hoạch và đầu tư và chờ kết quả

Sau khi hoàn tất hồ sơ, doanh nghiệp cần đem hồ sơ đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Nếu hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sẽ được cấp sau khoảng 03 ngày làm việc và đăng bố cáo thông tin doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu hồ sơ không đáp ứng yêu cầu, cơ quan quản lý sẽ thông báo cho doanh nghiệp bằng văn bản để yêu cầu sửa đổi bổ sung.

Bước 3: Khắc con dấu và công bố mẫu dấu

Doanh nghiệp tự quyết định số lượng, hình thức và nội dung con dấu. Tuy nhiên để thuận lợi trong giao dịch, nội dung con dấu công ty nên đảm bảo có đầy đủ thông tin tên công ty và mã số thuế.

Khắc con dấu công ty

Bước 4: Đăng ký tài khoản ngân hàng

Chủ doanh nghiệp mang theo giấy đăng ký doanh nghiệp, con dấu và giấy tờ pháp lý cá nhân đến ngân hàng để thực hiện việc đăng ký mở tài khoản giao dịch cho công ty. Tiếp theo, doanh nghiệp cần tiến hành thủ tục đăng ký nộp thuế điện tử qua tài khoản ngân hàng và thông báo sử dụng tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế quản lý.

Bước 5: Mua chữ ký số điện tử

Để nộp thuế trực tuyến và nộp báo cáo thuế, doanh nghiệp cần đăng ký chữ ký số điện tử. Ngoài ra, doanh nghiệp cần yêu cầu ngân hàng kích hoạt tính năng đóng thuế trực tuyến cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán viên trong doanh nghiệp sẽ sử dụng chữ ký số này để thực hiện việc đóng thuế cho doanh nghiệp vay vốn.

Bước 6: Treo bảng hiệu công ty và phát hành hóa đơn

Để đảm bảo việc quản lý thuận tiện, bạn cần lắp đặt bảng hiệu công ty với đầy đủ thông tin cần thiết. Việc này giúp cơ quan có thẩm quyền dễ dàng theo dõi. Quá trình treo bảng hiệu công ty cần được thực hiện sớm để đảm bảo tuân thủ quy định. Ngoài việc treo bảng hiệu, sau khi thành lập công ty, bạn cần thực hiện thông báo đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử. Sau khi thông báo được cơ quan thuế chấp nhận, bạn có thể thực hiện xuất hóa đơn cho đối tác của mình.

Bước 7: Thuê và sử dụng dịch vụ kế toán

Doanh nghiệp cần thuê dịch vụ kế toán hoặc có nhân viên kế toán riêng để xử lý các vấn đề sổ sách cũng như thực hiện nghĩa vụ báo cáo thuế của công ty một cách chính xác, nhanh chóng.

Bước 8: Kê khai và đóng thuế

Sau khi thành lập công ty, doanh nghiệp cần đóng đầy đủ các loại thuế cơ bản như: lệ phí môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng (nếu có phát sinh)

Kê khai và đóng thuế

Bước 9: Góp vốn vào công ty

Sau khi doanh nghiệp nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp việc thì cần góp đủ số vốn cam kết trong thời hạn tối đa 90 ngày kể từ ngày cấp giấy. Các tài sản có thể được sử dụng để góp vốn bao gồm ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật và các tài sản khác. Trường hợp một số thành viên chưa góp hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết, công ty cần đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ trong thời hạn 30 ngày, tính từ ngày cuối cùng phải góp vốn đủ.

Câu hỏi liên quan

Loại hình công ty vay vốn là gì?

Doanh nghiệp sẽ xem xét kỹ các yếu tố như số lượng thành viên góp vốn, tỷ lệ vốn và mong muốn của chủ doanh nghiệp để lựa chọn loại hình pháp lý phù hợp nhất cho việc vay vốn. Mỗi loại hình công ty có những đặc điểm riêng, phù hợp với từng tình huống cụ thể, do đó, việc đưa ra quyết định chính xác và thích hợp là rất quan trọng.

Vốn điều lệ tối thiểu công ty vay vốn được quy định thế nào?

Doanh nghiệp cần đảm bảo có đủ nguồn vốn khi đăng ký kinh doanh và xem xét vốn tối thiểu cần thiết để thành lập công ty vay vốn. Số vốn tối thiểu thường phụ thuộc vào điều kiện tài chính và kinh tế của doanh nghiệp cũng như yêu cầu vốn của ngành nghề cụ thể mà doanh nghiệp đăng ký kinh doanh.

Hạn mức và lãi suất vay vốn

Mỗi ngân hàng sẽ áp dụng các mức lãi suất và hạn mức khác nhau dựa trên gói dịch vụ mà khách hàng lựa chọn và tình hình cụ thể của doanh nghiệp.  Vì vậy, bạn cần nắm rõ thông tin về từng ngân hàng để có sự lựa chọn phù hợp nhất. Trên đây là hướng dẫn chi tiết dịch vụ thành lập công ty vay vốn ngân hàng và những điều cần lưu ý. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn. Nếu cần hỗ trợ về thủ tục thành lập công ty cùng các vấn đề pháp luật khác, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật Tân Hoàng Invest theo hotline 0865.770.588 – 0865.857.798 – 0963.882.941 hoặc email: luatsu.htm@gmail.com để được hỗ trợ nhanh chóng.

Banner footer